Việc làm nhỏ – ý nghĩa lớn

Định kỳ hàng tháng, chị em họp và khui quỹ hùn vốn.

Các cơ sở Hội đã có những việc làm đa dạng, phong phú: Xây dựng mô hình tiết kiệm, hũ gạo tình thương, quỹ hùn vốn, nuôi heo đất, hùn vốn tiết kiệm mua Bảo hiểm y tế (BHYT) cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn…, tạo được ý thức thực hành tiết kiệm trong phụ nữ. Qua đó khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp chị em có điều kiện cải thiện đời sống gia đình. Đầu năm đến nay, các cơ sở Hội đã vận động hội viên tiết kiệm được số tiền trên 450 triệu đồng, qua đó giúp cho 224 hội viên có vốn sản xuất phát triển kinh tế gia đình.

Mặc dù không thuộc diện hộ nghèo, nhưng do nhiều năm liền nuôi tôm không hiệu quả nên đời sống gia đình chị Cao Thị Yến (ấp Trung Thành) gặp nhiều khó khăn. Nhờ đồng vốn hỗ trợ của Chi hội Phụ nữ ấp, chị đầu tư chăn nuôi heo. Nhờ chịu khó làm ăn, cộng với chăn nuôi có hiệu quả, chỉ sau 1 năm chị đã hoàn trả được nguồn vốn cho Chi hội.

Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên nhiều chị em cũng chỉ lo lao động sản xuất mà xem nhẹ việc chăm sóc sức khỏe của bản thân; nhiều chị em có mức sống trung bình và thu nhập thấp, không quan tâm đến việc mua BHYT, đến khi đổ bệnh thì không có điều kiện chữa trị. Trước thực tế này, Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở Hội tại các xã, thị trấn thành lập mô hình quỹ hùn vốn tiết kiệm mua BHYT, nhằm giúp cho các chị em có điều kiện chăm sóc sức khỏe. Theo đó, trong 9 tháng qua, các cơ sở Hội đã vận động chị em hùn vốn tiết kiệm và hỗ trợ mua BHYT cho 80 phụ nữ. Bà Lâm Thị Thoa (ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân) chia sẻ: “Bản thân tôi có bệnh cao huyết áp và thấp khớp, đã trị rất nhiều năm nhưng không khỏi, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không thể mua BHYT. Nhờ chị em trong Chi hội giúp đỡ mua BHYT cho tôi, nên tôi có điều kiện khám chữa bệnh, sức khỏe ổn định hơn”.

Ngoài ra, mô hình hội viên phụ nữ tiết kiệm nhằm giúp nhau xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cũng được các cơ sở Hội LHPN trên địa bàn huyện phát động và thực hiện có hiệu quả. Mục đích là tuyên truyền cho cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực xây dựng nếp sống văn minh. Chị Ngô Yến Ngọc, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hưng Đông, cho biết: “Môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong xây dựng nông thôn mới. Nhận thức được điều này, Hội LHPN xã quyết tâm thực hiện bằng nhiều giải pháp, trong đó có việc giúp nhau xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Mỗi tháng, các chi hội sẽ họp và khui quỹ hùn vốn 1 lần, sau đó xem xét và hỗ trợ cho hội viên xây nhà tiêu”.

“Mô hình tiết kiệm của phụ nữ tuy là việc làm nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn. Qua đó, đã giúp cho nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Trong thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ huyện sẽ tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; đẩy mạnh phong trào thực hành tiết kiệm theo tấm gương của Bác gắn với các phong trào thi đua do Hội cấp trên phát động”, bà Phạm Hồng Thắm, Chủ tịch Hội LHPN huyện, chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *