Trường THPT Hồ Thị Kỷ 45 năm một chặng đường

Trường THPT Hồ Thị Kỷ được thành lập tháng 9/1975 (tiền thân là trường Trung học An Xuyên). Sau nhiều lần di dời, đến năm 1998, trường chính thức tọa lạc tại địa điểm hiện nay (số 7, đường Lý Bôn, Phường 2, TP. Cà Mau), với cơ sở khá khang trang nằm giữa lòng thành phố. Năm học 2020 – 2021, trường có 80 lớp với 3.515 học sinh. Thầy và trò trường cùng tập trung cho một mục tiêu cao nhất, đó đạt kết quả cao nhất trong dạy và học.

Tập thể sư phạm Trường THPT Hồ Thị Kỷ.

Hiền tài là nguyên khí của quốc gia

Vâng, đó là điều nhà trường luôn ghi nhớ để thực hiện. Ngành Giáo dục nói chung, trong đó có Trường THPT Hồ Thị Kỷ nói riêng đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó công tác trồng người, nhằm đào tạo các thế hệ học sinh đủ đức, tài để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước. Hiểu được trọng trách này, 45 năm qua, các thế hệ giáo viên và học sinh của trường đã không ngừng phấn đấu nỗ lực vì mục tiêu lớn: Đào tạo cho tỉnh những tài năng trẻ, vững vàng trong mọi chặng đường phát triển của đất nước. Để thực hiện tốt nhiệm vụ lớn lao này, vai trò quan trọng nhất là của Ban Chuyên môn nhà trường – nơi chỉ đạo mọi hoạt động chuyên môn trong suốt năm học đối với các tổ bộ môn và toàn thể hội đồng sư phạm cùng tất cả học sinh.

Nhiều thầy cô giáo được khen thưởng trong mỗi năm học về thành tích giảng dạy.

Trước hết là xây dựng đội ngũ thầy cô giáo có ý thức trách nhiệm với nghề và có chuyên môn vững, được đào tạo bài bản, chịu khó học hỏi, thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn nhằm nâng cao tay nghề, để góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của nhà trường. Cùng với các giải pháp hữu hiệu như đổi mới phương pháp dạy và học, xây dựng tốt nền nếp kỷ cương trong chuyên môn, nên những năm gần đây tỷ lệ lên lớp bình quân đạt hơn 98%, trường có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp, đỗ vào các trường đại học, cao đẳng cao nhất nhì trong tỉnh; riêng năm 2019 – 2020, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100%. Đặc biệt, trong công tác mũi nhọn, nhà trường cũng đạt được nhiều thành quả đáng tự hào, cụ thể là tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp quốc gia. Tính đến nay, trường có trên 65 học sinh đạt học sinh giỏi cấp quốc gia, khoảng 30 học sinh đạt học sinh giỏi cấp khu vực và mỗi năm có khoảng 130 học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố. Cùng với các cuộc thi văn hóa, tại cuộc thi “Văn hay chữ tốt” do Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam, nhà trường vinh dự đạt được nhiều giải khu vực, cao nhất là giải Nhì của em Dương Diễm Thi, lớp 6I năm 2013. Một cuộc thi để lại nhiều dấu ấn đối với thầy trò nhà trường là Cuộc thi Khoa học kỹ thuật, trong 4 năm tham gia, trường đã đạt nhiều giải cấp tỉnh, trong đó có 4 giải Nhất và được chọn tham dự cuộc thi cấp Quốc gia 3 năm liên tục.

Với bề dày thành tích đã đạt được, nhà trường nhiều năm liền được tặng danh hiệu “Trường tiên tiến xuất sắc” và nhận cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh. Đặc biệt, năm 2015, trường vinh dự nhận được Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước.

Xứng đáng với tên gọi “Nữ liệt sĩ anh hùng”

Phát huy truyền thống 45 năm trưởng thành và phát triển, với bề dày thành tích dạy tốt, học tốt, năm học 2020 – 2021, thầy và trò Trường THPT Hồ Thị Kỷ quyết tâm phấn đấu đạt thành tích tốt nhất. Mục tiêu chung của trường trong năm học này là: Tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống và các giá trị tốt đẹp của nhà trường, kiên định với triết lí giáo dục “Thầy tận tụy trong giảng dạy, trò tận lực trong học tập”, phát huy nội lực của tập thể sư phạm, đề cao vai trò nỗ lực cá nhân trong dạy, học để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ chỉ tiêu đề ra. Tất cả vì chất lượng giáo dục, vì học sinh; thực hiện nghiêm, tốt chủ đề năm học của ngành “Thầy mẫu mực, sáng tạo; trò chăm ngoan, học giỏi” và phương châm “Chủ động – linh hoạt – trách nhiệm – hiệu quả” trong các hoạt động giáo dục của nhà trường.

Nhà trường quan tâm giáo dục truyền thống lịch sử cho các em học sinh, nhất là lịch sử về người nữ Liệt sĩ anh hùng Hồ Thị Kỷ mà trường mang tên.Năm học 2019 – 2020, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của trường đạt 100%.

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu chung, Ban Chuyên môn chỉ đạo tất cả các hoạt động dạy và học. Trước hết là chỉ đạo về việc đầu tư của giáo viên cho chất lượng, đặc biệt là chất lượng mũi nhọn; chủ động, nhiệt tình trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Trăn trở lớn nhất của Ban Chuyên môn là chỉ đạo hiệu quả việc thực hiện nền nếp chuyên môn trong nhà trường. Chỉ đạo giáo viên tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong toàn trường theo Thông tư mới, trong đó chỉ đạo thực hiện chuyên đề về “Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học” để phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Ưu tiên số 1 cho các em trong đội tuyển học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh. Đối với chất lượng đại trà, tiếp tục tạo ra bước đột phá trong công tác ôn luyện và có biện pháp hiệu quả để nâng chất. Thầy và trò nhà trường cũng đặc biệt quan tâm đến kết quả thi tốt nghiệp và đại học của học sinh khối 12. Cần sự phối hợp nhịp nhàng trong việc dạy – học – kiểm tra học sinh giữa các bộ môn, không chồng chéo, tạo áp lực lớn cho học sinh, gây ra tác dụng ngược. Tiếp tục thực hiện khát vọng nâng chất: Cầu thị, quyết tâm trở thành phong trào và nhu cầu của toàn thể hội đồng.

Ban Giám hiệu trường và đại diện Thành đoàn TP. Cà Mau trao Nhà nhân ái (trị giá 30 triệu đồng, do Đoàn trường trích từ Quỹ kế hoạch nhỏ) cho em Huỳnh Thị Diễm, học sinh nghèo vượt khó tại Phường 9, TP. Cà Mau, năm 2018. Bên cạnh bồi dưỡng đạo đức, kiến thức, nhà trường còn chú trọng phát triển thể chất cho học sinh qua môn Thể dục và các hoạt động ngoại khóa.Thầy và tròng trong giờ thực hành môn Vật lý.Học sinh trường tham gia biểu diễn văn nghệ mừng Kỷ niệm 45 năm thành lập trường.

Với tất cả những cố gắng và sự nỗ lực lớn của thầy và trò, tập thể sư phạm nhà trường quyết tâm phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong năm học 2020 – 2021 ở cả chất lượng đại trà và mũi nhọn, nhằm góp phần ghi thêm vào bề dày truyền thống của nhà trường. Với niềm tin lớn lao, với khát vọng mãnh liệt, với sức trẻ đầy nhiệt huyết, với sự nỗ lực của mỗi cá nhân, với những giáo viên dày dặn kinh nghiệm, chắc chắn tập thể sư phạm Trường THPT Hồ Thị Kỷ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, chỉ tiêu năm học đề ra, xứng đáng với bề dày truyền thống dạy và học của nhà trường 45 năm qua, làm rạng danh ngôi trường THPT ở miền cực Nam Tổ quốc, xứng đáng với tấm gương của Nữ liệt sĩ anh hùng      Hồ Thị Kỷ: 

“Từ trái tim em bừng tiếng nổ

Cuối trời Tổ quốc lửa dâng cao

Từ trái tim em nung thép đỏ

Chảy vào mạch sống vạn đời sau…”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *