Việc di dời tiểu thương vào Nhà lồng chợ mới ở U Minh: Đã có kết luận cuối cùng

Chủ tịch UBND huyện Dư Bé Ba trả lời ý kiến của bà con tiểu thương.

Như thông tin đã đưa, trong lần họp trước, Hội đồng xét duyệt quyết định cấp cho các tiểu thương với diện tích 6,6m²/sạp, theo chỉ đạo của UBND huyện và theo chuẩn Quốc gia 9211:2012 về chợ – thiết kế chợ và căn cứ Nghị định 114, ngày 23/12/2009 của Chính phủ. Có như vậy mới đảm bảo được 100 hộ tiểu thương vào chợ mua bán và chợ U Minh mới được công nhận là chợ loại 2. Tuy nhiên, vì trước đây bên nhà lồng cũ mỗi sạp có diện tích là 9m², mà bây giờ chỉ nhận được 6,6m²/sạp nên 48 hộ tiểu thương trong nhà lồng cũ nhất quyết không đồng tình với cách giải quyết này.

Phần làm vách ngăn, bà con tiểu thương đồng tình giao cho Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện phụ trách thực hiện.

Sau một thời gian họp bàn, lấy ý kiến của bà con tiểu thương, ngày 24/8, Chủ tịch UBND huyện Dư Bé Ba cùng Hội đồng xét duyệt có buổi làm việc trực tiếp với bà con tiểu thương. Chủ tịch UBND huyện nhất trí với bà con tiểu thương là cấp cho mỗi tiểu thương 3 mặt bằng, tương đương với diện tích 9m²/sạp; hộ nào có 2 sạp bên nhà lồng chợ cũ sẽ được nhận sạp bên nhà lồng chợ mới với diện tích 13,2m². Khi giải quyết vị trí cho các hộ trong nhà lồng chợ cũ xong, nếu còn diện tích, Hội đồng sẽ giải quyết cho 11 hộ trước đây có nhận mặt bằng mà sang bán với nhau. Còn 11 đơn yêu cầu của những hộ mua bán nước giải khát, trái cây thì khi nào giải tỏa được Trường Mầm non Hương Tràm để xây dựng kiốt sẽ giải quyết cho những hộ này vào đây buôn bán. Còn những hộ bên Bưu điện cũ bị thu hồi trước đây, Hội đồng xét đơn của từng hộ và cấp lại cho họ để kinh doanh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Dư Bé Ba nhấn mạnh: Nếu bà con tiểu thương nào khi nhận mặt bằng xong mà sang lại cho người khác để hưởng chênh lệch, thì huyện sẽ thu hồi lại mặt bằng và cấp cho người khác.

Về phần làm vách ngăn, bà con tiểu thương đồng tình giao cho Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện phụ trách thực hiện, nhưng vật liệu đảm bảo đơn giản, tiết kiệm, khi làm sẽ làm đồng loạt, nhanh chóng để bà con kịp di dời sang chỗ buôn bán mới.

Tuy nhiên, với ý kiến cấp 13,2m² /sạp cho hộ nào có 2 sạp bên nhà lồng chợ cũ dời sang nhà lồng mới thì lại không nhận được sự đồng thuận của phía tiểu thương. Trường hợp của chị Trần Kim Thoa có 2 đầu môn bài, 2 giấy phép kinh doanh 2 mặt hàng khác nhau (ngư lưới cụ và giày dép), hai mặt hàng này không nhập lại một sạp vì không đủ không gian. Vì vậy, chị yêu cầu Hội đồng phải cấp lại cho chị với diện tích 18m²/2 sạp. Ngoài chị Thoa, thì trong nhà lồng còn tới 6 hộ kinh doanh 2 mặt hàng như thế. Về vấn đề này, Hội đồng không đồng thuận.

Nhà lồng chợ mới với tổng diện tích 711m², nếu diện tích 9m² /sạp thì sẽ sắp xếp được 79 hộ vào đây kinh doanh. Trong đó, nhà lồng cũ 48 hộ (có 6 hộ 2 sạp); dãy kiốt 17 hộ (có 2 hộ 2 sạp); dãy nhà cho thuê 8 hộ; còn dư diện tích thì ưu tiên xét cho những hộ đủ điều kiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *