Tự hào mái nhà Báo ảnh Đất Mũi!

Có cái duyên, vào những dấu mốc kỷ niệm thành lập cơ quan, như mới năm rồi Báo ảnh Đất Mũi mừng tuổi 40, tôi đều được phân công gặp gỡ các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, trao đổi về sự hình thành, bước thăng trầm cũng như sức ảnh hưởng của Báo ảnh Đất Mũi đối với đời sống xã hội. Nghe lời chia sẻ của các chú, tôi mường tượng một viễn cảnh bộn bề khó khăn, thiếu thốn của những năm sau giải phóng không lâu. Vậy mà năm 1979 (khi còn là tỉnh Minh Hải), Báo ảnh Đất Mũi ra đời, đã đáp ứng nhu cầu tinh thần, động viên các tầng lớp nhân dân nỗ lực vượt qua gian khó.

Báo ảnh Đất Mũi, tiền thân là tờ tin ảnh, ra đời từ trước ngày giải phóng, nhằm tuyên truyền, cổ động nhân dân đấu tranh chống giặc, phục vụ cách mạng và sau đó tiếp tục góp phần trong công cuộc tái thiết quê hương trong thời bình, sau ngày đất nước thống nhất. Ông Phạm Thạnh Trị, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh kể lại: “Những năm mới hình thành, Báo ảnh Đất Mũi, đồng chí Nguyễn Kiên Hùng – người tâm huyết và có công lớn tạo nên tên tuổi của Báo ảnh Đất Mũi, cất công đi sang tỉnh Koh Kong (Campuchia) tìm mua loại giấy chất lượng, phù hợp để in báo, làm sao để hình ảnh con người, vùng đất Cà Mau khi đến với bạn đọc phải thực sự chỉn chu. Vì thế mà không ít lần bị điều tra, nghi oan là mua hàng lậu”.

Khâm phục, quý biết bao tâm huyết của người có công sáng lập, trách nhiệm và dõi theo suốt quá trình phát triển của Báo ảnh Đất Mũi. Những tháng ngày về hưu và đến lúc gần cuối đời, chú Kiên Hùng cầm tay tôi không quên dặn gửi: “Hãy sống tốt với nghề, nghen con!”.

***

Với lợi thế về hình ảnh cùng đội ngũ nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) có tay nghề và tên tuổi, như: NSNA Nguyễn Kiên Hùng, NSNA Lê Nguyễn, NSNA Trịnh Xuân Dũng, NSNA Nguyễn Thanh Dũng, NSNA Nguyễn Tấn Điệp…, từ năm 1993, Báo ảnh Đất Mũi bắt đầu mở rộng phạm vi, lĩnh vực hoạt động. Được sự cho phép của UBND tỉnh Minh Hải, Báo ảnh Đất Mũi đã mạnh dạn đầu tư thành lập Công ty Nhiếp ảnh Minh Hải,với chức năng kinh doanh ngành ảnh. Ban đầu chỉ có một cửa hàng tráng rọi ảnh màu, mua bán thiết bị, vật tư ngành ảnh nhằm tăng nguồn thu cho đơn vị. Về sau mở rộng địa bàn hoạt động ra một số tỉnh như: Bạc Liêu, Vĩnh Long, Trà Vinh, Kiên Giang, Bà rịa – Vũng Tàu. Song, trên hết là sử dụng các phương tiện, thiết bị hiện đại của hệ thống tráng rọi ảnh màu phục vụ nhiệm vụ xuất bản tờ báo ảnh đáp ứng nhu cầu của độc giả.

Nỗ lực không ngừng để ngày càng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, Báo ảnh Đất Mũi chứng tỏ sức vươn mình mạnh mẽ qua sự năng động nắm bắt, theo kịp xu thế phát triển của đời sống xã hội, đời sống báo chí, cho ra đời nhiều ấn phẩm, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao và phục vụ đa dạng đối tượng độc giả trong và ngoài tỉnh. Một trong những “điểm son” trên hành trình ấy là ấn phẩm Đất Mũi Cuối tuần, ra đời sau khi chia tách tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu năm 1997. Báo ảnh Đất Mũi Cuối tuần nổi tiếng cả nước, có mặt ở nhiều sạp báo khắp các tỉnh, thành. “Là vùng đất cực Nam, cách xa Trung ương, Báo ảnh Đất Mũi là sản phẩm văn hóa quảng bá hình ảnh vùng đất, con người nơi mũi đất thân thương. Ở Cà Mau có được tờ báo như vậy hay quá – câu nói tôi thường nghe mỗi khi đi công tác các tỉnh”, ông Lê Khải Phong, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, chia sẻ.

Như tên gọi, trong suốt quá trình phát triển, Báo ảnh Đất Mũi luôn bám sát và đi lên từ thế mạnh của riêng mình, đó là phát huy loại hình báo ảnh, chú trọng vai trò của ảnh báo chí trong các tác phẩm được đăng tải. Nhờ đó, không chỉ nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tạo được sức hấp dẫn của các ấn phẩm đối với bạn đọc qua bản sắc của riêng mình. Từ tờ báo ảnh xuất bản 4 tháng một kỳ với số lượng vài trăm tờ, chủ yếu phục vụ nhu cầu thông tin của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Sau 40 năm, Báo ảnh Đất Mũi đã có 6 sản phẩm với măng-sét mang tên Đất Mũi.

Từ thế mạnh nhiếp ảnh, Báo ảnh Đất Mũi xây dựng được kho hình ảnh tư liệu quý giá về quá trình phát triển kinh tế – xã hội của quê hương Minh Hải – Cà Mau; được lãnh đạo tỉnh tin tưởng, phân giao và đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đột xuất, quan trọng như phục vụ các kỳ đại hội Đảng, các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, thực hiện các quyển sách ảnh truyền thống của tỉnh…

***

Chúng tôi là lớp phóng viên tiếp nối, tuổi đời trên 30, đến với nghề báo là do nghề chọn mình và cơ duyên, rồi yêu và quyết tâm gắn bó cả đời. Bởi mỗi chuyến đi là một trải nghiệm, một câu chuyện thực được kể lại bằng những con chữ trăn trở đầy trách nhiệm của những đêm thâu, bên âm thanh lộc cộc bàn phím… Rồi mỗi khi báo phát hành, được thấy “đứa con” mình chỉn chu, phát đi khắp nơi, lòng lâng lâng vui sướng!

Vào nghề, chúng tôi có rất nhiều thuận lợi, được cơ quan trang bị đầy đủ các phương tiện tác nghiệp hiện đại, được các bậc đàn anh trong nghề dìu dắt tận tình. Đi công tác chỉ mất 1 – 2 giờ chạy xe máy là đã đến, kể cả nơi xa nhất như huyện Ngọc Hiển cũng chạy xe bon bon, các đảo Hòn Chuối, Hòn Khoai giờ có thể đi – về trong ngày. Còn nhớ, lứa chúng tôi những năm mới vào nghề, không ít lần phải đi chụp hình lại hoặc viết lại tin, bài vì không đạt yêu cầu của tòa soạn.

Nhà báo Lê Nguyễn, Tổng Biên tập Báo ảnh Đất Mũi, hay nhắc nhở: “Hồi đó, mỗi khi bấm máy chụp ảnh, hay viết bản thảo nộp về tòa soạn, mấy chú, mấy anh phải cẩn trọng, tính toán sao cho đỡ tốn phim, đỡ sai sót nhất. Giờ đây, nhà báo, phóng viên nào cũng được trang bị máy ảnh kỹ thuật số đời mới, laptop, điện thoại di động thông minh, công việc làm báo thuận tiện hơn rất nhiều, vì thế phóng viên cứ thoải mái chụp ảnh, chụp nhiều góc độ đến khi ưng ý thì thôi, hình nào không đạt thì xóa bỏ, chứ có tốn kém gì”. Và, chúng tôi được tôi luyện, lớn dần từ những câu chuyện nghề, từ những kinh nghiệm quý báu của các anh, các chú.

Có dịp ngồi tâm tình với đồng nghiệp, những người từng làm việc và đang công tác tại Báo ảnh Đất Mũi, mọi người đều tâm sự chân tình rằng Báo ảnh Đất Mũi như một gia đình ấm áp. Những người chú, người anh trong nhà cầm tay chỉ việc, động viên bằng cái tình, đối xử với nhau thực tâm, tạo điều kiện cho anh em thỏa sức làm nghề…, tiếp bước đàn anh, khẳng định sức sáng tạo qua những tác phẩm báo chí và cả ảnh nghệ thuật có giá trị. Bởi vậy, không quá khi nói Báo ảnh Đất Mũi là “lò” đào tạo nhiều tài năng cho làng báo chí, nhiếp ảnh cả nước.

Trong suốt hành trình phát triển, nhiều thế hệ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo ảnh Đất Mũi đã nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, cống hiến tâm sức trên mặt trận văn hóa tư tưởng của Đảng. Để đến hôm nay, Báo ảnh Đất Mũi tự hào đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp sức xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương Cà Mau qua từng chặng đường cách mạng.

Trước tình hình, yêu cầu quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc, “mái nhà” Báo ảnh Đất Mũi chắc hẳn có nhiều thay đổi để phù hợp hơn với định hướng phát triển chung của báo chí cả nước. Song, sự nghiệp 40 năm của Báo ảnh Đất Mũi sẽ mãi là niềm tự hào và là hành trang cho những người làm báo Báo ảnh Đất Mũi, dù ở môi trường nào, vẫn tiếp tục giữ vững “bút sắc – lòng trong – tâm sáng”, xứng đáng với nghề báo vinh quang và truyền thống quý báu được gầy dựng dưới mái nhà chung này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *