Về Năm Căn ăn đặc sản

Năm Căn có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, có rừng giáp biển, có sông Cửa Lớn, sông Tam Giang chảy mang phù sa từ biển; có thảm rừng đước, rừng mắm bạt ngàn, là điều kiện sinh sống lý tưởng của nhiều loài thủy sản nước mặn: Cá dứa, cá nâu, cá kèo, các thòi lòi, tôm, cua đá, ghẹ, sò huyết, hàu, nghêu, vọp, ốc len… Hầu như loài thủy hải sản nào ở Năm Căn cũng có thể chế biến được thành món ngon nức tiếng, tuy dân dã, không cầu kỳ: Cua luộc, ba khía muối, các nâu kho trái giác, cá mao ếch nấu canh chua cơm mẻ, ốc len xào dừa, cá thòi lòi nướng, hàu nướng… Ngoài ra, đặc sản ẩm thực Năm Căn còn có các loại: Mắm tôm, mắm ruốc, ba khía muối, cá khô, tôm khô… Trong đó, có hai món ngon mà du khách không thể bỏ qua, đó là bánh phồng tôm và con cua biển.

Cua biển ở đây hầu hết được nuôi thâm canh theo hướng tự nhiên, sinh thái trong các vuông tôm, kết hợp với trồng rừng và các loài thủy sản khác. Đặc biệt, do huyện Năm Căn là vùng ven biển màu mỡ, có hệ sinh thái đa dạng, môi trường khí hậu ổn định, tạo được lượng thức ăn tự nhiên dồi dào cho con cua sinh trưởng nhanh, nên thịt cua ngon hơn cua ở những vùng khác.

Những món đặc sản xứ Năm Căn: Cua nướng, tôm sú luộc nước dừa, lịch kho… chưa ăn đã thèm.Món hàu nướng rất hấp dẫn bởi nguyên liệu tươi sống, đậm vị biển. Nếu có dịp về Năm Căn, du khách đừng quên thưởng thức một món ngon dân dã nhưng mang đậm hương vị của rừng, của biển: Món vọp nướng hay luộc nước dừa chấm muối tiêu chanh. Ốc len xào nước cốt dừa.Sò huyết rang muối.Tôm tít rang muối.Cá bống kèo kho tiêu rất hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *