Triều cường tiếp tục dâng cao, chủ động và cảnh giác phòng tránh

Trước tình hình nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản hỏa tốc ngày 19/11, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thường xuyên cập nhật diễn biến triều cường, các thiệt hại có thể xảy ra và biện pháp phòng tránh, thông báo đến các cấp, các ngành có liên quan biết để chủ động hướng dẫn người dân ứng phó; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương vận hành hợp lý, hiệu quả hệ thống cống, đập, trạm bơm để tiêu thoát nước, ngăn triều cường, bảo vệ sản xuất; thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, chỉ đạo xử lý, gia cố các vị trí sạt lở, có nguy cơ sạt lở đất, các đoạn đê, lộ thấp, để phòng tránh các thiệt hại; tăng cường hướng dẫn người dân gia cố bờ bao, chống tràn, các biện pháp tránh thất thoát thủy sản nuôi, bảo vệ sản xuất…

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các huyện, TP. Cà Mau rà soát các vị trí, đoạn đường hỏng (ổ gà) bị ngập, vị trí cống bị hư hỏng,… cắm biển cảnh báo để người tham gia giao thông biết, tránh để xảy ra tai nạn. Đối với các tuyến đường do địa phương quản lý, phải khẩn trương chỉ đạo khắc phục ngay khi hết ngập nước. Đối với các tuyến đường do Trung ương quản lý, khẩn trương thống nhất với đơn vị quản lý về giải pháp sửa chữa, khắc phục để thực hiện.

Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh, thực hiện khuyến cáo của chính quyền địa phương, các quy định về phòng, chống tai nạn đuối nước. Đối với các địa phương có các khu vực bị ngập sâu cục bộ, ảnh hưởng đến việc đi học của học sinh, hoạt động dạy và học của các cơ sở giáo dục trên địa bàn, lãnh đạo các đơn vị chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, trong đó chủ động điều chỉnh thời gian đến trường và tan học phù hợp diễn biến triều cường trên địa bàn; chỉ đạo, kiểm tra hoạt động của các điểm trông giữ trẻ tập trung, phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh tổ chức đưa đón trẻ an toàn.

Trước ảnh hưởng của thiên tai gây tác động nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống của người dân, nhiều tổ chức và cá nhân từ thiện đã tiến hành vận động, quyên góp, trực tiếp đến trao quà hỗ trợ, góp phần giúp người dân vùng ảnh hưởng thiên tai khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, TP. Cà Mau theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về triều cường, thông báo cho người dân biết để chủ động ứng phó; tuyên truyền, khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra, gia cố bờ bao diện tích nuôi thủy sản, khuôn hộ, bảo vệ sản xuất; hướng dẫn người dân bảo vệ hoặc di dời vật dụng, tài sản, hàng hóa, tránh bị ngập gây hư hỏng; thực hiện các biện pháp phòng tránh ngập gây thiệt hại tài sản, tài liệu của cơ quan, đơn vị; chỉ đạo việc khơi thông cống, rãnh thoát nước, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh, sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống của người dân. UBND các huyện, thành phố xảy ra thiệt hại do triều cường chủ động tổ chức thăm hỏi, động viên, huy động lực lượng giúp dân khắc phục thiệt hại…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *