Trần Thới về đích nông thôn mới

Kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn xã Trần Thới được đầu tư xây dựng khang trang, thông suốt.Kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn xã Trần Thới được đầu tư xây dựng khang trang, thông suốt.

So với các địa phương trong huyện, xã Trần Thới thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM gặp nhiều khó khăn, bởi đây là một trong 3 xã có địa giới hành chính lớn nhất trong huyện, với tổng số 12 ấp; trong đó 6 ấp nằm ở phía tây Quốc lộ 1A, chịu ảnh hưởng lớn bởi thủy triều của sông Bảy Háp, nên việc thực hiện tiêu chí giao thông gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, do địa bàn rộng, việc thực hiện các tiêu chí liên quan đến kết cấu hạ tầng: Điện, đường và các thiết chế văn hóa đòi hỏi nguồn vốn lớn… trong khi đó nguồn lực tại địa phương và huy động trong nhân dân có hạn.

Khó khăn là thế, nhưng với mục tiêu xây dựng NTM là nhằm không ngừng nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, làm thay đổi diện mạo nông thôn, nên qua tuyên truyền vận động, cán bộ và nhân dân đồng tình ủng hộ. Xã Trần Thới đã tập trung chỉ đạo, xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và phát huy vai trò chủ thể của nhân dân, đặc biệt là trong giai đoạn thi đua nước rút, hoàn thành các tiêu chí NTM đúng hẹn.

Qua hơn 10 năm xây dựng NTM, xã Trần Thới được đầu tư hơn 358 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, chăm lo đời sống nhân dân và thực hiện công tác an sinh xã hội, trong đó vốn do ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 110 tỷ đồng, vốn do nhân dân đóng góp 188 tỷ đồng, còn lại là các nguồn vốn khác. Với sự đồng thuận và tham gia tích cực của nhân dân, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng, các phong trào thi đua phát triển sản xuất được khơi dậy mạnh mẽ; tạo sự chuyển biến rõ nét diện mạo nông thôn. Đến nay, 12/12 ấp đều có lộ bê-tông nối liền với nhau ra Quốc lộ 1A, trong đó 8/12 ấp có lộ bê-tông quy mô mặt lộ rộng 3m, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa bằng xe hai bánh của nhân dân; 100% hộ dân có điện sử dụng, trong đó có 98,68% số hộ được lắp đặt điện kế chính; xã có 3/4 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Ngoài Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã được xây dựng đạt chuẩn, thông qua chủ trương xã hội hóa, 12/12 ấp xây dựng được trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng.

Với việc đẩy mạnh phát triển sản xuất thủy sản gắn với thương mại – dịch vụ, xã Trần Thới tạo được sự chuyển biến tích cực trong việc nâng cao đời sống của nhân dân. Năm 2020, toàn xã chỉ còn 57 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,97% và 25 hộ cận nghèo, chiếm 0,87%. Toàn xã có 2.366 hộ xây dựng được nhà ở cơ bản và bán cơ bản, chiếm tỷ lệ 81,9%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 50,63 triệu đồng/người/năm.

Ông Hồ Minh Hào, ấp Bình Thành, xã Trần Thới, phấn khởi: “Chương trình xây dựng NTM đã đem lại lợi ích thiết thực, đáp ứng niềm mong đợi của nhân dân. Trước đây, người dân vùng nông thôn ấp Bình Thành không bao giờ nghĩ đến việc địa bàn nông thôn có đường lộ bê-tông, mỗi khi có việc phải đi lại bằng xuồng máy, học sinh đi học phải lội bộ, sình lầy. Nhưng giờ đây, ấp Bình Thành đã có lộ bê-tông rộng 3m nối liền với các ấp, nhà nào cũng có xe hai bánh; xe du lịch đi lại thông suốt, rất thuận lợi cho người dân trong đi lại và vận chuyển hàng hóa. Nhân dân phấn khởi lắm!”.

Ngày 11/12, Đoàn thẩm định của tỉnh do ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu xây dựng NTM tỉnh làm trưởng đoàn; đã tiến hành kiểm tra thực tế và thẩm định kết quả xây dựng NTM của xã Trần Thới. Qua kiểm tra, thẩm định, xã Trần Thới đã đạt được 19/19 tiêu chí xã NTM, trong đó nhiều tiêu chí đạt được kết quả cao so với quy định, đặc biệt là tiêu chí hộ nghèo. Đoàn thẩm định sẽ hoàn thành các thủ tục báo cáo với Ban Chỉ đạo tỉnh cho ý kiến để trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Trần Thới đạt chuẩn NTM năm 2020.

Như vậy, cùng với xã Thạnh Phú, xã cửa ngõ phía bắc, xã Trần Thới, đơn vị cửa ngõ phía nam nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, của huyện Cái Nước đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, tạo niềm tin và phấn khởi trong nhân dân, góp phần cùng với Đảng bộ huyện Cái Nước hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM năm 2020. Đây là món quà hết sức ý nghĩa và thiết thực đối với Đảng bộ và nhân dân xã Trần Thới khi năm hết, tết đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *