Từ ngày 15/7, tất cả những người đã đến TP. Đà Nẵng và các vùng có dịch trở về hoặc đến Cà Mau phải khai báo y tế

Đây là nội dung quan trọng trong văn bản chỉ đạo hỏa tốc ngày 27/7 của Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TP. Đà Nẵng, nhằm kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, ngăn ngừa không để lây lan trong cộng đồng.

Cụ thể, theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh, tất cả những người từ nước ngoài trở về thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung theo quy định.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, TP. Cà Mau: Khuyến cáo đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân hạn chế tối đa việc di chuyển đến TP. Đà Nằng, tỉnh Quảng Ngãi, các vùng có dịch (nếu không có công việc thực sự cần thiết); hạn chế việc tiếp xúc gần với những người đến từ TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi và các vùng có dịch; khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà (đặc biệt là khi đến những nơi công cộng, những nơi tập trung đông người).

Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị phải nắm thông tin người trở về từ vùng dịch, thực hiện khai báo y tế và đo thân nhiệt. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 phải kịp thời xử lý. (ảnh minh họa).

Đối với một số đoàn của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh Cà Mau đã đến tham quan, du lịch, tham gia sự kiện tại TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi và vùng có dịch trở về Cà Mau phải thống kê, báo cáo rõ danh sách, thực hiện khai báo y tế, tự cách ly tại gia đình theo quy định (Đoàn cán bộ ngành Y tế của tỉnh Cà Mau tham dự Hội thảo, Đoàn công tác Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đưa bà mẹ Việt Nam Anh hùng tham dự họp mặt; các công ty, doanh nghiệp, đơn vị tổ chức đoàn tham quan, du lịch, kỳ nghỉ gia đình…).

Sở Giao thông vận tải quản lý chặt chẽ các đơn vị cung cấp dịch vụ phương tiện vận chuyển hành khách nắm thông tin hành khách trở về và đến từ vùng có dịch, phối hợp với ngành Y tế thực hiện khai báo y tế, tổ chức đo thân nhiệt. Nếu phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 phải kịp thời xử lý theo quy định.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với ngành Y tế và UBND các huyện, TP. Cà Mau chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, các lực lượng có liên quan phải bám sát địa bàn quản lý, khẩn trương rà soát, nắm tình hình, thông tin những người trở về từ TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi và từ vùng có dịch về địa bàn tỉnh Cà Mau (từ ngày 15/7/2020); rà soát các hộ gia đình có thân nhân từ nước ngoài trở về (lưu ý những người trở về qua đường không chính thức như: đường mòn, lối mở…) phải khẩn trương khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Các gia đình có người từ nước ngoài hoặc từ các địa phương có dịch ở trong nước về phải khai báo ngay với chính quyền hoặc cơ quan công an, y tế địa phương.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với ngành Y tế khẩn trương rà soát các cơ sở cách ly tập trung đã được phê duyệt để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp đề nghị cách ly khi cần thiết.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, rà soát, sớm phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép bằng đường biển phải kịp thời cách ly và phối hợp các ngành chức năng để xử lý theo quy định.

Giao Sở Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan: Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và nội dung Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Chỉ đạo Giám đốc các bệnh viện, các cơ sở y tế tăng cường công tác giám sát, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 để cách ly, điều trị kịp thời; phải chuẩn bị các cơ sở cách ly điều trị để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị. Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho công tác khám, kiểm tra, xét nghiệm COVID-19 khi cần thiết. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuẩn bị sẵn sàng các mẫu kit, test xét nghiệm COVID-19 khi có yêu cầu.

Thành lập các tổ đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương. Phối hợp với Cảng Hàng không Cà Mau, Bến xe Cà Mau đo thân nhiệt cho hành khách để chủ động phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 và xử lý kịp thời theo đúng quy trình.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú rà soát, nắm thông tin các khách lưu trú đến từ vùng có dịch thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trong nhà trường, nhất là thời gian tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân bảo vệ sức khỏe, chủ động cùng chính quyền thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay.

Chủ tịch UBND các huyện, TP. Cà Mau khẩn trương chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, theo dõi, nắm thông tin, đối tượng (đặc biệt là người nước ngoài) trở về từ những vùng có dịch; kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, phối hợp với các ngành chức năng để xem xét xử lý và cách ly theo đúng quy định.

Bí thư Huyện ủy, Thành ủy TP. Cà Mau, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên chỉ đạo, triển khai, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 không để lây lan trong cộng đồng; thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở địa phương mình phụ trách.

Các cơ quan báo, Đài Phát thanh – Truyền hình Cà Mau đăng tải và phát nội dung thông tin tuyên truyền, khuyến cáo người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hiện nay.

Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan, các thành viên trong Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh tổ chức triển khai thực hiện; báo cáo kết quả, tình hình thực hiện về Ban Chỉ đạo tỉnh (qua Sở Y tế) để tổng hợp báo cáo về UBND tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *