Vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn

Trước đó, để thực hiện có hiệu quả Nghị định 100, Cục Cảnh sát giao thông đã yêu cầu các địa phương tiếp tục tập trung lực lượng, huy động cao nhất phương tiện, công cụ hỗ trợ, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hiện có, tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Công an các địa phương khi tổ chức kiểm soát vi phạm nồng độ cồn cần lồng ghép kiểm soát xử lý vi phạm về ma túy; lựa chọn vị trí kiểm soát phù hợp, xác định khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), sử dụng cọc tiêu hoặc dây căng khoanh vùng kiểm soát; dùng camera ghi lại toàn bộ hoạt động kiểm soát để phục vụ việc xử lý vi phạm.

Huy động các lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, công an cơ sở phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông kiểm soát chuyên đề về vi phạm nồng độ cồn; kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm soát và chống người thi hành công vụ theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp với cơ quan truyền thông tổ chức đưa tin, tuyên truyền về hành vi, thái độ của người vi phạm và kết quả kiểm soát, xử lý vi phạm ngay tại hiện trường.

Thông qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng làm nhiệm vụ đã ghi nhận và xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 11 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh minh họa)

Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành, có thái độ, hành vi chống đối thì tổ chức lực lượng, khống chế đưa về trụ sở công an nơi gần nhất và xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định. Nếu người vi phạm là đảng viên, lực lượng vũ trang, cán bộ công chức thì thông tin với cơ quan, đơn vị công tác để phối hợp xử lý.

Tại Cà Mau, từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt ra quân, tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn. Theo đó, nhiều trường hợp vi phạm đã được phát hiện và xử lý. Đáng quan tâm là tình trạng cán bộ, công chức, viên chức vi phạm vẫn còn diễn ra. Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh Cà Mau, trong những tháng đầu năm đã ghi nhận ít nhất 11 trường hợp vi phạm Chỉ thị số 03 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100 của Chính phủ.

Trong những năm qua, công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm đúng mức. Giảm tác hại của rượu bia, tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia là một trong những nội dung quan trọng trong công tác này. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có nhiều ý kiến chỉ đạo quan trọng, trong đó có việc nêu gương của chiến sĩ, cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

Theo ghi nhận, đã qua vẫn còn một số cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện chưa nghiêm, vẫn uống rượu, bia ngay trước hoặc trong giờ làm việc; điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của cán bộ, chiến sĩ, công chức; viên chức, ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT.

Để khắc phục tình trạng trên, nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, góp phần bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có chỉ thị gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, TP. Cà Mau triển khai nội dung chỉ thị này đến cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý để nghiêm túc thực hiện; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về uống rượu, bia, đồ uống có cồn theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, rà soát, bổ sung vào quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị quy định “Không được sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn ngay trước và trong giờ làm việc”; không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia. Đối với cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động bị xử phạt vi phạm hành chính về trật tự ATGT thì không xét thi đua khen thưởng; đồng thời, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo các quy định đối với cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn theo quy định; thông báo về cơ quan của cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức vi phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *