“Tôi chỉ tự vệ, bị khởi tố là rất oan…”

Anh Thưởng bên xấp hồ sơ dày cộm để đi kêu oan.

Mất tình thâm vì lời qua tiếng lại trên Facebook

Khoảng tháng 4/2020, anh Thưởng và người em họ là Đinh Văn D. (31 tuổi, ngụ ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau) có xảy ra mâu thuẫn trên Facebook.

Theo anh Thưởng, nguồn cơn sự việc là do có một người chị làm ăn chung chụp hình khẩu trang y tế rồi đăng lên Facebook, với ý đại khái là đợt dịch COVID-19 vừa rồi thì nguồn cung khẩu trang y tế rất khan hiếm. Thấy vậy, anh Thưởng có vào bình luận là: “Khẩu trang này ở ngoài quê đầy”. Thấy bình luận của anh Thưởng gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh mặt hàng này, nên D. mới vào bình luận chửi anh Thưởng với những lời lẽ thô thiển. Từ đó, mâu thuẫn giữa anh Thưởng và D. ngày càng trở nên gay gắt.

Theo anh Thưởng trình bày, trong lúc anh em lời qua tiếng lại trên mạng xã hội thì anh D. có những lời lẽ thách thức và dọa giết cả gia đình anh Thưởng. Đến khoảng 18 giờ 50 phút ngày 3/4/2020, D. đã tìm đến và xông vào nhà anh Thưởng để đánh. Toàn bộ sự việc đánh nhau đều có camera trước nhà của anh Thưởng ghi lại.

“Vì tự vệ nên tôi đã đánh anh D. bị thương, sau đó bản thân đã chủ động lo tiền thuốc men và chủ động hòa giải, nhưng anh D. không chấp nhận”, anh Thưởng cho biết.

Theo anh Thưởng, khi anh D. nằm viện điều trị thương tích, thì vợ anh Thưởng khi ấy đang mang thai tháng thứ 8 có trực tiếp vào viện thăm hỏi và năn nỉ, mong anh D. nghĩ tình nghĩa anh em mà bỏ qua sự việc, nhưng không được chấp nhận.

Trong suốt quá trình trao đổi với phóng viên Báo ảnh Đất Mũi, anh Thưởng liên tục kêu oan: “D. là một người cao lớn, ban đêm lại xông vào nhà tôi bất hợp pháp, lại còn đánh tôi. Để bảo vệ tính mạng mình, tôi phải dùng tất cả mọi thứ có thể để tự vệ. Chỉ vì hành vi phòng vệ chính đáng mà tôi đã gây thương tích cho D. 7%, nhưng lại bị khởi tố vì tội dùng hung khí cố ý gây thương tích là oan ức đối với tôi. Oan ức bởi lẽ tôi không cố ý gây thương tích mà chỉ tự vệ trước sự manh động của đối phương”.

Theo camera ghi lại thì anh D. (phải) là người xông vào nhà và đánh anh Thưởng.

Đã từng hủy bỏ quyết định khởi tố vì không có căn cứ

Ngay sau khi bị anh Thưởng gây thương tích, anh D. đã trình báo đến có quan chức năng để nhờ sự can thiệp của pháp luật.

Theo hồ sơ mà chúng tôi có được, tiếp nhận sự việc và tiến hành điều tra theo thẩm quyền, ngày 16/6/2020, Thượng tá Hồ Quốc Việt, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. Cà Mau, đã ký Quyết định số 216 gửi sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp về việc khởi tố bị can đối với anh Đinh Văn Thưởng, do có hành vi “Dùng cây gậy ba khúc đánh Đinh Văn D. gây thương tích với tỷ lệ 7%”.

Theo Công an TP. Cà Mau, căn cứ Điều 36, Điều 179 của Bộ Luật Tố tụng hình sự, đã quyết định khởi tố anh Thưởng về hành vi “Cố ý gây thương tích” được quy định tại khoản 1, Điều 134 của Bộ luật hình sự.

Đến ngày 1/8/2020, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cà Mau đã ban hành Quyết định số 03/QĐ-VKS về việc hủy bỏ quyết định khởi tố bị can theo Quyết định số 216 của Công an TP. Cà Mau đối với anh Đinh Văn Thưởng, với lý do “Không có căn cứ”.

Tuy nhiên, đến ngày 8/9/2020, ông Dương Bá Tùng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cà Mau lại ký ban hành Quyết định 280/QĐ-VKS về việc phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với anh Thưởng theo Quyết định số 216 của Công an TP. Cà Mau trước đó. Đồng thời, yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. Cà Mau tiến hành điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Về quyết định của Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cà Mau, anh Thưởng nói: “Hiện tôi rất hoang mang và lo sợ. Vừa qua, bên công an họ mời tôi lên làm việc và thông báo rằng họ đã dừng điều tra và chuyển hồ sơ qua Viện Kiểm sát rồi, chỉ chờ ngày ra tòa. Về vấn đề 2 quyết định mâu thuẫn nhau chỉ trong khoảng hơn 1 tháng mà vừa hủy bỏ, rồi lại quyết định khởi tố, tôi không biết có nội tình gì hay không, mà hỏi thì cơ quan chức năng nói là làm theo yêu cầu của người bị hại. Đáng lẽ, tôi mới chính là người bị hại, vì D. vào nhà đánh tôi trước, tôi chỉ tự vệ trong lúc tính mạng mình bị đe dọa. Chẳng lẽ, D. xông vào nhà đánh tôi, tôi ngồi yên để nó đánh tôi chết thì sao? Tôi bị oan ức nên đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng, với mong muốn cấp có thẩm quyền xem lại bản chất vụ án này”.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. Cà Mau đã có lệnh cấm anh Thưởng đi khỏi nơi cư trú, nếu vi phạm sẽ bị tạm giam theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *