Về cố đô thăm đền thờ vua Đinh

Cổng Đông, lối chính dẫn vào Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư và đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng.

Đền được xây dựng trên nền cung điện cố đô Hoa Lư xưa, kiến trúc theo kiểu “nội công ngoại quốc”, bên trong hình chữ “công”, bên ngoài hình chữ “quốc”, đường đi trong đền theo hình chữ “vương”. Các công trình kiến trúc đối xứng nhau theo đường chính đạo. Đền có 3 tòa: Bái đường, Thiêu hương và Chính cung.

Đền chính – nơi thờ vua Đinh Tiên Hoàng. Phía trước là khoảng sân rộng thường làm nơi tế lễ, thắp nhang thành kính dâng vua trước khi vào trong đền.

Bước vào trong Bái đường, ở gian giữa có tấm biển đề ba chữ Hán lớn được sơn son thếp vàng lộng lẫy: “Chính thống thủy” (hàm ý ca ngợi Đinh Bộ Lĩnh là người mở nền chính thống). Hai bên cột giữa có treo câu đối: “Cồ Việt Quốc đương Tống khai bảo – Hoa Lư đô thị Hán Tràng An” (nghĩa là Nước Đại Cồ Việt sánh ngang niên hiệu khai bảo đời nhà Tống – Kinh đô Hoa Lư như kinh đô Tràng An của nhà Hán).

Bia đá ghi dấu những chứng tích xưa đến nay vẫn còn được lưu giữ trong ngôi đền cổ.

Tiếp theo là Thiêu hương, được kiến trúc theo kiểu nhà ống muống. Trong Thiêu hương để các nhang án đặt các ngai, bát hương thờ tứ trụ triều Đinh gồm: Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Trịnh Tú và Lưu Cơ.

Trên sân rồng, ngay trước gian giữa của Bái đường có cặp long sàng bằng đá xanh nguyên khối rất đẹp và có giá trị đặc biệt, được công nhận là “Bảo vật quốc gia”. Vào những ngày trời mưa rồi tạnh, nhìn mặt long sàng bóng nước, vảy rồng nổi bên trên lấp lánh như dát bạc; con rồng như đang uốn lượn bơi trong bể nước, in bóng mây trời tuyệt đẹp. Ngọ môn quan dẫn vào đền có bốn chữ “Bắc môn tỏa thược”, có nghĩa là khóa chặt cửa phương Bắc để tránh gió bấc, nghĩa sâu xa là “Đề phòng giặc Bắc”. Mặt trong cổng ghi bốn chữ “Tiền triều phượng khuyết”, nghĩa là cửa phượng triều trước.

Đi hết tòa Thiêu hương là Chính cung 5 gian. Gian giữa Chính cung thờ tượng vua Đinh Tiên Hoàng bằng đồng sơn son thếp vàng, đầu đội mũ Bình Thiên, mặc áo Long Cổn, ngồi trong ngai, đặt trên sập rồng đá, dáng uy nghi, đường bệ. Gian bên phải thờ tượng thái tử Đinh Hạng Lang và Đinh Đế Toàn đều quay mặt về hướng bắc, là hai con thứ của vua. Gian bên trái thờ tượng Nam Việt Vương Đinh Liễn quay mặt về hướng Nam, là con trưởng của vua.

Đền vua Đinh cùng với đền vua Lê được xếp hạng “Top 100 công trình 100 tuổi nổi tiếng ở Việt Nam”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *