Về khiếu nại của gia đình bà Lê Thị Khiêm: Chủ tịch UBND TP. Cà Mau tiếp tục thụ lý xử lý vụ việc

Như đã thông tin trước đó, sau khi tiếp nhận công văn của UBND tỉnh truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND TP. Cà Mau đã có hướng dẫn cụ thể từng nội dung khiếu nại, đồng thời hướng dẫn gia đình bà Khiêm trực tiếp liên hệ làm việc với các ngành có liên quan.

Liên quan đến nội dung này, gia đình bà Lê Thị Khiêm cho rằng không phù hợp. Ông Giang Văn Sang cho biết: “Rất không đồng tình với văn bản hướng dẫn của UBND TP. Cà Mau do ông Lý Khánh Ly (Phó Chủ tịch UBND TP. Cà Mau ký. Lý do là tôi khiếu nại xử lý phải theo quy định của Luật Khiếu nại. Trách nhiệm xử lý là của Chủ tịch UBND TP. Cà Mau. Thêm vào đó, đây không phải là vụ việc mới mà từ nhiều năm nay, gia đình tôi đã nhiều lần gởi đơn, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản yêu cầu xử lý dứt điểm, UBND thành phố cũng đã có thụ lý trước đó. Chính vì thế, đến giờ này còn ban hành hướng dẫn gia đình đến các cơ quan khác là điều không thể chấp nhận”.

Điều đặt ra ở đây là, vụ kiện đã trải qua hơn 10 năm, không lẽ cái mà gia đình bà Lê Thị Khiêm nhận được chỉ là một bản hướng dẫn (?!).

Dù khiếu nại nhiều vấn đề nhưng vẫn không nằm ngoài hai phạm vi là công tác quy hoạch và triển khai quy hoạch tại tuyến đường Ngô Quyền và Khu Licogi; công tác quản lý nhà nước của UBND thành phố và một số ngành có liên quan đến đất đai tại khu vực mà gia đình bà Khiêm khiếu nại. Trong khiếu nại cũng như tại nhiều tài liệu có liên quan, đã phơi bày nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai, triển khai quy hoạch ở khu vực này (trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP. Cà Mau và một số ngành có liên quan, gia đình bà Lê Thị Khiêm cũng đã có ý kiến: Cần xem lại vị trí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của gia đình bà theo đúng hiện trạng ban đầu. Kết luận 90 của UBND TP. Cà Mau đã giải quyết được một phần, nhưng diện tích đất bị mất vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn. Ngoài ra gia đình bà cũng đề cập đến một số vấn đề liên quan đến hoạt động được cho là vi phạm của Công ty Licogi.

Tại Kết luận 90 của UBND    TP. Cà Mau giải quyết khiếu nại của gia đình bà Lê Thị Khiêm thể hiện, qua xem xét, rà soát lại các tài liệu cũng như từ ý kiến của các bên có liên quan, đoàn thanh tra TP. Cà Mau nhận thấy, nội dung khiếu nại của ông Sang, trong đó có việc ông Nguyễn Quang và ông Phạm Văn Thương khi được cấp GCNQSDĐ đã lấn chiếm, phá hủy ranh mốc, tự ý san lấp trái phép qua phần đất hợp pháp của gia đình, đất giải tỏa chưa có quyết định thu hồi kéo dài 10 năm qua, ngang nhiên thi công, mua bán cấp GCNQSDĐ. Các hộ này khi mua bán không theo thủ tục, trình tự của pháp luật.

Việc đo vẽ để cho ra một bản đồ đúng thực trạng và hiện trạng là điều cần thiết trong giải quyết vấn đề này.

Theo đó, phần đất của ông Phạm Văn Thương trước khi sang bán chỉ có 60m chiều ngang giáp đường Ngô Quyền. Sau đó, đất được bán và cấp GCNQSDĐ cho 5 hộ, gồm: Ông Trần Thanh Liêm 10,26m, ông Trần Lê Đông Thức 10,26m, ông Nguyễn Văn Đấu 22m.

Phần đất của ông Tô Thanh Tiếng (sau khi thu hồi và bồi thường để xây dựng Khu đô thị mới Licogi) có chiều ngang giáp đường Ngô Quyền 5m (cạnh góc vuông 4m), chiều dài cạnh phía bắc 150m, cạnh phía Nam 152m, được UBND TP. Cà Mau cấp GCNQSDĐ ngày 16/6/2000. Nhưng thực tế, thửa đất của ông Phạm Văn Thương bán lại cho ông Nguyễn Văn Chiếm, sau đó ông Chiếm bán lại đất cho ông Tiếng có cạnh dài nhất, chỉ hơn 107m. Như vậy, việc cấp giấy cho ông Tiếng là chưa đúng với thực tế.

Còn UBND TP. Cà Mau cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Quang, ngày 22/5/2009, diện tích đất có chiều ngang giáp đường Ngô Quyền 24m là chưa chính xác.

“Như vậy, chiều ngang giáp đường Ngô Quyền theo GCNQSDĐ cho 5 hộ nói trên 70,52m là sai, cấp đúng là 59,99m”, kết luận thanh tra của UBND TP. Cà Mau nêu rõ.

Ngoài ra, kết quả thanh tra cũng xác định, ông Nguyễn Quang xây dựng nhà trọ Thanh Tuyền lấn chiếm phần kênh giáp đường Ngô Quyền 3,4m, phía sau giáp Khu Licogi 4,36m là vi phạm Luật Đất đai, cần phải được xử lý theo quy định pháp luật.

Sau khi tham khảo từ các ý kiến của các bên có liên quan, cũng như các quy định hiện hành, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau thống nhất giao Thanh tra thành phố chủ trì phối hợp các ngành có liên quan tham mưu Chủ tịch UBND thành phố thụ lý khiếu nại một phần còn lại chưa đồng ý Kết luận 90.

Tại một diễn biến khác, Thanh tra tỉnh đã và đang tiến hành thanh tra nhiều nội dung liên quan đến đất đai trên địa bàn TP. Cà Mau.

Theo đó, nội dung thanh tra sẽ tập trung vào việc thực hiện công tác quản lý nhà nước của UBND thành phố trong việc quản lý đất công các loại, việc giao đất, cho thuê đất và cấp GCNQSDĐ; việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc xử lý vi phạm trong việc sử dụng đất sai mục đích; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp về đất đai: Công tác tiếp công dân, kết quả tiếp nhận và giải quyết đơn trong kỳ.

Việc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai; việc quản lý, thực hiện quy hoạch xây dựng; việc cấp phép xây dựng cho các tổ chức, cá nhân từ ngày 1/7/2014 – 31/12/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *