Trường hợp xảy ra hơn 100 ca bệnh, vẫn có đủ điều kiện để tiếp nhận và thu dung bệnh nhân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân (thứ 3 từ trái sang) kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo báo cáo của ông Bùi Đức Văn – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện đã thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch chi tiết; trong đó, thành lập Tổ điều trị và Tổ hậu cần để ứng phó kịp thời khi có xảy ra ca bệnh. Dưới 20 ca bệnh thì sẽ sử dụng khu cách ly của Khoa Nhiễm. Nếu trường hợp xảy ra nhiều hơn 20 ca bệnh thì sẽ đề xuất thành lập bệnh viện dã chiến, trước mắt là trưng dụng của khu vực điều trị dịch vụ 200 giường.

 “Nếu như dịch bệnh xảy ra từ 100 ca trở lên, chúng tôi vẫn có đủ điều kiện để tiếp nhận và thu dung bệnh nhân”, ông Văn nói.

Bệnh viện đã tập huấn cho bác sĩ và nhân viên y tế về quy trình phác đồ chữa trị, tiếp nhận, phòng ngừa, tẩy uế, khử trùng, giám sát, điều tra khi có dịch bệnh xảy ra. Về cơ số thuốc, hiện có thể giải quyết từ 1 – 5 ca bệnh.

Không chỉ chuẩn bị tốt quy trình ứng phó khi có dịch bệnh, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn đẩy mạnh tuyên truyền và phát khẩu trang miễn phí cho người dân đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Tuy nhiên, hiện bệnh viện đang gặp khó về cơ sở vật chất, do bệnh viện bị quá tải vì phải dồn bệnh lại để lấy ra 20 giường. Cái khó nữa là phải đáp ứng nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu, bài bản hơn và có kinh nghiệm để sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh.

Ngoài ra, bệnh viện còn đảm nhận thêm trách nhiệm hỗ trợ nhân lực cho tuyến dưới, bởi vì nếu dịch bệnh xảy ra ít thì bệnh viện tỉnh sẽ tiếp nhận, thu dung điều trị tại tỉnh; còn nếu lượng bệnh lan trong cộng đồng và cần điều trị tại chỗ thì bệnh viện phải đảm trách khâu hậu cần về nguồn nhân lực, trang thiết bị. Bệnh viện cũng đang thiếu đồ bảo hộ y tế và khẩu trang chuyên dụng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân kiểm tra khu vực cách ly tại Bệnh viện Sản – Nhi.

Bệnh viện Sản – Nhi cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh. Thành lập Tổ cấp cứu cơ động ngoại viện để sẵn sàng cấp cứu các trường hợp nặng trên địa bàn tỉnh hoặc hỗ trợ tuyến trước khi có yêu cầu. Xây dựng quy trình sàng lọc, cách ly người bệnh. Chuẩn bị nghiêm ngặt việc phân luồng khám, cách ly tại nơi tiếp nhận đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Khoa Khám bệnh và Khoa Cấp cứu; chuẩn bị khu vực cách ly để thu dung điều trị bệnh nhân. Đồng thời chuẩn bị về lực lượng nhân viên y tế, phương tiện phòng hộ, trang thiết bị y tế và cơ số thuốc để điều trị.

Sau khi trực tiếp kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, nhân viên y tế tại hai bệnh viện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, 2 bệnh viện lớn của tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng; trường hợp xảy ra ca bệnh, bệnh nhân dưới 16 tuổi sẽ điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi và bệnh nhân trên 16 tuổi sẽ điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Còn ở cấp huyện, thì sẽ lấy trung tâm huyện hoặc bệnh viện đa khoa huyện để tiếp nhận, hướng dẫn cách ly và điều trị bước đầu. Còn nếu quá tải tại 2 bệnh viện tỉnh thì sẽ thành lập bệnh viện dã chiến hoặc sẽ tăng cường điều kiện vật chất cho các bệnh viện huyện có đủ điều kiện để chữa trị. Hiện nay, tỉnh cũng đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *