Tỉnh hỗ trợ hai địa phương khắc phục thiệt hại do hạn hán

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, trên cơ sở nguồn hỗ trợ, huyện Trần Văn Thời tập trung, khẩn trương triển khai thực hiện, lựa chọn giải pháp khắc phục cho phù hợp, tiết kiệm và hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành việc khắc phục, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.

Tỉnh ưu tiên sử dụng nguồn lực khôi phục lại huyết mạch giao thông trên các tuyến đường ô tô bị sụt lún do hạn hán trên địa bàn huyện Trần Văn Thời.

Được biết, hạn hán gây nên tình trạng sụt lún tập trung tại địa bàn huyện Trần Văn Thời với trên 1.100 vị trí, chiều dài trên 25km. Đặc biệt khi gần đây xuất hiện những điểm sụt lún trên các tuyến đường ô tô về trung tâm xã, những tuyến đường huyết mạch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống của người dân.

Cụ thể, tuyến đường ô tô do cấp tỉnh quản lý có 9 điểm sụt lún với tổng chiều dài 250m, gồm: 1 điểm ở xã Trần Hợi; tuyến Tắc Thủ – Vàm Đá Bạc có 4 điểm sụt lún với tổng chiều dài 95m và tuyến Co Xáng – Cơi Năm – Đá Bạc có 4 điểm sụt lún với tổng chiều dài 145m. Hiện còn nhiều vị trí rạn nứt, nguy cơ sụt lún tiếp diễn.

Với nguồn lực địa phương, huyện Trần Văn Thời đã tự khắc phục một số vị trí sụt lún trên các tuyến giao thông nông thôn với chiều dài trên 1.000m, nối mạch giao thông tại những vị trí bức xúc…

Liên quan vấn đề hỗ trợ khắc phục thiệt hại do hạn hán, Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương bổ sung kinh phí cho UBND TP. Cà Mau để hỗ trợ cho các hộ dân có diện tích lúa bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn, với số tiền hơn 235 triệu đồng (hỗ trợ 90% giá trị thiệt hại) từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2020 như đề xuất của Sở Tài chính.

Ảnh hưởng của hạn mặn năm nay, toàn tỉnh có đến 20.527ha lúa, hoa màu bị thiệt hại, tập trung nhiều nhất trên trà lúa – tôm với gần 17.000ha. Tuy nhiên, theo thống kê của ngành chức năng, chỉ có 17% diện tích lúa bị thiệt hại thuộc diện được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng thiên tai. Phần lớn còn lại không được hỗ trợ do không đủ điều kiện, như: xuống giống không đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, không chuyển đổi giống, không đăng ký sản xuất ban đầu…

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính cấp hỗ trợ kinh phí cho đơn vị thực hiện. UBND TP. Cà Mau cân đối nguồn hỗ trợ 10% giá trị thiệt hại còn lại, đồng thời thực hiện chi hỗ trợ cho các hộ dân có diện tích lúa bị thiệt hại đúng quy định hiện hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *