Tuổi trẻ Năm Căn theo chân Bác

Tăng cường ý thức trách nhiệm

Xác định việc học tập và làm theo lời Bác là nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn Năm Căn đã xây dựng kế hoạch thực hiện với nhiều nội dung mới, cách làm hay, tạo khí thế sôi nổi cho phong trào. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tập hợp đoàn viên thanh niên (ĐVTN), tạo sự gắn kết giữa thanh niên với tổ chức Đoàn. Nhờ đó mà nhiều thanh niên ban đầu còn chưa “mặn mà”, sau đó đã từng bước tham gia các hoạt động Đoàn ở địa phương và trở thành những đoàn viên tích cực, tiêu biểu.

Theo chị Phan Thị Trang Phượng, Bí thư Huyện đoàn Năm Căn: “Từ những hoạt động thiết thực, cụ thể, phong trào đã đi vào đời sống các bạn ĐVTN hằng ngày, hằng giờ. Qua việc học và làm theo Bác, từng bước làm chuyển biến nhận thức, giác ngộ chính trị, củng cố niềm tin, tăng cường ý thức trách nhiệm của thanh niên đối với quê hương, đất nước. Mỗi nội dung, chương trình, hoạt động của Đoàn đều gắn liền với việc học tập và làm theo lời Bác: Hỗ trợ tiền xe cho học sinh của Xã đoàn Hàng Vịnh; đoàn viên, đội viên tiết kiệm xây dựng Ngôi nhà nhân ái của Đoàn trường THPT Phan Ngọc Hiển; Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện; Đội thanh niên xung kích đảm bảo trật tự an toàn giao thông; mô hình Cổng trường an toàn giao thông, Bến đò ngang an toàn…”.

Học tập và làm theo lời Bác, tuổi trẻ huyện Năm Căn ý thức hơn trách nhiệm đối với quê hương, đất nước.

Khắc ghi lời Bác dạy, anh Trần Quốc Bủ, Bí thư Xã đoàn Đất Mới đã tích cực tham mưu và triển khai thực hiện nhiều mô hình ý nghĩa, thiết thực, nhận được sự đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã. Tiêu biểu, từ các mô hình: “Thanh niên đồng hành cùng trẻ em nghèo”, “Hũ gạo tình thương”, “Dạy bơi”… mỗi năm, Xã đoàn trao tặng trên 100 suất quà gồm xe đạp, học bổng, tập vở cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; giúp đỡ người già neo đơn, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn; dạy bơi cho các em thiếu nhi vào dịp hè… với tổng số tiền gần 100 triệu đồng. Hòa mình cùng với các hoạt động tập thể, anh Bủ còn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện; hỗ trợ mua Bảo hiểm y tế cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. “Tư tưởng, đạo đức của Bác mãi mãi là những bài học lớn lao, quý giá mà thế hệ trẻ phải luôn khắc ghi và ra sức học tập, làm theo, làm động lực phấn đấu, học tập và rèn luyện để cống hiến nhiều hơn cho quê hương, đất nước. Mỗi người một việc làm cụ thể, thiết thực sẽ đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước mạnh giàu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước”, anh Trần Quốc Bủ tâm niệm.

Chị Mai Thị Bích Tuyền, Phó Bí thư Đoàn thị trấn Năm Căn, đã tham mưu, sáng tạo, phối hợp với các ngành liên quan triển khai thực hiện nhiều phong trào thi đua sôi nổi: Phong trào hành động vì người nghèo, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn trao tặng 38 suất quà, 3 bồn nước sạch, tổng trị giá 15 triệu đồng; hoạt động “Ngày thanh niên vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, đã phối hợp tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn thị trấn, các điểm trường THCS, THPT, mầm non… với tổng trị giá trên 48 triệu đồng. Bên cạnh đó là các hoạt động ý nghĩa: Ngày thanh niên vì biển đảo quê hương, Ngày thanh niên hiến máu tình nguyện, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè…; duy trì và phát huy hiệu quả các mô hình, phong trào: Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin”, phong trào “Thanh niên giúp nhau lập nghiệp”…

“Từ những việc làm thiết thực và các công trình thanh niên tiêu biểu trên, anh Trần Quốc Bủ và chị Mai Thị Bích Tuyền đã vinh dự là hai trong số 39 thanh niên được Tỉnh đoàn tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018. Họ là những tấm gương điển hình tiêu biểu đại diện cho thanh niên Năm Căn qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chị Phan Thị Trang Phượng chia sẻ.

Huyện đoàn Năm Căn có nhiều công trình, phần việc mang lại hiệu quả thiết thực đối với đời sống người dân địa phương.

Phát huy vai trò tuổi trẻ trong xây dựng nông thôn mới

Bí thư Huyện đoàn cho biết, Huyện đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ Năm Căn học tập và làm theo lời Bác” trong cán bộ, ĐVTN. Trong đó, sẽ nhân rộng những mô hình, cách làm hay, có hiệu quả, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, đồng thời đổi mới cách thức triển khai, phát động các phong trào thi đua trong ĐVTN để phong trào học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, đồng bộ và có hiệu quả.

Cùng với việc nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn, năm 2018, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã hỗ trợ giúp đỡ Ấp 7B (xã Hiệp Tùng) xây dựng đạt các tiêu chí nông thôn mới (NTM). Từ thành công này, năm nay, Huyện đoàn tiếp tục chọn công trình “Thanh niên tham gia xây dựng NTM” thực hiện “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhận hỗ trợ, giúp đỡ ấp Ông Do và ấp Lò Ráng (xã Đất Mới).

Nhiều ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” được xây dựng, hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Chị Trang Phượng khẳng định: “ĐVTN là lực lượng xung kích trong vận động, tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng NTM. Do đó, Huyện đoàn chú trọng phát động thực hiện phong trào “5 xung kích”, “4 đồng hành”. Thông qua phong trào trên, có nhiều gương thanh niên tiêu biểu đóng góp ngày công lao động để xây dựng các công trình nông thôn và xây dựng được nhiều mô hình phát triển sản xuất mang lại hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương và gắn với xây dựng NTM. Cùng với các ngành, đoàn thể, Ban Thường vụ Huyện đoàn chung tay hỗ trợ để xã Đất Mới đạt chuẩn NTM theo chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện trong năm 2019”.

Các cấp bộ đoàn Năm Căn đã và đang tập trung cụ thể hóa nội dung “5 xây, 5 chống”: “Xây tình đoàn kết, xây thái độ học tập nghiêm túc, xây tính tiết kiệm, xây ý thức công dân, xây tinh thần lao động cần cù, sáng tạo”, “chống tiêu cực, chống lười lao động, chống vị kỷ cá nhân, chống tham nhũng lãng phí, chống vô kỷ luật”, đưa các nội dung này trở thành tiêu chí rèn luyện của cán bộ, ĐVTN. Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm, tích cực tu dưỡng, học tập và làm theo lời Bác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *