TP. Cà Mau: Đâu là kỷ luật, kỷ cương hành chính?!

Dù được luân chuyển sang nhận nhiệm vụ khác, nhưng nguyên Chủ tịch UBND TP. Cà Mau lại tiếp tục bị kiểm điểm về những việc đã làm khi còn đương nhiệm tại TP. Cà Mau, vì liên quan đến đơn tố cáo của một người dân trên địa bàn.

Theo kết quả xác minh nội dung tố cáo đối với ông Hứa Minh Hữu (nguyên Chủ tịch UBND TP. Cà Mau, hiện là Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cà Mau) thì ông Hữu khi còn đương chức Chủ tịch UBND TP. Cà Mau, không giải quyết các đơn yêu cầu, khiếu nại của ông Huỳnh Văn Liêm (ủy quyền cho bà Huỳnh Thị Bé Tí) và không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Nội dung tố cáo này là đúng.

Việc nhận đơn yêu cầu, khiếu nại của công dân và không kịp thời thụ lý giải quyết theo thẩm quyền, đúng trình tự, thủ tục theo quy định là vi phạm Điều 27 Luật Khiếu nại năm 2011… Từ đó, bà Huỳnh Thị Bé Tí gửi đơn đến nhiều cấp, nhiều ngành, ngăn cản đơn vị thi công làm lộ, xô xát với lực lượng bảo vệ thi công; gây mất an ninh trật tự địa phương.

Tại buổi làm việc với UBND TP. Cà Mau tuần qua, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ ra nhiều hạn chế trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ tại cấp thành phố.

Đồng thời, ông Hữu cũng chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 6953/UBND-NC ngày 6/9/2017, về việc xử lý đơn của bà Tí. Việc chậm trễ này, trách nhiệm thuộc về ông Hứa Minh Hữu. Và đến ngày 5/4, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau mới ban hành quyết định về việc giải quyết nội dung khiếu nại của ông Liêm là vi phạm Điều 28, Luật Khiếu nại năm 2011, quy định về thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu.

Liên quan đến đơn tố cáo này, ngoài việc đề nghị kiểm điểm nguyên Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng giao cho UBND TP. Cà Mau kiểm điểm nghiêm túc đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc đề xuất hỗ trợ lực lượng bảo vệ thi công, trong khi Chủ tịch UBND TP. Cà Mau chưa thụ lý, giải quyết đơn yêu cầu, khiếu nại của ông Liêm theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó không lâu là hàng loạt chủ tịch UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh bị kiểm điểm trách nhiệm vì thiếu sót trong quản lý hành lang an toàn đường bộ trên phần đất đã đền bù, giải phóng mặt bằng. Trong thẩm quyền quản lý và xử lý những những vị chủ tịch này đã không sâu sát địa bàn để xảy ra tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm, việc xử lý không triệt để, không kiên quyết. Liên quan vấn đề này, TP. Cà Mau cũng là điểm nóng, trong khi các địa phương khác gấp rút triển khai thực hiện theo chỉ đạo, thì UBND TP. Cà Mau cứ “bình chân như vại”. Đến khi có nhiều văn bản hối thúc của cấp trên, cấp thành phố mới thực hiện.

Tuần qua, đoàn lãnh đạo UBND tỉnh đã có buổi làm việc quan trọng tại UBND TP. Cà Mau. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính có một vai trò quan trọng trong hoạt động cải cách hành chính hiện nay, trách nhiệm thực thi công vụ từng lúc từng nơi chưa thực sự nghiêm túc, thiếu trách nhiệm với dân.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn dụ một sự việc cụ thể là trước đó trong buổi tiếp xúc cử tri Phường 7, sau khi tiếp nhận phản ánh của bà con cử tri về việc những trụ điện án ngữ giữa lộ, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho cấp thành phố rà soát xử lý di dời trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, 3 ngày sau, UBND TP. Cà Mau báo cáo là đã xử lý xong. Một công việc chỉ trong 3 ngày là đã được giải quyết, hà cớ gì phải “ngâm” mấy tháng, gây bức xúc trong dân. Chủ tịch UBND tỉnh đặt câu hỏi: “Đây có phải là biểu hiện của sự thiếu trách nhiệm?”.

Không dừng lại ở đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP. Cà Mau đã qua thực hiện chưa nghiêm túc. “Địa bàn TP. Cà Mau xảy ra bao nhiêu sự vụ đã được UBND tỉnh chỉ đạo báo cáo, việc báo cáo cũng đã được chỉ định thời gian báo cáo nhưng UBND TP. Cà Mau đã phớt lờ, cố tình không thực hiện. Đơn cử như tình trạng ô nhiễm tại kênh cống Hội Đồng Nguyên; phân lô bán nền, quy hoạch chợ Phường 8; khu dân cư tự phát, giải quyết khiếu nại tố cáo… Điều này cho thấy tính kỷ luật, kỷ cương đã được thực hiện nghiêm túc hay không?”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *