Về Cái Nhum, tự hào anh hùng Lương Thế Trân

Trang nghiêm tượng thờ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lương Thế Trân.

Lương Thế Trân (1911 – 1942) là nhà cách mạng, ông từng giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, một trong những yếu nhân trong cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ 1940 tại Cà Mau – Bạc Liêu. Ông được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Khu căn cứ Cái Nhum cũng như Lương gia Từ đường đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho tuổi trẻ và người dân Cà Mau.

Ngày ấy, sau thất bại của Khởi nghĩa Nam Kỳ, ông cùng nhiều đồng chí bị chính quyền thực dân Pháp đưa về giam giữ tại khám lớn Bạc Liêu. Riêng ông cùng với Phan Ngọc Hiển và Quách Văn Phẩm bị đưa vào biệt giam. Sau đó tất cả đều bị giải lên Khám Lớn Sài Gòn. Sau nửa năm bị giam cầm và tra tấn, ông và các đồng chí vẫn không khai báo, bảo vệ được tổ chức. Ngày 27/2/1941, tòa án binh thường trực Sài Gòn đem xử 52 người tham gia Khởi nghĩa Nam kỳ ở Cà Mau – Bạc Liêu. 10 người bị tuyên án tử hình, trong đó có Quách Văn Phẩm, Phan Ngọc Hiển. Ngoài ra, có 27 người bị tuyên án tù khổ sai biệt xứ và đày ra Côn Đảo, trong đó có Lương Thế Trân.

Những tư liệu về Anh hùng Lương Thế Trân là tư liệu quý cho lịch sử quê hương.

Năm 1942, ông qua đời tại Côn Đảo. Thi thể của ông được chôn tạm trong một ngôi mộ đơn sơ tại Nghĩa trang Hàng Dương. Sau năm 1975, ngôi mộ của ông cùng với nhiều đồng chí tại Nghĩa trang Hàng Dương được tu bổ lại.

Quê hương Lương Thế Trân đang “thay da đổi thịt” từng ngày.

Huyện Cái Nước có 1 xã vinh dự mang tên ông – xã Lương Thế Trân. Hiện nay, địa phương đang từng ngày đổi thay. Khu căn cứ Cái Nhum cũng như Lương gia Từ đường, đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho tuổi trẻ và người dân Cà Mau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *