Y tế U Minh tự tin vững bước

So với ngành Y tế của nhiều huyện, y tế U Minh được đánh giá khá cao cả về đầu tư cơ sở vật chất và xây dựng đội ngũ thầy thuốc, đáp ứng tốt yêu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Đội ngũ y, bác sĩ huyện U Minh luôn thực hiện tốt phương châm “lương y như từ mẫu”.

TỪNG BƯỚC HOÀN THIỆN

Từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là yêu cầu, trách nhiệm trước những đòi hỏi và nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Do đó, thời gian qua, ngành Y tế U Minh triển khai các giải pháp thu hút nguồn vốn đầu tư, đẩy mạnh xã hội hóa, bảo đảm xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các đơn vị y tế ngày càng khang trang, hiện đại. Ông Phạm Minh Vị, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện: “Ngành đã thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia, tiếp nhận các dự án y tế; sử dụng hiệu quả, đúng mục đích các nguồn vốn được đầu tư để nâng cấp, xây mới, trang bị thiết bị y tế cho các trung tâm, phòng khám, trạm y tế xã”.

Hệ thống trang thiết bị y tế được trang bị đồng bộ, tương đối hiện đại. Đây là điều kiện thuận lợi để nhân viên ngành Y được tiếp nhận kỹ thuật tiên tiến, hiện đại để chữa trị nhiều bệnh hiểm nghèo. Bệnh viện Đa khoa Khu vực U Minh hiện có nhiều thiết bị hiện đại như: Máy chụp X-quang, máy siêu âm 4 chiều, máy xét nghiệm sinh hóa; máy nội soi tai, mũi, họng…

Bên cạnh đó, ngành Y tế thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trong cả hai lĩnh vực y tế dự phòng và y tế điều trị; điều hành tốt y tế công lập, tiếp tục tăng cường quản lý, kiểm tra công tác y dược tư nhân. Theo đó, hệ thống y tế dự phòng tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền trong nhân dân, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch ở các cấp độ khác nhau, nhất là dịch bệnh nguy hiểm. Đẩy mạnh việc thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế; các dự án phòng, chống: Lao, sốt rét, bệnh phong, tâm thần, tăng huyết áp… được thực hiện có hiệu quả. Liên tục mở các lớp tập huấn về tiêm chủng an toàn cho cán bộ y tế, rà soát lại các điều kiện đảm bảo trong việc bảo quản và vận chuyển vắc-xin, thiết lập các điểm tiêm chủng an toàn, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc quy trình tiêm.

Trong công tác y tế điều trị, toàn huyện có 7 công trình trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia được đưa vào sử dụng, đáp ứng sự mong chờ của người dân. Về quản lý hành nghề y dược tư nhân, ngành chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn, đưa hệ thống này vào hoạt động một cách có trật tự, nền nếp.

Nâng cao trình độ, trau dồi y đức là phương châm hoạt động của tập thể cán bộ, nhân viên ngành Y tế U Minh.

NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ, TRAU DỒI Y ĐỨC

Song song với việc nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, ngành tăng cường chỉ đạo cải cách hành chính, đổi mới phong cách làm việc, nhất là chấn chỉnh y đức, hướng đến sự hài lòng của người dân.

Nghề y là nghề đặc thù bởi liên quan trực tiếp đến tính mạng con người, người thầy thuốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải thực hiện mục tiêu tối thượng là cứu sống bệnh nhân. Nhận thức được nhiệm vụ cao cả đó, đội ngũ y, bác sĩ luôn trau dồi y đức, nâng cao trình độ nghiệp vụ, thực hiện tốt y đức “lương y như từ mẫu”; tích cực nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, ứng dụng các dịch vụ kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh, xử lý kịp thời nhiều ca bệnh khó.

Về quê hương công tác từ năm 1995 đến nay, bác sĩ chuyên khoa I Trần Minh Trí, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Khu vực U Minh, luôn phát huy tinh thần trách nhiệm trong công việc, được đồng nghiệp và bệnh nhân tin tưởng, quý trọng. Anh cho rằng, việc học tập, rèn luyện nâng cao trình độ là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi thầy thuốc, nếu không kịp thời tiếp thu các dịch vụ kỹ thuật mới thì không thể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và đòi hỏi chính đáng của người bệnh.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, y đức cho đội ngũ y, bác sĩ luôn được ngành Y tế huyện quan tâm, coi đây là yếu tố quyết định thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đến nay, toàn huyện có 266 y, bác sĩ; trong đó có 36 bác sĩ chuyên khoa I, 3 bác sĩ chuyên khoa II; đạt 12 bác sĩ/ vạn dân. Ngành Y tế huyện còn chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ kỹ thuật viên, điều dưỡng, đội ngũ y tế xã, ấp, bởi nếu đội ngũ này được đào tạo bài bản, nâng cao trình độ sẽ giúp bệnh nhân nhanh lành bệnh hơn, giảm chi phí tốn kém cho người bệnh.

Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị khám, chữa bệnh và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đã tạo bước phát triển vững chắc cho sự nghiệp y tế của huyện U Minh. Đây là tiền đề quan trọng để huyện tiếp tục thực hiện tốt quy hoạch phát triển sự nghiệp y tế đến năm 2020 ngày càng hiện đại, bảo đảm công tác chăm lo sức khỏe nhân dân ngày càng đạt chất lượng cao.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn