Vẫn còn tàu thuyền khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, ông Bùi Trường Giang phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Phạm Bạch Đằng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Thân Đức Hưởng cùng đại diện của các sở, ngành tiếp và làm việc với đoàn.

Về công tác thông tin đối ngoại, thời gian qua, tỉnh luôn làm tốt công tác tuyên truyền quảng bá tiềm năng thế mạnh đến với các tỉnh trong nước và thế giới chủ yếu thông qua một số trang web của các sở, ngành. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã cho phép 83 đoàn khách nước ngoài, với 267 lượt người đến thăm, làm việc, nghiên cứu và thực hiện các dự án tại tỉnh.

Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền về biển đảo; từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tổ chức 6 hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh, với hàng trăm lượt cán bộ chủ chốt, báo cáo viên cấp tỉnh. Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức tuyên truyền, trưng bày lưu động những tài liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý” cho học sinh, giáo viên, nhân viên các trường trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các cấp cũng thành lập được đội thông tin lưu động các cấp, tổ chức nhiều cuộc thông tin lưu động tại các huyện, xã, thị trấn ven biển, vùng sâu, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số…

Thông qua công tác tuyên truyền biển, đảo đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo trong phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh. Từ đó, thúc đẩy phát triển kinh tế biển và bảo vệ vững chắc an ninh biên giới, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì vẫn còn một số bất cập trên khu vực vùng biển. Thượng tá Phạm Minh Giang, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Tình hình liên quan đến an ninh chính trị, an ninh trật tự biên giới biển vẫn còn tàu thuyền ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài. Từ đầu năm 2014 đến nay, có 167 tàu vi phạm liên quan trên 1 ngàn đối tượng (đầu năm 2018 đến nay có 15 tàu vi phạm); tình trạng buôn lậu trên biển, đặc biệt là mua bán dầu trái phép có chiều hướng gia tăng; tình trạng môi giới ngư phủ trên biển – “cò” ngư phủ, dẫn đến tình trạng khan hiếm ngư phủ. Song song đó là tình trạng trộm cắp lưới, ngư cụ trên biển vẫn thường xuyên xảy ra.

Ngành chức năng đã kịp thời xử lý 40 phương tiện và tước giấy phép hoạt động của 10 phương tiện; bắt và làm việc với 6 đối tượng hành nghề môi giới tại cửa biển Sông Đốc.

Qua thông tin của tỉnh, ông Bùi Trường Giang cho biết sẽ tổng hợp ý kiến, kiến nghị, những khó khăn, vướng mắc của tỉnh để báo về Trung ương trong thời gian tới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *