UBND thị trấn Sông Đốc cho mượn, cấp đất mặt nước đúng hay sai?

Mặc dù văn bản thể hiện nhiều nội dung có liên quan, nói khác đi là làm rõ nhiều vấn đề. Song điểm mấu chốt dư luận quan tâm là việc UBND thị trấn cho mượn đất như vậy có đúng thẩm quyền và phù hợp với quy định. Việc xử lý và các bước giải quyết tiếp theo nhằm nâng cao chất lượng quản lý đất đai ở địa phương cũng chưa được thể hiện.

Văn bản phản hồi từ UBND huyện Trần Văn Thời cho thấy khu đất mà các hộ dân đang tranh chấp theo phản ánh trước năm 1980 là hoang hóa, dọc theo con rạch Băng Ky đổ ra sông Ông Đốc. Rạch Băng Ky trước đây rất lớn, dân cư sinh sống tự phát, nhà ở dọc theo hai bên rạch Băng Ky. Năm 1995, UBND thị trấn Sông Đốc tháo dỡ cầu Băng Ky đắp đất ngăn làm lộ giao thông, một đoạn rạch Băng Ky hình thành ao ruộng và thời điểm này có một số hộ dân tự lấn chiếm rạch Băng Ky làm nhà ở.

Năm 1998, một đoạn rạch Băng Ky còn trống chưa bị lấn chiếm, UBND thị trấn có cho mượn và cấp cho 27 hộ là giáo viên, cán bộ công tác tại UBND thị trấn và người dân theo diện khó khăn về nhà ở. Sau khi được UBND thị trấn cho mượn, cấp nền trong khu đất là ao thì các hộ này thuê bơm san lấp nhưng chưa hoàn chỉnh mặt bằng nên chưa làm nhà ở được. Vào thời điểm này thì hai bên bờ rạch Băng Ky có một số hộ dân lấn chiếm dài ra.

Văn bản phản hồi của UBND huyện Trần Văn Thời thể hiện: Năm 1998, UBND thị trấn Sông Đốc cho mượn và cấp cho 27 hộ mượn đất mặt nước, đoạn rạch Băng Ky.Văn bản phản hồi của UBND huyện Trần Văn Thời thể hiện: Năm 1998, UBND thị trấn Sông Đốc cho mượn và cấp cho 27 hộ mượn đất mặt nước, đoạn rạch Băng Ky.

Năm 2000, địa phương tiến hành đo đạc, thành lập bản đồ địa chính 27 hộ được cho mượn, cấp đất đã kê khai đăng ký trên bản đồ địa chính số 11. Đến năm 2012, đo đạc chỉnh lý biến động, các hộ này cũng đã kê khai đăng ký trên tờ bản đồ số 49.

UBND huyện Trần Văn Thời cũng khẳng định vào thời điểm này, công tác quản lý đất đai tại thị trấn còn lỏng lẻo, không lập biên bản xử lý vi phạm đối với các hộ dân tự ý lấn chiếm. trong quá trình quản lý, sử dụng đất xảy ra tranh chấp giữa bà La Bích Ly với bà Dương Thị Trang, bà Phạm Ngọc Xinh với ông Trần Chí Sơn. Năm 2016, phát sinh tranh chấp, địa phương cũng đã tiến hành hòa giải nhưng kết quả không thành nên các hộ là bà La Bích Ly và bà Phạm Ngọc Xinh đã khởi kiện ra tòa.

Như Báo ảnh Đất Mũi đã thông tin, theo phản ảnh, hiện tại 5 hộ dân trên địa bàn Khóm 2 đang trong cảnh đứng ngồi không yên, sắp tới đây phải hầu tòa để giải quyết tranh chấp đất đai. Mà phần bị cho là phần tranh chấp trước đó là diện tích mặt nước sông do chính mình bỏ công sức ra khai phá, bồi lấp, cất nhà.

Các hộ dân nơi đây chia sẻ: “Trong thời gian trên 20 năm, mỗi người đều phải bỏ ra toàn bộ công sức, tiền của chắt chiu dành dụm để bồi lấp dần mới nên hình nên dạng, mới có những phần đất nền như hôm nay. Đây là nơi ở ổn định cuộc sống của chúng tôi, là nơi đảm bảo cho tương lai của các con cháu, cũng là tài sản quý giá nhất trong 20 năm qua. Giờ đây, những gì quý giá nhất của chúng tôi đang bị đe dọa mất đi”.

Liên quan đến vấn đề này, dư luận đặt câu hỏi liệu việc UBND thị trấn Sông Đốc cho cán bộ “mượn” diện tích mặt nước để cất nhà có đúng quy định của Luật Đất đai; quy định về thẩm quyền giao đất và các quy định khác liên quan tới đất đai?. Khi phát sinh mâu thuẫn và xảy ra tranh chấp thì đây là tranh chấp đất hay là tranh chấp mặt nước sông?

Để rộng đường dư luận, Báo ảnh Đất Mũi chuyển nội dung phản ảnh đến Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời để kiểm tra, xử lý đúng quy định và sớm phản hồi, để có thông tin chính xác, khách quan đến bạn đọc. Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua, đến nay chỉ nhận được phản hồi với những nội dung khá chung chung, chưa thể hiện được quan điểm, chính kiến từ phía ngành chức năng tại địa phương. Nhiều câu hỏi còn bị bỏ ngỏ cũng như việc xử lý và các bước giải quyết tiếp theo theo thẩm quyền, nhằm nâng cao chất lượng quản lý đất đai ở địa phương, cũng chưa được thể hiện!

Báo ảnh Đất Mũi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *