Tôn vinh các tác giả có cống hiến trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao thưởng và chia vui cùng với các tác giả đoạt giải thưởng.Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao thưởng và chia vui cùng với các tác giả đoạt giải thưởng.

Giải thưởng VHNT Phan Ngọc Hiển là giải thưởng lớn của tỉnh mang tên nhà giáo, nhà văn, nhà báo – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Ngọc Hiển.

Được tổ chức 5 năm một lần, Giải thưởng VHNT Phan Ngọc Hiển được xét tặng cho tác giả, nhóm tác giả trong và ngoài tỉnh Cà Mau có tác phẩm, công trình có giá trị về tư tưởng nội dung và hình thức nghệ thuật, phản ánh về đất và người Cà Mau trong hai cuộc kháng chiến cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Tham gia giải lần này có 76 tác phẩm và 2 công trình của 44 tác giả và 2 nhóm tác giả trong và ngoài tỉnh, thuộc 8 chuyên ngành: Âm nhạc, Điện ảnh, Kiến trúc, Múa, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Sân khấu và Văn học. Nhiều tác phẩm phản ánh hiện thực sinh động trên quê hương Cà Mau; khai thác được các mảng đề tài truyền thống, đề tài chiến tranh cách mạng và những đề tài đương đại, có giá trị nghệ thuật.

Sau bầu chọn của Hội đồng thẩm định, 14 tác phẩm, công trình đạt giải lần này đều là của những văn nghệ sĩ tâm huyết với nghề, có tình cảm sâu sắc với quê hương, con người Cà Mau.

Đó là ca khúc “Áo mới Cà Mau” của cố nhạc sĩ Thanh Sơn; ca khúc “Tự hào thành phố Cà Mau” của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Để; hợp xướng “Về Năm Căn nghe sóng hát” của tác giả Tô Thanh Nhân; phim tài liệu “Tăng Phát Vinh – Nghệ nhân dân gian” của Nguyễn Văn Nghiệp (đại diện nhóm tác giả); múa “Ra khơi” của biên đạo múa Dương Hoàng Vũ; múa “Hương cốm” của biên đạo múa Nguyễn Thị Ngọc Bích; bộ tranh “Ký họa kháng chiến” của họa sĩ Vương Văn Nhiệm; tác phẩm nhiếp ảnh “Bảo dưỡng định kỳ tua bin điện lực dầu khí” của NSNA Nguyễn Thanh Dũng; tác phẩm nhiếp ảnh “Giờ học ở Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Cà Mau” của NSNA Trần Trọng Thắng; chặp cải lương “Rạng ngọc Hòn Khoai” của tác giả Tiết Văn Dũng; bài ca cổ “Mẹ Lê Thị Xuyến” của nghệ sĩ Minh Đăng; vở cải lương “Bến đợi” của nghệ sĩ Nguyễn Quốc Tín; bút ký “Cuộc chạy trốn “ cầu âu” của nhà thơ Trần Thị Kim (Lê Giang) và truyện ngắn “Gia tộc ăn đất” của nhà văn Lê Minh Nhựt.

Tốp nghệ sĩ, diễn viên biểu diễn ca khúc “Tự hào thành phố Cà Mau” của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Để. Tốp nghệ sĩ, diễn viên biểu diễn ca khúc “Tự hào thành phố Cà Mau” của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Để.

Ông Trịnh Thanh Vũ, Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh, đánh giá: “Nhìn vào kết quả xét tặng của đợt trao giải thưởng lần này, khẳng định rằng hoạt động VHNT Cà Mau không ngừng phát triển, đội ngũ văn nghệ sĩ ngày càng đông đảo, đầy nhiệt huyết và sáng tạo, đi cùng nhân dân trên các chặng đường phát triển của đời sống xã hội. Giải thưởng VHNT Phan Ngọc Hiển của tỉnh Cà Mau ngày càng được nâng cao về uy tín và chất lượng”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng, Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng VHNT Phan Ngọc Hiển mong muốn ngày càng có nhiều hơn nữa những tác giả, nghệ sĩ tham dự giải và cống hiến, để VHNT Cà Mau tiếp tục có những tác phẩm mới, phát triển sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới. Đó chính là trách nhiệm của đội ngũ văn nghệ sĩ trên chặng đường phát triển và nâng cao đời sống tinh thần của công chúng và cả xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *