Tuyên truyền, vận động đưa trẻ mầm non đến trường

Trẻ được hướng dẫn, nhắc nhở giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

Trường Mầm non Trúc Xanh (TP. Cà Mau) hiện có 189/267 trẻ đang theo học ở 8 nhóm lớp, vắng 78 trẻ, chủ yếu tập trung ở lớp nhóm và mầm. Nguyên nhân chủ yếu là do trong thời gian dài nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh, đa số phụ huynh đều đi làm nên đã thu xếp gửi trẻ cho ông bà trông coi. “Hiện tại, cùng với công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa trẻ đến trường bằng cách giáo viên các lớp điện thoại liên hệ trực tiếp với từng phụ huynh, tìm hiểu nguyên nhân vắng và vận động các phụ huynh sớm đưa trẻ trở lại trường học. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu trường còn chỉ đạo thường xuyên vệ sinh trường lớp, đồ dùng và thiết bị dạy học, đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch bệnh cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mỗi bữa ăn, khi trẻ quay trở lại trường”, bà Lê Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng Trường Mầm non Trúc Xanh, chia sẻ.

Tương tự, tại Trường Mầm non Hoàng Oanh (Phường 5, TP. Cà Mau), tỷ lệ trẻ không đến trường chiếm khoảng 20%, nguyên nhân là do phụ huynh chưa an tâm cho con đi học. Bà Trần Thị Vân, chủ cơ sở Trường Mầm non Hoàng Oanh, chia sẻ: “Sĩ số trẻ mầm non của trường có trên 200 cháu, sau khi trở lại trường học vào ngày 4/5 và đến nay, tỷ lệ vắng nhiều là tập trung ở những trẻ cũ, còn tỷ lệ trẻ mới đến trường thì khá đông. Trước đó, để chuẩn bị đón trẻ, nhà trường đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ theo hướng dẫn của ngành Giáo dục cũng như Bộ Y tế”.

Một nguyên nhân khác khi trẻ mầm non vẫn còn vắng khá nhiều là do trong thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh, phụ huynh đã gửi các cháu ở nhóm trẻ gia đình, nên trong thời gian này, trẻ chưa kịp quay lại trường học. Trước đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại, ngành Giáo dục tỉnh đã quan tâm chỉ đạo sát sao, các nhà trường chuẩn bị chu đáo các điều kiện đảm bảo an toàn cho trẻ khi trở lại trường học.

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, các trường luôn nâng cao các biện pháp phòng bệnh.

Qua thống kê, rà soát của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Cà Mau, tính đến cuối học kỳ I, năm học 2019 – 2020, toàn tỉnh có hơn 31.100 trẻ theo học tại các trường mẫu giáo, mầm non trên địa bàn tỉnh. Mặc dù các nhà trường đã liên hệ phụ huynh để nắm tình hình, nguyên nhân cụ thể; đồng thời triển khai nhiều biện pháp để huy động trẻ mầm non đi học trở lại; nhưng trong ngày đầu trở lại trường, tỷ lệ trẻ đi học khá thấp 69,02%, vắng 12.754 trẻ. Sau hơn 1 tuần quay trở lại trường học, đến nay, tỷ lệ trẻ mầm non đi học trở lại chỉ đạt hơn 80%, chủ yếu vẫn là các trẻ ở lớp nhóm và lớp mầm.

Bà Nguyễn Thu Vân, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thới Bình, cho biết: “Huyện Thới Bình có 16 trường mầm non, với 4.428 cháu. Trong ngày đầu trở lại trường, học sinh hầu hết các cấp học khác đến trường chiếm tỷ lệ khá cao 98%, riêng cấp học mầm non chỉ được khoảng 64%. Nguyên nhân là do cấp học mầm non trẻ còn nhỏ, nên nhiều phụ huynh lo lắng, chưa an tâm cho con đi học, một phần là do phụ huynh chưa đi làm lại, nên có điều kiện ở nhà chăm con. Hiện nay, tỷ lệ trẻ mầm non đến trường đã tăng lên trên 80%. Để huy động trẻ mầm non đến trường, đảm bảo sĩ số như trước đây, Phòng GD&ĐT huyện Thới Bình đã chỉ đạo các trường học thực hiện nhiều giải pháp: Phân công giáo viên liên hệ với gia đình của những trẻ không đến trường để tìm hiểu nguyên nhân, đồng thời động viên, nhắc nhở gia đình không nên quá lo lắng, yên tâm cho trẻ trở lại trường trong thời gian sớm nhất”.

Hiện tại, dịch COVID-19 trên cả nước cơ bản đã được kiểm soát. Mặc dù đến nay, tỉnh Cà Mau chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh, tuy nhiên, công tác phòng, chống vẫn luôn được cả hệ thống chính trị tích cực vào cuộc, không chủ quan, lơ là. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục Cà Mau cũng luôn nâng cao nhận thức về phòng chống dịch COVID-19 cho giáo viên và học sinh, đồng thời đảm bảo các điều kiện an toàn và theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của học sinh khi đến trường.

Việc đảm bảo các điều kiện an toàn về sức khỏe cho trẻ luôn được các trường đặt lên hàng đầu.

Ông Lê Hoàng Dự, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau: “Sau thời gian tạm nghỉ phòng, chống dịch COVID-19, tỷ lệ học sinh các cấp đến trường chiếm tỷ lệ khá thấp, đặc biệt là cấp học mầm non, nguyên nhân vắng nhiều trong những ngày đầu trở lại trường là do trong thời gian tạm nghỉ, các em theo cha mẹ đi làm ăn xa hoặc về quê thăm ông bà, không trở về kịp. Để huy động học sinh các cấp cũng như trẻ mầm non trở lại trường đảm bảo sĩ số như trước đây, Sở đã chỉ đạo các trường, các phòng giáo dục nắm rõ tình hình học sinh vắng học để tìm nguyên nhân cụ thể của từng em, trên cơ sở đó có giải pháp cụ thể để huy động trở lại trường, nếu các em nằm trong diện khó khăn, nhà trường sẽ có kế hoạch hỗ trợ để đạt tỷ lệ theo quy định”.

Dù đã chuẩn bị các điều kiện vật chất, trang thiết bị để học sinh phòng, chống dịch, song hiện tại học sinh đi học chưa bảo đảm 100% sĩ số. Do vậy, trong các ngày tới, ngoài bảo đảm việc dạy học theo đúng chương trình, giáo viên và Ban Giám hiệu các trường sẽ tăng cường vận động phụ huynh, học sinh cho con em trở lại trường học đúng quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *