“Ưu tiên nguồn lực xây dựng đảo Hòn Chuối đảm bảo an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế xã hội”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi cùng đoàn công tác đến thăm Đồn Biên phòng Sông Đốc.

Đảo Hòn Chuối cách đất liền 17 hải lý về phía tây, có 42 hộ dân sinh sống. Trên đảo hiện có các lượng đóng quân và làm nhiệm vụ, như: Trạm Ra đa 615 (Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân), Đồn Biên phòng 704 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) và Trạm Hải đăng (thuộc Bộ Giao thông vận tải).

Thượng tá Nguyễn Quốc Thái, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòn Chuối khái quát tình hình công tác của các bộ chiến sĩ cùng nhân dân trên đảo năm qua, đồng thời xác định rõ nhiệm vụ của Biên phòng Hòn Chuối là quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới vùng biển và giữ gìn an nih chính trị, trật tư an toàn xã hội khu vực, thực hiện nhiệm vụ phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn… Thượng tá Nguyễn Quốc Thái, xúc và rất vui mừng bởi những món quà rất có ý nghĩa đối với cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió. Sự quan tâm từ đất liền giúp cán bộ, chiến sĩ thêm chắc tay súng giữ vững vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi thông tin nhanh về tình hình kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng địa phương năm 2019. Trong đó 11/12 chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi đánh giá cao các lực lượng đang đóng quân và làm nhiệm vụ trên đảo đã nỗ lực vươn lên, chủ động vượt mọi khó khăn, đoàn kết, phối hợp nhau rất chặt chẽ, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển đảo, đồng thời chăm lo đời sống kinh tế, tinh thần của người dân. Những kết quả đạt được này góp phần tích cực vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị của huyện Trần Văn Thời, cũng như thành quả chung rất to lớn của tỉnh nhà.

Lãnh đạo UBND TP. Cà Mau và huyện Trần Văn Thời tặng quà Đồn Biên phòng 692 Sông Đốc và Hải đội 2.

Đảo Hòn Chuối được Thủ tướng phê duyệt là “Đảo Thanh niên”, có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, tăng cường quốc phòng ở khu vực biển Tây của Tổ quốc. Để phát huy tốt những kết quả đạt được, sớm khắc phục những khó khăn, hạn chế, nhằm giành được những thành quả tốt hơn nữa trong năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi đề nghị các đơn vị đứng chân trên đảo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của biển đảo Tổ quốc, đặc biệt là vị trí chiến lược của đảo Hòn Chuối trong các cấp ủy, chính quyền và nhân dân cả trên đất liền và trên đảo; uu tiên về nguồn lực để xây dựng đảo Hòn Chuối đảm bảo an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế – xã hội; thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến, kế hoạch phòng, chống bão và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn… Tích cực tham mưu cho các cấp lãnh đạo các giải pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng; tranh thủ các nguồn lực từ Trung ương và địa phương trong bảo vệ, đảm bảo quốc phòng – an ninh và phát triển kinh tế trên đảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi đề nghị huyện Trần Văn Thời khảo sát và báo cáo về chương trình phát triển hạ tầng thiết yếu trên đảo, như hạ tầng giao thông, điện chiếu sáng, nước sạch… phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất. Về điện chiếu sáng, tỉnh sẻ sớm ưu tiên đầu tư một nhà máy điện năng lượng mặt trời đáp ứng đủ điều kiện sản xuất cho nhân dân trên đảo. Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi, Hòn Chuối có tìm năng về nghề nuôi cá bớp, nên cần có một chính sách phù hợp để hỗ trợ cho nghề này phát triển. Đồng thời đề nghị địa phương rà soát lại Chương trình biển Đông, hải đảo và có kiến nghị với Trung ương để Hòn Chuối được hưởng chương trình này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi thăm, tặng quà lớp học tình thương trên đảo Hòn Chuối.

Chúc tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi cùng đoàn đã trao những phần quà ý nghĩa từ đất liền gửi ra đảo với ngập tràn hương vị ngày tết, từ bánh mức, các ấn phẩm báo xuân thấm đậm tình cảm đến tận tay cán bộ, chiến sĩ và nhân đân trên đảo.

Trưa ngày 10/1, đoàn cũng đã đến chúc tết Đồn Biên phòng 692 Sông Đốc, Hải đội 2 và Doanh nghiệp tư nhân Quang Bình, thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời). Trung tá Phan Xuân Huyền, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Đốc cho biết, công tác chuẩn bị cho bộ đội đón Xuân Canh Tý, song song với nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu trong những ngày tết đã sẵn sàng. Tại đây, nhiều phần quà cùng những lời chúc ý nghĩa của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi, cũng được gửi đến cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại hai đơn vị nhân dịp năm mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *