Tranh chấp từ việc hiến đất: Chính quyền địa phương lên tiếng

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, ông Trần Văn Hòa đã nhờ sự can thiệp của tòa án.

Theo nội dung khiếu nại mà ông Trần Văn Hòa (sinh năm 1960, ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc) gởi Báo ảnh Đất Mũi, vợ chồng ông có phần đất nông nghiệp diện tích 31.820m2, thuộc Tờ bản đồ số 04, thửa số 220 và 233, tọa lạc ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi, đã được UBND huyện Đầm Dơi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1994, đứng tên Trần Văn Hòa. Vào năm 2001, ông có hiến 5.000m2 đất để xây dựng Trường THCS xã Quách Phẩm Bắc, với điều kiện là không được sang bán hoặc để cho người khác lấn chiếm… Cùng thời gian đó, ông cũng có cho chị ông là bà Trần Thị T. mượn khoảng 400m2 để cất nhà ở.

Theo ông Hòa, do ông với bà T. là chị em nên ý định của ông là sẽ cho luôn bà phần đất trên, nên đến ngày 3/7/2018, bà T. và ông cùng đến UBND xã Quách Phẩm Bắc để làm thủ tục tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để bà T. có thể đứng tên phần đất như đã nói ở trên.

Khoảng tháng 7/2019, cháu bà T. là anh Trần Đăng K. đến phần đất liền kề với đất mà ông Hòa cho bà T., cuốn nền xây dựng nhà. Ông Hòa ngăn cản thì phát sinh tranh chấp, phía bà T. cho rằng ông đã cho bà phần đất với diện tích 943m2 chứ không phải 400m2. Lúc này ông mới vỡ lẽ khi ông ký tên vào hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất với bà T., ông đã không kiểm tra kỹ nội dung, do tin tưởng, nên có sự sai số như vậy.

Cũng theo ông Hòa, từ việc tranh chấp phần đất trên với bà T. mà ông mới biết được phần đất mà ông hiến cho UBND xã Quách Phẩm Bắc trước đây đã có quyết định thu hồi của UBND tỉnh.

Ông Hòa cho biết: “Như đã trình bày, trước đây tôi hiến đất cho UBND xã Quách Phẩm Bắc trong đó có điều kiện: “… về phía xã không được sang bán hoặc cho người khác xây cất nhà để ở hoặc mua bán…”, cũng đồng nghĩa với việc đất tôi đã có quyền sử dụng đất hợp pháp nên chỉ hiến đất để xây dựng trường học, chứ không phải hiến đất đứt luôn (không được thu hồi, không được điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Việc thu hồi đất khi chưa có sự đồng ý của gia đình tôi là vi phạm sự thỏa thuận, không đúng với ý chí và nguyện vọng và mục đích hiến đất ban đầu của tôi. Gia đình tôi nghèo khó, con đông nên không thể hiến đứt luôn phần đất này mà không có một lợi ích chính đáng nào từ việc hiến đất. Nay xảy ra tranh chấp với bà T. phần đất trên thì UBND xã Quách Phẩm Bắc, Trường THCS xã Quách Phẩm Bắc không có biện pháp giải quyết, không đề nghị bà T., ông K. ngừng thi công xây dựng nhà, mà còn làm ngơ để cho bà T., ông K. đập phá hàng rào của trường học để xây dựng lấn chiếm qua phần đất tôi hiến cho trường. Tôi xét thấy quyền và lợi ích hợp pháp của người hiến đất đã bị xâm phạm nhưng không được Nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của gia đình tôi”.

Hiện trạng phần đất đang tranh chấp.

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Việt Khái, Chủ tịch UBND xã Quách Phẩm Bắc, xác nhận  và cho biết: “Việc ông Hòa hiến đất, cho đất và bị thu hồi đất là có thật. Việc ông Hòa cho bà T. đất cất nhà là trên cơ sở tự nguyện, cả 2 đã có đến UBND xã để chứng thực hợp đồng tặng cho. Việc tranh chấp này đã và đang được Tòa án nhân dân huyện Đầm Dơi thụ lý xử lý. Còn đối với phần diện tích đất mà ông Hòa đã hiến để xây trường học, vì cho rằng địa phương thực hiện không đúng cam kết nên phía ông Hòa đã đòi lại quyền lợi. Vấn đề này, UBND huyện cũng đã có tiến hành đối thoại với ông và người nhà của ông, nhưng kết quả không thành. Sự việc vẫn đang được xử lý theo trình tự quy định. Riêng việc ông K. có hành vi đập cổng rào nhà trường để xây nhà là sai. Địa phương đã tiến hành lập biên bản, xử lý. Vì đang xử lý nên tất cả các phần việc từ xây dựng trường học đến xây nhà của gia đình bà T., tạm thời ngưng thi công, đến khi có kết quả chính thức từ cơ quan có thẩm quyền”, ông Khái cho biết thêm.

Báo ảnh Đất Mũi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin diễn biến vụ việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *