Việc xử lý công trình không phép trên địa bàn Phường 9, TP. Cà Mau: Đã có công văn đề nghị phối hợp xử lý theo quyết định đã ban hành

Theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5052/QĐ- XPVPHC ngày 12/12/2018 của Chủ tịch UBND TP. Cà Mau, ông Trần Hải Âu phải thực hiện các nội dung nộp phạt hành chính 25 triệu đồng. Thực hiện biện pháp khắc phục: Trong thời hạn 60 ngày, ông Trần Hải Âu làm thủ tục đề nghị xin giấy phép; hết thời gian nêu trên, công trình vi phạm phải được tháo dỡ.

Hiện nay, phần công trình vi phạm đã được UBND Phường 9 và các cơ quan chức năng của thành phố thực hiện các biện pháp cưỡng chế tháo dỡ. Việc cưỡng chế đã được các đơn vị thực hiện dứt điểm, trả lại hiện trạng ban đầu trước khi công trình xây dựng.

Đối với việc nộp phạt hành chính, báo cáo thể hiện: Do khó khăn về tài chính, đến nay ông Âu vẫn chưa hoàn thành việc nộp phạt. UBND TP. Cà Mau đã ban hành Công văn số 1550/UBND-XD ngày 11/7/2019, giao UBND Phường 9 và các đơn vị có liên quan buộc ông Trần Hải Âu phải thực hiện theo các nội dung của Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5052 của Chủ tịch UBND thành phố.

Báo cáo của UBND thành phố thể hiện, tính đến ngày 24/7, phía ông Trần Hải Âu vẫn chưa hoàn thành việc nộp phạt. UBND TP. Cà Mau đã ban hành Công văn giao UBND Phường 9 và các đơn vị có liên quan buộc ông Trần Hải Âu phải thực hiện theo các nội dung của quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã được ban hành trước đó.

Liên quan vấn đề này, trước đó, UBND thành phố cũng đã có báo cáo thể hiện quan điểm cũng như trình tự xử lý theo quy định.

Theo UBND TP. Cà Mau, qua kiểm tra, rà soát của UBND Phường 9 xác định ông Trần Hải Âu có xây dựng công trình không phép nên đã lập biên bản yêu cầu ngưng thi công. Tuy nhiên, phía ông Âu không ngưng thi công, vẫn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm. Từ đó, việc UBND Phường 9 trình UBND TP. Cà Mau ban hành quyết định xử phạt đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị, là đúng quy định hiện hành.

Sau khi quyết định xử phạt vi phạm hành chính được ban hành ngày 12/12/2018, ông Âu không chấp hành quyết định xử phạt, mà tiếp tục xây dựng thêm phần hàng rào lưới B40 ngang 23,9m, cao khoảng 1,4m, lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ; lắp thêm phần vách dựng vào công trình có độ cao khoảng 2,5m, dài 15m; dựng hàng rào bao che chắn bằng tôn thiết cao khoảng 2,5m, dài 35m (thể hiện tại biên bản làm việc ngày 18/4/2018 của UBND Phường 9).

Đến ngày 13/5/2019, khi UBND TP. Cà Mau ban hành Quyết định số 1963 về việc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì đến ngày 21/5/2019, ông Âu mới tiến hành tháo dỡ mái che vị trí được ông Âu cho là kệ chứa gỗ và di dời phần hàng rào lùi vào phía trong lộ giới.

Từ diễn biến sự việc trên, UBND TP. Cà Mau cho rằng hành vi của ông Trần Hải Âu là xem thường pháp luật, cố tình vi phạm và chủ động có hình thức đối phó với cơ quan chức năng.

Vì ông Âu không tự giác khắc phục hậu quả vi phạm nên UBND Phường 9 tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm trên theo Quyết định số 1963 của Chủ tịch UBND TP. Cà Mau, là đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian chờ cưỡng chế, phía ông Âu cũng đã có khiếu nại đến cấp có thẩm quyền. Ngày 18/6/2019, Chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định về việc nội dung khiếu nại của ông Trần Hải Âu.

Căn cứ điểm c, khoản 2, Điều 12 Luật Khiếu nại quy định: “Người khiếu nại có các nghĩa vụ chấp hành quyết định hành chính, hành vi hành chính mà mình khiếu nại trong thời gian khiếu nại, trừ trường hợp quyết định, hành vi đó bị tạm định chỉ theo quy định theo Điều 35 của Luật Khiếu nại”.

UBND TP. Cà Mau cho rằng: Đối với trường hợp ông Trần Hải Âu, UBND Phường 9 là đơn vị được giao tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế. Đến thời điểm cưỡng chế, cấp có thẩm quyền vẫn không có văn bản nào yêu cầu ngưng thực hiện cưỡng chế, nên UBND Phường 9 tiến hành cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với ông Âu là đúng quy định.

Liên quan đến sự việc này, Báo ảnh Đất Mũi đã có nhiều bài phản ánh. Vừa qua, phía ông Trần Hải Âu có đơn phản hồi với tòa soạn về nội dung báo đăng tải. Về vấn đề này, Báo ảnh Đất Mũi trả lời ông Trần Hải Âu, cũng như thể hiện quan điểm của tòa soạn báo như sau: Các thông tin đăng tải trên mặt báo là kết quả tác nghiệp thực tế của phóng viên, đồng thời được dựa trên những nguồn tin chính thống (từ các văn bản của cơ quan có thẩm quyền như đã nêu trên). Mục đích là thông tin tiến độ, kết quả xử lý đối với các công trình xây dựng vi phạm diễn ra trên địa bàn thành phố, nhằm góp phần thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Không riêng công trình vi phạm của ông Trần Hải Âu, mà từ đầu năm đến nay, đã có nhiều công trình vi phạm không phép, không phù hợp với quy hoạch, cũng đã được Báo ảnh Đất Mũi phản ánh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *