Y tế nông thôn mới !

Một điều đáng phấn khởi được các bác sĩ chia sẻ là người dân nông thôn ngày càng đặt niềm tin lựa chọn các trạm y tế để chăm sóc sức khỏe ban đầu. Bởi, thủ tục nhanh gọn, cơ sở vật chất khang trang, thiết bị đảm bảo, thái độ của cán bộ y tế ân cần, chu đáo... Có thể nói, đi cùng quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), dịch vụ y tế ở cơ sở từng bước được cải thiện, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM thì tiêu chí 15 (y tế) giữ vai trò hết sức quan trọng, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống người dân, mà còn là nền tảng cho sự phát triển bền vững. Theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020, để đạt tiêu chí 15 thì tỷ lệ người dân trong xã tham gia Bảo hiểm y tế từ 85% trở lên, trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao theo tuổi) ≤ 20,5%.

Thực hiện tiêu chí y tế, các trạm y tế được đầu tư nâng cấp, xây mới; được trang bị dụng cụ khám bệnh, sơ cấp cứu, máy siêu âm, đo điện tim... nhằm tăng cường năng lực chẩn đoán, thực hiện mục tiêu mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản và chất lượng ngay tại nơi sinh sống. Cuối năm 2015, 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Tính đến cuối tháng 9/2017, tỉnh có 44/82 xã đạt tiêu chí y tế NTM; các địa phương đang tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm y tế, nhằm sớm đạt tiêu chí 15 theo lộ trình.

Thiết bị đảm bảo, dịch vụ y tế từng bước được cải thiện, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ở cơ sở.

Ở huyện Cái Nước, những bệnh nhân khó khăn đi lại, nếu có yêu cầu thì được y, bác sĩ tổ chức khám, cấp thuốc tại nhà.

Thực hiện tiêu chí y học cổ truyền, các trạm y tế đều có vườn thuốc nam, lương y châm cứu, bấm huyệt.
Ảnh: Lương y Vương Quốc Khâu, Trạm Y tế xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, châm cứu cho bệnh nhân.


Tủ thuốc tại xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, luôn đảm bảo từ 120 - 150 đầu thuốc, giúp người dân an tâm điều trị.

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, tham gia BHYT... được y tế cơ sở thực hiện tốt.

Các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới không ngừng nâng chất các tiêu chí, trong đó có tiêu chí 15. Ảnh: Đội ngũ y, bác sĩ xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời, trao đổi chuyên môn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn