Trần Lệ Nam và những tác phẩm theo “dấu chân cha”

TRẦN LỆ NAM

Chị sinh ra ở chân núi Ngàn Nưa – quê hương Bà Triệu, tỉnh Thanh Hóa, có mẹ là cô giáo tiểu học, cha là bộ đội luôn đi chiến đấu xa nhà, gửi lại mấy mẹ con ở quê ngoại. Chị may mắn có mặt trên đời nhờ vào những ngày phép của cha, lúc chuẩn bị đi chiến trường B – miền Tây Nam Bộ. Sinh ra không biết mặt cha, lớn lên trong vùng bom đạn ác liệt nhất, ngay gần cầu Hàm Rồng và cạnh con đường Nam tiến trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đất nước thống nhất, cha chị trở về, “đặc sệt” Nam Bộ, bà ba khăn rằn; rồi sau lại tiếp tục cầm súng bảo vệ biên giới phía Bắc.

Cũng chính vì được lớn lên trong tình yêu và nỗi nhớ của mẹ dành cho cha suốt cả đời cha đi chiến đấu mà chị cảm thấy yêu thương, kính trọng, ngưỡng mộ cha mình vô cùng. Chị ước sẽ tìm “dấu chân cha” trên khắp mọi miền đất nước, từ Móng Cái đến Cà Mau. Từ ước muốn đó, chị tập cầm máy ảnh bên mình, đi đến đâu chị cũng muốn ghi lại phong cảnh, những chân dung và cuộc sống bình dị của con người Việt Nam.

Yêu thích chủ đề phong cảnh, chân dung, đời thường; theo “dấu chân cha”, chị đã đi hết chiều dài đất nước, những tác phẩm có được là tình cảm, tình yêu của chị gửi vào từng phút giây bấm máy.

Tây Bắc mùa nước đổ. Tháp Rùa trong sương. Chiều Thăng Long. Lễ hội trên dòng Ngô Đồng. Lễ hội cấy mạ ở Tịnh Biên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *