Tô thắm truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Theo Trung tá Đặng Việt Hùng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh, cho biết, ngoài việc quan tâm, thăm hỏi, động viên kịp thời tới các đối tượng chính sách, chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã vận động xây dựng được 6 căn Nhà tình nghĩa, Nhà đồng đội tặng các đối tượng chính sách; tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho hàng trăm đối tượng chính sách trên địa bàn đóng quân với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng… Hiện các đồn biên phòng đang phụng dưỡng suốt đời 2 mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), 13 gia đình chính sách và 41 học sinh nghèo vượt khó học giỏi theo chương trình “Nâng bước em đến trường”. Đảng ủy BĐBP tỉnh phân công 140 đảng viên các đồn biên phòng phụ trách hỗ trợ 608 hộ gia đình ở khu vực biên giới biển của tỉnh; đồng thời phân công đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ khóm, ấp, các xã, thị trấn ven biển theo quy định của Tỉnh ủy Cà Mau. 

Mẹ VNAH Trần Thị Mười (ấp Thuận Long, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi) có 2 con trai là liệt sĩ. Năm nay mẹ Mười đã hơn 80 tuổi, được các con cháu chăm sóc tận tình tại nhà. Đóng góp một phần trách nhiệm, Đồn Biên phòng Tân Tiến đã nhận phụng dưỡng mẹ Mười đến cuối đời với số tiền hỗ trợ cho gia đình 500.000 đồng/tháng. Số tiền không lớn nhưng là tình cảm của cán bộ, chiến sĩ đối với mẹ. Ngoài ra, mỗi dịp lễ, tết hoặc nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đều tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà cho mẹ. Ông Mai Việt Triều – Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến: “Xã hiện có 365 gia đình thuộc diện chính sách. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm chăm lo về đời sống, vật chất tinh thần cho những đối tượng chính sách, đảm bảo mọi chế độ theo quy định. Điều đáng mừng là tất cả gia đình chính sách đều không có hộ nghèo, đây là nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị địa phương, trong đó có sự đóng góp của lực lượng BĐBP”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Giang Tây thường xuyên thăm hỏi, động viên mẹ VNAH Lưu Thị Đóng.

Mẹ VNAH Lưu Thị Đóng (ấp Ba Nhất, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển) năm nay đã bước sang tuổi 98, mẹ có con trai duy nhất hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Căn nhà của mẹ đang ở được chính quyền địa phương xây cất từ nhiều năm trước, năm 2015 xuống cấp thì tiếp tục được các nhà hảo tâm hỗ trợ nâng cấp. Và cứ mỗi dịp lễ, tết, chính quyền địa phương và cán bộ Đồn Biên phòng Tam Giang Tây đều đến nhà thăm hỏi, tặng quà. Riêng Đồn Biên phòng Tam Giang Tây đã nhận phụng dưỡng mẹ từ hơn 10 năm nay. Mỗi chuyến công tác hoặc hàng tháng, cán bộ, chiến sĩ đều đến thăm mẹ và mang theo gạo, tiền hỗ trợ cuộc sống cho mẹ. Bao năm nay, mẹ được bà con lối xóm tận tình giúp đỡ, tuổi già sức yếu nên có người cháu ruột đến ở cùng và chăm sóc hàng ngày.

Trung tá Đặng Việt Hùng chia sẻ: “Vào mỗi dịp lễ, tết hoặc có thời gian là Bộ Chỉ huy tranh thủ đi xuống từng địa phương thăm hỏi những gia đình có công. Sự hy sinh, mất mát của người thân các gia đình trong hai cuộc kháng chiến là không thể bù đắp. Chúng ta đang được sống trong hòa bình, có cuộc sống ấm no hạnh phúc, đất nước phát triển giàu mạnh, xã hội văn minh tiến bộ cũng nhờ xương máu của cha anh đã ngã xuống. Chúng ta cần phải ghi nhớ và bằng những việc làm có thể để chia sẻ với các gia đình chính sách, người có công và các mẹ VNAH”.

Những việc làm đầy trách nhiệm mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Cà Mau dành cho người có công với cách mạng không chỉ tô thắm truyền thống đạo lý ”Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc, mà còn giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhận thức sâu sắc niềm tự hào dân tộc và những cống hiến hy sinh cao cả của các thế hệ cha ông đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *