Về rừng đước bắt cua rang me

Bắt cua trong rừng đước.

Nói đến ăn cua biển, “mạnh miệng nhất” có lẽ là từ giữa tháng 7 đến hết tháng 8 âm lịch. Bởi thời điểm này giá cua Cà Mau rẻ nhất trong năm. Nông dân Cà Mau thường chế biến cua biển với những món đơn giản: Luộc, nướng, rang muối, xào bông súng, hấp bia… nhưng lạ miệng khó cưỡng là món cua rang me. Tuy cách chế biến hơi cầu kỳ nhưng bù lại có hương vị thơm ngon.

Cua rửa sạch tách ra làm tư để ráo nước.

Cho nước sốt me vào chảo cua, nấu cho đến khi nước sốt cua sánh lại.

Cua Cà Mau ngon nhất chỉ bắt từ vuông nuôi, hoặc trong rừng sinh thái, cua chắc, thịt nhiều. Theo kinh nghiệm của dân nuôi cua miệt rừng Năm Căn: Cách phân biệt cua chắc hay cua ốp rất đơn giản. Chọn những con cua có càng to khỏe (nếu là cua đực) và càng nhỏ (nếu là cua cái), mặt dưới càng và bụng cua có màu cam nâu sẫm. Dùng tay bấm vào vùng yếm, mai cua nếu thấy cứng, không bị lún, là cua chắc thịt.

Cho cua vào chảo dầu, chiên cho đến khi vỏ cua giòn, thơm.

Cua rang me có một chút vị chua của me, vị ngọt đậm đà của thịt, quá hấp dẫn.

Các bước chế biến món cua rang me rất đơn giản. Sơ chế cua, tách riêng gạch, thân cua chẻ làm tư, càng đập dập. Me ngâm nước sôi, lọc lấy nước; tỏi, ớt băm nhuyễn, cho gia vị hạt nêm, tiêu, trộn đều ướp cua 15 – 20 phút! Cách làm, chiên cua ngập dầu, sau đó phi tỏi, ớt cho vàng, chế nước me, nêm nước mắm, đường, muối tùy theo khẩu vị, khuấy tan. Khi nước sốt me sôi mạnh, cho thân cua vào, giảm lửa, đun cho sốt me thấm vào thịt, bỏ hành tím, đảo đều! Hòa bột bắp với ít nước, khuấy tan, đổ vào chảo cua, đến khi nước sốt hơi sệt, cho gạch cua vào, gạch vừa chín, tắt bếp.

Cua rang me có một chút vị chua của me quyện trong vị cay nồng của ớt, tỏi, hành tím với vị ngọt đậm đà của thịt cua thật hấp dẫn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *