Vi phạm không đội mũ bảo hiểm có dấu hiệu gia tăng

Nhiều thanh thiếu niên tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. (Ảnh chụp tại tuyến đường giao thông nông thôn ở Ấp 8, xã Khánh Hội).

Ghi nhận thực tế tại một số tuyến đường ở xã Khánh Hội, chỉ trong thời gian 5 – 10 phút, có từ 2 – 4 trường hợp thanh thiếu niên điều khiển xe máy không đội MBH. Hành động này không chỉ gây mất an toàn cho chính bản thân người vi phạm, mà còn gây phản cảm, một hình ảnh thiếu văn hóa khi tham gia giao thông.

Tương tự, một số tuyến đường khác ở xã Khánh Thuận, Khánh Hòa, cảnh người dân đầu trần điều khiển xe máy không phải là chuyện hiếm. Không ít người có tâm lý đội MBH chỉ để đối phó với cơ quan chức năng nhiều hơn là bảo vệ cho chính bản thân.

Nhiều trường hợp mang theo MBH nhưng chỉ treo trên xe, đến khi thấy có lực lượng chức năng mới đội vào. Thực tế, ngay cả khi lực lượng chức năng có mặt thì việc xử lý những trường hợp này cũng không dễ dàng, bởi qua điện thoại, người vi phạm sẽ thông báo cho nhau để tìm cách đối phó.

Thời gian qua, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, đặc biệt là việc đội MBH bắt buộc đối với người điều khiển và người ngồi trên xe máy. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, ý thức chấp hành của một bộ phận người dân chưa cao, chưa chấp hành nghiêm quy định đội MBH khi tham gia giao thông, nhất là ở những tuyến đường giao thông nông thôn.

Trung tá Dư Minh Trường, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự cơ động (Công an huyện U Minh), cho biết: “Thời gian qua, Đội đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật đối với người tham gia giao thông. Tuy nhiên, tại các buổi tuyên truyền, hầu như chỉ thu hút người lớn tuổi tham gia, còn lực lượng thanh thiếu niên, đối tượng thường hay vi phạm thì lại rất ít”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *