Việc xử lý công trình không phép trên địa bàn Phường 9, TP. Cà Mau: “Thi hành đúng quy định pháp luật, tránh hình thức, qua loa”

Trước sự việc có nhiều ý kiến cho rằng UBND TP. Cà Mau đã xử lý vụ việc không hợp lý, “một kệ chứa gỗ tạp được xem là một công trình không phép”, về vấn đề này, UBND thành phố đã có báo cáo thể hiện rõ quan điểm xử lý vụ việc.

Theo UBND TP. Cà Mau, qua kiểm tra, rà soát của UBND Phường 9, xác định ông Trần Hải Âu có xây dựng công trình không phép nên đã lập biên bản yêu cầu ngưng thi công. Tuy nhiên, phía ông Âu không ngưng thi công, vẫn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm. Từ đó, UBND Phường 9 trình UBND TP. Cà Mau ban hành quyết định xử phạt đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị, là đúng quy định hiện hành.

Sau khi nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính được ban hành ngày 12/12/2018, ông Âu không chấp hành, lại còn tiếp tục xây dựng thêm phần hàng rào lưới B40 ngang 23,9m, cao trung bình 1,4m, lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ; lắp thêm phần vách dựng vào công trình có độ cao 2,5m, dài 15m; dựng hàng rào bao che chắn bằng tôn thiếc, cao trung bình 2,5m, dài 35m (thể hiện tại biên bản làm việc ngày 18/4/2018 của UBND Phường 9).

Một phần công trình vi phạm của ông Trần Hải Âu được ghi nhận trước thời gian bị cưỡng chế.

Ngày 13/5/2019, UBND TP. Cà Mau ban hành Quyết định số 1963 về việc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến ngày 21/5/2019, ông Âu mới tiến hành tháo dỡ mái che vị trí được ông Âu cho là kệ chứa gỗ và di dời phần hàng rào lùi vào phía trong lộ giới.

Từ diễn biến sự việc trên, UBND thành phố cho rằng hành vi của ông Âu là xem thường pháp luật, cố tình vi phạm và chủ động có hình thức đối phó với cơ quan chức năng. Vì ông Âu không tự giác khắc phục hậu quả vi phạm nên việc UBND Phường 9 tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm trên theo Quyết định số 1963 của Chủ tịch UBND thành phố là đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian chờ cưỡng chế, phía ông Âu cũng đã khiếu nại đến cấp có thẩm quyền. Ngày 18/6/2019, Chủ tịch UBND thành phố ban hành Quyết định về việc nội dung khiếu nại của ông Trần Hải Âu.

Căn cứ điểm c, Khoản 2, Điều 12 Luật Khiếu nại quy định: Người khiếu nại có các nghĩa vụ “Chấp hành quyết định hành chính, hành vi hành chính mà mình khiếu nại trong thời gian khiếu nại; trừ trường hợp quyết định, hành vi đó bị tạm định chỉ theo quy định theo Điều 35 của Luật này”.

UBND TP. Cà Mau cho rằng: Đối với trường hợp ông Trần Hải Âu, UBND Phường 9 là đơn vị được giao tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế. Đến thời điểm cưỡng chế, cấp có thẩm quyền vẫn không có văn bản nào yêu cầu ngưng thực hiện cưỡng chế, nên UBND Phường 9 tiến hành cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với ông Âu là đúng quy định.

Liên quan đến sự việc này, Báo ảnh Đất Mũi đã có nhiều bài phản ánh. Các thông tin đăng tải trong bài viết được dẫn nguồn từ các biên bản, quyết định đã được ban hành trước đó. Mục đích là thông tin tiến độ, kết quả xử lý đối với các công trình xây dựng vi phạm diễn ra trên địa bàn thành phố, thể hiện sự tôn nghiêm của pháp luật (không nhằm mục đích thông tin vụ việc tranh chấp dân sự).

Không riêng vụ việc công trình vi phạm của ông Trần Hải Âu, mà từ đầu năm đến nay, đã có 4 vụ việc công trình vi phạm không phép, không phù hợp với quy hoạch cũng đã được Báo ảnh Đất Mũi phản ánh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *