Ươm mầm và chắp cánh cho tài năng sáng tạo trẻ

Việc ươm mầm, khơi dậy đam mê và chắp cánh cho tài năng trẻ sáng tạo là rất quan trọng và cần thiết. Hiện, Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ III năm 2015 – 2016 đang được phát động.

Khi nhắc tới sáng tạo và nghiên cứu khoa học, mọi người thường nghĩ đó là việc dành cho các nhà khoa học, hay ít nhất cũng là sinh viên các trường đại học. Nhưng từ khi có Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật thanh thiếu niên, nhi đồng do Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức, thì những suy nghĩ này dần được thay đổi. Bởi qua hai lần tổ chức cho thấy, những em học sinh tiểu học cũng có thể thỏa sức sáng tạo với các sản phẩm tái chế, trang trí góc học tập, đồ chơi trẻ em; các bạn học sinh THCS, THPT dùng những kiến thức đã học vào thực hiện những mô hình, dụng cụ học tập, lao động… Từ đây, nhiều tài năng trẻ được phát hiện, gắn với những dấu ấn sáng tạo. Các em đã thể hiện ý tưởng sáng tạo trong các mô hình sản phẩm dự thi. Tiêu biểu, trong Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật thanh thiếu niên, nhi đồng lần II năm 2013-2014 có “Chiếc giường thông minh” của em Trần Thảo Vy, học sinh Trường THCS Võ Thị Sáu (TP. Cà Mau) đoạt giải Nhất; “Túi xách thân thiện với môi trường” của em Tô Trần Nhật Linh, học sinh Trường THCS Thanh Tùng và “Bức tranh cổ động bằng rác thải nhựa” của em Phạm Nhật Linh, học sinh trường THCS Long Hòa, cùng thuộc huyện Đầm Dơi, đồng đoạt giải Nhì… Ngoài ra còn có: Mô hình máy khoan đa năng, lọc nước nhiễm phèn thành nước sạch; xử lý rác thải thực phẩm hữu cơ; tàu chạy bằng sức gió…; và nhiều sản phẩm mang tính giáo dục cao, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, như mô hình “Tranh cổ động bằng rác thải nhựa”, là một trong ba mô hình được chọn dự thi và đoạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ X năm 2014.

Những sản phẩm sáng tạo của các em không chỉ được vinh danh tại cuộc thi mà còn có tính ứng dụng cao. Với niềm say mê sáng tạo và khả năng tư duy, Thảo Vy đã sáng tạo ra “Chiếc giường thông minh” vừa để nằm ngủ vừa làm bàn học, không chỉ tận dụng được các vật liệu phế phẩm từ gỗ, nhôm, ván ép mà mô hình này còn tiết kiệm được diện tích bài trí trong nhà.

Với niềm đam mê sáng tạo, em Trần Thảo Vy (học sinh Trường THCS Võ Thị Sáu, TP. Cà Mau) đã sáng tạo “Chiếc giường thông minh”, tác phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi lần thứ II.

Dù mới được tổ chức hai lần, song Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng đã thu hút được đông đảo các em học sinh nhiều trường tiểu học, THCS, THPT trong tỉnh tham gia. Riêng Cuộc thi lần II năm 2013 – 2014 vừa qua, có đến 58 mô hình dự thi, tập trung nhiều nhất ở độ tuổi thiếu niên, với các lĩnh vực: Sáng tạo đồ dùng học tập, sản phẩm thân thiện với môi trường, dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Tuy chỉ mới được phát động và tổ chức thi trong một vài năm trở lại đây nhưng đến nay, phong trào sáng tạo đã lan rộng ở cơ sở, tạo sân chơi, môi trường giao lưu, học hỏi cho các em học sinh yêu thích sáng tạo. Đây là những tín hiệu đáng mừng trong việc tạo điều kiện để hun đúc, chắp cánh cho những tài năng sáng tạo trẻ.

Để có được kết quả đó, công tác ươm mầm, khơi dậy đam mê và chắp cánh cho tài năng trẻ sáng tạo là rất quan trọng và cần thiết. Thông qua các lần tổ chức cuộc thi đã tạo môi trường cho các em thỏa sức thể hiện đam mê sáng tạo, khám phá chính bản thân cũng như quan sát, tìm tòi những thứ xung quanh, từ đó chủ động hơn trong cuộc sống và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *