Xuất khẩu lao động: Hướng mở cho người lao động

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã kết hợp với Công ty Nhật Huy Khang (TP. Hồ Chí Minh) “mở hướng” cho lao động trong tỉnh bằng cách xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản để làm việc.

Trường Cao đẳng Việt - Hàn trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ nhu cầu học tập trên địa bàn tỉnh và là nơi cho “ra lò” nhiều sinh viên ưu tú, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng trong và ngoài nước.

Nhiều cơ chế “mở”

Toàn tỉnh hiện có trên 700 ngàn lao động (chiếm trên 56% dân số), đa số là lao động nông thôn, tay nghề lao động, trình độ, kiến thức còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu kỹ năng, trình độ chuyên môn còn thấp. Tỷ lệ lao động thất nghiệp chiếm 2,38%.

Theo đánh giá của bà Trương Linh Phượng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: “Hằng năm có khoảng 1.000 lao động tại Cà Mau đi lao động ở nước ngoài, trong đó có Nhật Bản. Mặc dù, lao động Cà Mau làm việc tại Nhật Bản chưa nhiều nhưng xu hướng người lao động đi làm việc với hình thức thực tập sinh tại Nhật Bản ngày càng tăng. Hầu hết những lao động tại tỉnh đã từng được đào tạo và làm việc tại Nhật Bản sau khi trở về nước đều được nâng cao tay nghề và có công việc ổn định tại các doanh nghiệp trong nước”.

Liên quan đến vấn đề này, tuần qua, UBND tỉnh đã có buổi hội nghị triển khai Đề án “Đưa lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2018 - 2020”. Ông Trần Quốc Ninh, Giám đốc Công ty Nhật Huy Khang, cho biết: “Nhật Bản dự kiến sẽ là thị trường hấp dẫn nhất trong năm 2018 vì sẽ thực hiện một số chính sách mới. Cụ thể, Nhật Bản sẽ cho phép lao động được ở lại làm việc 5 năm, cho phép một số ngành nghề đi làm việc lại lần 2, tăng mức lương cơ bản thêm từ 20 - 30 yen/giờ làm (khoảng 4 - 5 triệu đồng). Điều đáng chú ý là những năm trước, Nhật Bản dành cơ hội việc làm cho lao động phổ thông, nhưng năm 2018 sẽ có nhiều vị trí việc làm cho lao động trí thức, tuyển dụng theo chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên với nhiều ưu đãi đặc biệt. Ngoài ra, công ty còn hứa sẽ đồng hành cùng lao động tỉnh bằng cách tạm hoãn thu học phí cho đến khi các ứng viên được tuyển dụng ”.

Ông Thân Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thứ 3 từ phải sang) tham quan các thiết bị phục vụ dạy và học tại Trường Cao đẳng Việt - Hàn. Ảnh: LOAN PHƯƠNG

Ông Ninh cũng cho biết thêm, tại tỉnh Đồng Tháp, hiện có hơn 1.000 thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản và chưa có trường hợp nào về nước trước thời hạn. Tại Cà Mau, theo đề án này, có 39 lao động ở huyện Thới Bình được chọn và vừa hoàn thành xong khóa học, đang hoàn tất hồ sơ. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, đây là đợt thí điểm quan trọng cho đề án. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho lao động tiếp cận được với thị trường, góp phần giảm chi phí đi lại, học tập của các ứng viên, Công ty ICOGroup, chi nhánh Cà Mau sẽ hỗ trợ giảng dạy tiếng Hàn Quốc, Nhật Bản để các ứng viên tự tin hơn khi bước vào môi trường làm việc mới.

Thực tế cho thấy nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài của lao động trong tỉnh khá lớn, nhưng do thị trường lao động Hàn Quốc, Nhật Bản có chi phí khá cao, nên số lượng người tham gia xuất khẩu lao động còn hạn chế.

Nhằm tạo “cơ chế thoáng” cho người tham gia xuất khẩu lao động, ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, cho biết: “Ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay tín chấp đối với các đối tượng thuộc diện chính sách với mức lãi suất thấp 0,55% (bằng với lãi suất vay vốn của hộ nghèo), thời hạn cho vay tối đa bằng với thời hạn ghi trên hợp đồng”. Ngoài ra, đối với người lao động không thuộc diện chính sách vay từ các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh, lãi suất cho vay và lãi suất nợ quá hạn thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hướng dẫn của từng hệ thống ngân hàng thương mại.

Ngoài ra, người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ được hỗ trợ kinh phí ban đầu: Đào tạo ngoại ngữ, chi phí đi lại… trên 13 triệu đồng/lao động.

Trước khi đi làm việc ở nước ngoài, người lao động được đào tạo nghề và học ngoại ngữ.

Tìm hướng thoát nghèo bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải nhận định: “Xuất khẩu lao động là hoạt động kinh tế, xã hội có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao trình độ tay nghề, tác phong công nghiệp cho người lao động. Đồng thời làm tăng nguồn ngoại tệ, thúc đẩy tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Đặc biệt là giảm nghèo bền vững”.

Theo số liệu thống kê, sau khi kết thúc hợp đồng lao động trở về hoàn lại vốn vay tại ngân hàng, người lao động vẫn còn tích lũy được từ 600 - 800 triệu đồng. Theo ước tính ban đầu, số tiền 1.000 lao động tích lũy được sau khi kết thúc Đề án là trên 650 tỷ đồng.

Ngoài ra, sau khoảng thời gian làm việc tại các thị trường lao động có nền kinh tế phát triển, được tiếp cận khoa học - kỹ thuật tiên tiến, có tác phong công nghiệp, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, các lao động khi trở về địa phương có cơ hội tìm việc làm tại các công ty có vốn đầu tư của nước ngoài với mức thu nhập cao. Đồng thời đây là giải pháp tối ưu để giải quyết việc làm cho đối tượng là sinh viên Cà Mau đang học tại các trường cao đẳng, đại học đứng trước nguy cơ không tìm được việc làm. Đây cũng là cơ hội để các em trải nghiệm và nâng cao trình độ, tay nghề, nâng cao nhận thức, tác phong làm việc công nghiệp, tạo ra thu nhập ổn định, có nguồn vốn nhất định để khởi nghiệp sau khi kết thúc hợp đồng lao động trở về.

Lao động Cà Mau đang tin tưởng vào hướng đi mới với nhiều hứa hẹn mới cho con đường thoát nghèo bền vững từ đề án này.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn