Việc giải quyết hồ sơ tồn đọng sẽ được hoàn thành dứt điểm vào cuối năm nay

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng tặng quà gia đình chính sách, người có công, tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước (huyện Phú Tân) dịp Xuân Đinh Dậu 2017.

Công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công (NCC) với cách mạng thời gian qua ở Cà Mau đạt kết quả như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Tình, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH;: Toàn tỉnh hiện nay có 162.238 NCC, trong đó có hơn 17.670 liệt sĩ, 2.297 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), 16.455 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, khoảng 6.415 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ… Việc chi trả chế độ trợ cấp thường xuyên thực hiện theo quy định, đúng đối tượng, kịp thời, có 20.583 người được hưởng, với tổng kinh phí 28,3 tỷ đồng/tháng. Bên cạnh đó, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ cũng được Nhà nước và toàn xã hội chăm lo. Toàn tỉnh có 8 nghĩa trang liệt sĩ (có 8.669 hài cốt liệt sĩ được quy tập) được các cơ sở giáo dục nhận chăm sóc, tu bổ và 4.722 mộ an táng tại gia đình.

Sở đã tham mưu, hướng dẫn và tổ chức thực hiện giải quyết chế độ chính sách, thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, không ngừng quan tâm, chăm sóc người có công một cách thiết thực, mang lại hiệu quả cao, như: Vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” xây dựng Nhà tình nghĩa liên tục 30 năm qua (từ năm 1987 – 2017), đã giúp được trên 12.000 gia đình chính sách khó khăn cải thiện về nhà ở; phụng dưỡng tất cả các Bà mẹ VNAH đang còn sống; chăm sóc thân nhân liệt sĩ; đỡ đầu con thương binh, con liệt sĩ; cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho con liệt sĩ…

Hoạt động viếng nghĩa trang, tri ân các anh hùng liệt sĩ được tỉnh quan tâm tổ chức thường xuyên.

Gần đây có nhiều chủ trương, chính sách mới được mở rộng đối với các gia đình chính sách, NCC, như: Pháp lệnh 04 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng; Pháp lệnh số 05 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ VNAH…; ngành đã triển khai, thực hiện khẩn trương, đảm bảo kịp thời, đầy đủ.

Tỉnh có trường hợp NCC hưởng chưa đầy đủ, hay đối tượng hưởng sai chính sách? Vấn đề này được xử lý như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Tình: Qua kết quả rà soát theo Chỉ thị 23/CT-TTg về tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng trong 2 năm (2014 – 2015), tỉnh có 53 NCC hưởng chế độ chưa đầy đủ. Ngành chỉ đạo các địa phương hướng dẫn đối tượng hoàn thiện hồ sơ, đến nay có 3 trường hợp thân nhân NCC được hưởng đầy đủ chế độ, các trường hợp khác đang hoàn chỉnh hồ sơ.

Cũng qua kết quả rà soát, có 47 người hưởng sai chế độ chính sách. Sở đã kiểm tra, xác minh, kết quả có 39 trường hợp phản ánh chưa có cơ sở, tiếp tục cho hưởng chế độ; 1 hồ sơ chuyển Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, 1 hồ sơ đề nghị bổ sung thêm; 6 hồ sơ cần tiếp tục làm rõ. Đối với trường hợp này, Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh và đưa ra Hội đồng xét duyệt; kết quả có 4 hồ sơ thương binh không đủ tiêu chuẩn, 1 hồ sơ hưởng chất độc hóa học được giữ nguyên do người dân phản ánh chưa đúng và 1 hồ sơ NCC nuôi dưỡng liệt sĩ (do trong quá trình xác minh, đối tượng từ trần nên đình chỉ việc xác minh).

Hiện tỉnh Cà Mau còn bao nhiêu trường hợp NCC chưa được xem xét, xác nhận? Ông có thể nêu nguyên nhân và giải pháp thực hiện trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Xuân Tình: Qua rà soát theo Chỉ thị số 23/CT-TTg đối với 7 nhóm đối tượng: Liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ; Bà mẹ VNAH; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; NCC giúp đỡ cách mạng và cựu thanh niên xung phong. Theo đó, tỉnh có tổng số 19.040 đối tượng được điều tra, trong đó có 1.081 đối tượng chưa được công nhận. Nguyên nhân do việc quy định thủ tục hồ sơ đối với NCC có những quy định không phù hợp với hoàn cảnh cuộc chiến tranh nhân dân ở địa phương (đa số những hồ sơ này do 2 nhân chứng xác nhận), thất lạc các giấy tờ gốc.

Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH; ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH, ngày 20/3/2017 về Quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận NCC. Trước mắt giải quyết 2 nhóm đối tượng thương binh, người hưởng chính sách như thương binh và hồ sơ liệt sĩ; các nhóm đối tượng còn lại sẽ được xem xét giải quyết từ năm 2018 trở đi. Trên cơ sở đó, Sở tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 37/KH-UBND ngày 15/5/2017, nhằm giải quyết hồ sơ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh và hồ sơ liệt sĩ tồn đọng trên địa bàn tỉnh được nhanh chóng, thuận lợi. Việc giải quyết hồ sơ tồn đọng sẽ được hoàn thành dứt điểm vào cuối năm 2017.

UBND tỉnh cũng đã phê duyệt Đề án hỗ trợ nhà ở cho gia đình chính sách, NCC theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Cà Mau – giai đoạn 2 (điều chỉnh). Mục tiêu đến năm 2018, cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ về nhà ở cho 5.308 gia đình người có công với cách mạng, trong đó có 3.940 hộ được hỗ trợ xây nhà mới; mức hỗ trợ xây mới là 40 triệu đồng/nhà và 20 triệu đồng/hộ với nhà sửa chữa, cải tạo. Tổng kinh phí thực hiện Đề án lên đến gần 186 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương chiếm 90%, ngân sách tỉnh hỗ trợ 10%.

Xin cảm ơn ông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *