Trẻ em xóm biển ước mơ có ngôi trường mới

Để có nước sử dụng, thầy giáo xách nước “mồi” cho cây nước khoan và các em học sinh phải tự bơm nước.

Điểm trường lẻ Thuận Tạo thuộc Trường Tiểu học Tân Tiến đã xuống cấp. Chúng tôi đến trường vào một buổi chiều khi có một lớp 5 đang học. Những đứa trẻ con em người dân cửa biển Giá Lồng Đèn và Bào Cộ đang “tìm chữ” giữa nhiều thiếu thốn. Những phòng học trống trước hở sau vì thiếu hẳn cửa sổ, cửa ra vào; tường cũ, bàn ghế ọp ẹp. Sân trường ven sông, nay bị sạt lở dần và nguy cơ “nuốt” cả cổng trường. Năm học này, thầy cô trong trường vẫn ngổn ngang nỗi lo cơ sở vật chất. Thầy giáo Huỳnh Hữu Phước, người nhiều năm gắn bó với trường, luôn mang trong lòng nỗi trăn trở này mỗi giờ lên lớp. Trường khó, học sinh nghèo, thiếu trang thiết bị để có thể giúp những giờ học sinh động hơn, ngay cả sân chơi cho trẻ trong mỗi giờ ra chơi cũng là một bài toán khó.

Những lớp học chỉ với vài học sinh con em vùng biển, tuy nhiên, nếu xóa điểm trường này, các em sẽ đứng trước nguy cơ bỏ học vì phải đi rất xa mới đến được trường khác.

Điểm lẻ Thuận Tạo hiện có 3 lớp, với 3 phòng học nhưng đều xuống cấp vì cơ sở vật chất được xây dựng từ khoảng năm 1992 – 1993, cách nay hơn 20 năm. Giữa trưa, để học sinh có thể sử dụng nhà vệ sinh, thầy cô tại đây phải đi xách từng xô nước về “mồi” cây nước khoan thì mới bơm nước lên được. Điểm trường lẻ khó khăn là thế, nhưng địa phương và giáo viên vẫn mong muốn duy trì, vì nhiều lý do. Ông Huỳnh Ngọc Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến: “Học sinh tại trường đa phần sinh sống tại khu vực cửa biển Bào Cộ, Giá Lồng Đèn, điều kiện đi lại rất khó khăn. Nếu không học tại đây, con em ở địa bàn phải vượt sông lớn, đi xa hơn mới đến được các điểm trường khác. Vì những lý do đó, địa phương kiến nghị giữ điểm trường, tạo điều kiện cho các em học trong thời gian tới”. Gia đình em Nguyễn Nhất Duy, học sinh trường, đang sinh sống ở cửa biển Giá Lồng Đèn. Hàng ngày, Duy đến lớp bằng phương tiện đò với hơn 20 phút và chi phí là 10 ngàn đồng. Dẫu khó khăn là vậy, nhưng với em, đây là điểm trường gần nhà nhất.

Không chỉ người dạy, người học, người quản lý chờ trường mới, mà cả người dân tại đây cũng mong mỏi điều đó, trong đó có ông Bùi Trung Đức – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã. Gia đình ông Đức đã hiến phần đất 1.000m² để xây trường (cách ngôi trường hiện tại vài trăm mét).

Hy vọng sắp tới đây ngôi trường mới sẽ là nơi che chở cho những giờ lên lớp của gần 30 đứa trẻ miền biển.

Tin vui đối với điểm trường Thuận Tạo, ông Võ Lợi – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đầm Dơi vừa cho biết, trường hiện nằm trong kế hoạch xây dựng thay thế. Phòng đã tiến hành nhận mặt bằng. Có thể trong 3 tháng tới, điểm trường mới sẽ hoàn thành.

Được biết, trong năm học 2017-2018, huyện Đầm Dơi dành khoảng 5 tỷ đồng cho công tác duy tu, sửa chữa trường lớp. Con số này chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu của các trường. Hiện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện vẫn tích cực thực hiện công tác xã hội hóa, dần khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất trong năm học này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *