“Xóm Đạo” đón đợi ngày bầu cử

Ở xứ đạo Hòa Thành, xã Hòa Thành, TP. Cà Mau, những ngày này không khí hướng về ngày hội bầu cử đang rất nô nức.

Cử tri xã Hòa Thành gửi ý kiến tại buổi tiếp xúc với những người ứng cử, ngày 9/5. Ảnh: MỘNG THƯỜNG

Hòa Thành là xã có đông đồng bào theo đạo Thiên chúa, tập trung nhiều ở 4 ấp: Tân Phong A, Tân Phong B, Tân Trung và Hòa Trung; với 1.129 hộ, có khoảng 90% người dân theo đạo. Cùng với phát triển kinh tế, giảm nghèo, bà con giáo dân nơi đây còn quan tâm thực hiện tinh thần “kính Chúa, yêu nước”, sống “tốt đời đẹp đạo”, vận động nhau xây dựng đời sống văn hóa; hưởng ứng tích cực các phong trào của địa phương, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Những ngày này, cùng với việc tập trung chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để bà con giáo dân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích, quyền và nghĩa vụ của công dân trong công tác bầu cử, hiểu rõ về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Hiện xã đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; tiếp tục vận động cử tri tham gia bầu cử, đảm bảo thời gian và số lượng. Từ đó cử tri có sự quan tâm, tìm hiểu sát sao đối với từng ứng cử viên để có có sự lựa chọn sáng suốt.

Tìm hiểu tiểu sử của những người ứng cử.

Gần đến ngày bầu cử, các xóm làng rộn ràng hơn với nhiều câu chuyện quan tâm của bà con giáo dân về lựa chọn người đủ đức, tài bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp - những người xứng đáng đại diện cho tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Bà Nguyễn Thị Hoàng Mỹ, giáo dân, chia sẻ: “Từ Linh mục, các thành viên Ban hành giáo, đến đông đảo bà con giáo dân luôn chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương liên quan đến cuộc bầu cử. Qua các phương tiện thông tin đại chúng và tài liệu tuyên truyền về bầu cử, mọi người đều hiểu rõ quyền và nghĩa vụ khi tham gia bầu cử. Tôi và đông đảo cử tri giáo dân sẽ cân nhắc kỹ lưỡng để chọn được những đại biểu ưu tú vào Quốc hội và HĐND các cấp”.

Với đặc thù là xã có đông đồng bào có đạo sinh sống, việc kết hợp chặt chẽ với các giáo xứ, giáo họ được Ủy ban Bầu cử xã Hòa Thành chú trọng. Sau các thánh lễ, giáo dân thường được cha xứ nhắc nhở về ngày bầu cử và hưởng ứng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhờ vậy, hiệu quả của việc tuyên truyền được tăng thêm đáng kể. Anh Nguyễn Duy Tân, cử tri ấp Tân Phong A: “Những lần đi lễ nhà thờ, cha xứ thường nhắc nhở bà con giáo dân sắp xếp công việc để đi bầu cử đầy đủ, đúng giờ. Đặc biệt, nên chọn bầu đại biểu các cấp là những người nhiệt tình, có đức lẫn tài để góp phần vào sự phát triển quê hương, đất nước”.

Càng gần đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, không khí nô nức ngày hội non sông càng rõ ràng, nhất là qua các thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, bảng hiệu tuyên truyền trực quan. Cử tri Cà Mau, trong đó có cử tri là bà con giáo dân ở “xóm đạo” Hòa Thành, đang mong chờ đến ngày thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ quan trọng của mình.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn