Vấn đề hạn hán và xâm nhập mặn của Cà Mau sẽ được mang đến diễn đàn Quốc hội

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Trường Sơn (ấp Bào Vũng) đề nghị cần được thông tin cụ thể những đối tượng nào được hưởng gói hỗ trợ 63.000 tỷ đồng của Chính phủ và khi nào người dân Tân Hưng được hưởng gói hỗ trợ này. 

Ông Sơn cũng phản ảnh, bệnh dịch tả heo Châu phi đã qua, nhưng những đối tượng nhận hỗ trợ chưa nhận được kinh phí, thêm nữa giá của gia súc gia cầm giảm làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Cần có kế hoạch gom lại và giao cho người phụ trách nhóm đối với cán bộ không chuyên trách để có nguồn hỗ trợ lực lượng này khi làm nhiệm vụ.

Cử tri Ngô Văn Nhuận (ấp Tân Bửu) đề xuất giảm độ tuổi hưởng chế độ người cao tuổi xuống 75 tuổi.

Nhiều cử tri xã Tân Hưng có chung phản ảnh là hiện nay có trên 200 hộ trên địa bàn chưa có điện sử dụng.

Cùng dự và giải trình ý kiến cử tri, Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, ông Huỳnh Hùng Em chia sẻ: “Việc đầu tư giao thông nông thôn trên địa bàn huyện còn ít, chưa đáp ứng hết nhu cầu của dân cư trên địa bàn, cần phải đầu tư qua từng giai đoạn và có lộ trình”. 

Xung quanh gói hỗ trợ của Chính phủ dành cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, ông Huỳnh Hùng Em cho biết, huyện đã thống kê và rà soát các đối tượng thuộc diện được nhận hỗ trợ, dự kiến trong tháng 5 này sẽ hoàn thành công tác rà soát và chi cho người được thụ hưởng.

Tỷ lệ sử dụng điện toàn huyện hiện đạt 94%, còn khoảng 200 hộ chưa có điện (31 hộ có lưới điện đi qua nhưng chưa gắn điện kế). Đại diện Công ty Điện lực Cà Mau cho biết, ngành Điện đang thương thảo với các đơn vị tín dụng để vay vốn, triển khai các dự án. Nhu cầu của các địa phương trong tỉnh và huyện Cái Nước rất lớn, nhưng nguồn vốn đầu tư rất ít. 

Song song đó, ngành Điện đã xây dựng nguồn vốn riêng để triển khai các dự án, nhưng nguồn này chỉ để phục vụ cho các dự án trọng điểm xây dựng nông thôn mới và các điểm “nóng” thiếu điện.

Trả lời ý kiến của cử tri về hạ độ tuổi để hưởng chính sách người cao tuổi, ông Trương Minh Hoàng khẳng định, trong giai đoạn này là không thể thực hiện, vì điều này ảnh hưởng lớn đến nguồn ngân sách chi cho các hoạt động an sinh xã hội, trong tương lai sẽ có điều chỉnh nếu tình hình ngân sách cho phép.

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc vào ngày 20/5 và bế mạc vào ngày 19/6.

Kỳ họp tiến hành theo 2 đợt: Đợt 1, họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (từ ngày 20/5 đến ngày 4/6). Dự kiến Quốc hội thảo luận 10 dự án Luật, 4 dự thảo Nghị quyết (có thể biểu quyết thông qua một số luật nếu kịp tiếp thu, hoàn thiện). 

Đợt 2, họp tập trung tại Nhà Quốc hội (từ ngày 10/6 đến ngày 19/6). Dự kiến Quốc hội xem xét, quyết định Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *