Về Đồng Tháp, thăm mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Mộ cụ Phó bảng được che chắn bởi mái vòm cách điệu cánh hoa sen với 9 đầu rồng, như tấm lòng thành kính của nhân dân Đồng bằng sông Cửu Long đối với Người.

Với không gian thoáng, nhiều công trình tỏ lòng tôn kính với cụ Phó bảng được bố trí độc lập nhưng có sự liên kết, ngập tràn trong sen hồng và những bóng cây cổ thụ theo từng lối đi.

Tượng đài cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ngập tràn trong sắc hoa và xanh ngắt bóng cây.

Điểm nhấn là mộ cụ Phó bảng được ôm ấp bằng mái vòm cánh sen trắng cách điệu với 9 đầu rồng hướng về phía đông, hình tượng dòng Cửu Long chảy về Biển Đông. Trước khu mộ là hồ sen hình ngôi sao, giữa hồ là đài sen trắng cách điệu sừng sững cao 6,5m – tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch của cụ Phó bảng.

Biểu tượng đài sen trắng sừng sững giữa hồ sen, toát lên ý nghĩa về cuộc đời thanh bạch của cụ Phó bảng cũng như tấm lòng người dân Tháp Mười đối với thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu lăng mộ cụ Phó bảng được tiến hành xây dựng ngay sau khi đất nước thống nhất. Công trình hoàn thành năm 1977 và được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia vào năm 1992.

Nguyên bản nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh bình yên nằm trong Khu mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Về thăm Đồng Tháp, viếng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc thêm tự hào truyền thống dân tộc, biết ơn các bậc tiền nhân và trách nhiệm hơn với quê hương, đất nước hôm nay!.

Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (1862 – 1929) là một nhà nho yêu nước, thương dân, người có công sinh thành, giáo dục, hình thành một nhân cách lớn, một lãnh tụ kiệt xuất cho Tổ quốc và dân tộc ta: Chủ tịch Hồ Chí Minh – danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *