Triển khai Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ – đường sắt

Trong thời gian gần đây, nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng liên quan đến người điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng chất kích thích, rượu, bia khi tham gia giao thông, đã gây bàng hoàng trong dư luận. Nhằm hạn chế tối đa tai nạn, cũng như tăng cường công tác răn đe và xử lý hành vi vi phạm của những người tham gia giao thông có sử dụng chất kích thích, rượu, bia; ngày 30/12/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Nghị định này thay thế Nghị định 46/2016/NĐ-CP và có hiệu lực từ 1/1/2020, quy định mức xử phạt cao hơn nhiều đối với nhiều hành vi vi phạm luật giao thông. Đáng chú ý là tăng mức xử phạt tối đa đối với các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Nghị định cũng điều chỉnh mức xử phạt tăng nặng đối với các hành vi: đi không đúng phần đường, làn đường, chạy quá tốc độ, đi ngược chiều, lùi xe trên đường cao tốc… Bên cạnh đó, để đáp ứng với xu thế hiện đại hóa của xã hội, Nghị định sửa đổi quy định về xử phạt trong trường hợp hành vi vi phạm được phát hiện thông qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, đặc biệt là thông qua việc xử lý vi phạm bằng hình ảnh.

Việc tổ chức quán triệt Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ nhằm giúp cho các báo cáo viên nắm vững, áp dụng vào thực tiễn cũng như trong tổ chức tuyên truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *