Vợ Phó Bí thư xã thích… nghèo: Ông Phó Bí thư sợ vợ (!?)

Trong hộ khẩu của gia đình bà Đào Thị Hoa, một hộ cận nghèo tại ấp Tân Hóa, bỗng dưng có thêm một nhân khẩu. Và nhân khẩu đó không ai khác là bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng, vợ ông Hồ Vũ Phong , Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Thành.

Đương nhiên, là vợ của một cán bộ xã cuộc sống của bà Phượng chắc hẳn không quá khó khăn. Không biết lý do gì đã khiến bà Phượng quyết định sống “gửi” mình vào một hộ nghèo như vậy. Do bà đã quá chán với cảnh “nhung lụa vàng son” hay bà còn có những mục đích gì khác?

Mặc dù gia đình bà Hoa có thêm một người (trong sổ hộ khẩu, bà Phượng “đóng vai” con gái của bà Hoa), nhưng bà Hoa lại không hề hay biết đứa con “bất đắc dĩ” xuất hiện trong hộ khẩu của mình.

Không những thế, tuy hai vợ chồng vị Phó Bí thư xã vẫn chung sống với nhau nhưng ông khẳng định rằng, không hề hay biết vợ của mình đã “chuyển khẩu” và ông cũng chẳng hề biết mình có một người “mẹ vợ” nghèo khó.

Ngẫm mới thấy câu chuyện có rất nhiều điểm lạ. Đến người vợ “đầu ấp tay gối” hàng ngày ở bên cạnh mình mà chuyển khẩu đi đâu còn không biết thì liệu ông Phó Bí thư xã có quán xuyến được những việc lớn hơn chốn quan trường?

Ông Phó Bí thư ít đi công tác xa nhà, nên chắc chỉ có một lý do phù hợp để biện minh cho sự “không biết” của ông, phải chăng ông quá sợ vợ, không dám “hé răng” để quản lý vợ mình (!?)

Không chỉ riêng bà Phượng, ở xã còn vài trường hợp nghèo…bền vững” như trường hợp của Trưởng ban Nhân dân ấp Tân Hóa, Nguyễn Văn On và vợ một cán bộ đang công tác tại xã.

Tất cả những trường hợp nói trên đều được cấp sổ hộ nghèo, cận nghèo và được hưởng trợ cấp an sinh xã hội như những người nghèo thực sự.

Thử hỏi, Ban Chỉ đạo điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo; các lãnh đạo UBND xã đã làm gì, ở đâu khi rà soát hộ nghèo ở địa phương?. Đành rằng, chuyện gì cũng có thể có nhầm lẫn, nhưng tại sao lại có sự nhầm một cách quá “khéo léo”; nhầm toàn cán bộ và người nhà cán bộ?.

Đến đây, câu hỏi trách nhiệm đặt ra với ông Vương Chí Thiện, Chủ tịch UBND xã Hòa Thành là, sự việc nhầm lẫn, sai sót này theo lời ông đã xảy ra nhiều năm nay, nếu báo chí không phát hiện, vào cuộc, người dân không bức xúc tố cáo thì sẽ còn bao nhiêu người nhà của cán bộ xã sẽ tiếp tục thích… nghèo. Và bà Phượng, ông On, bà Hằng… sẽ nghèo đến bao giờ?

Nếu đó là ngẫu nhiên thì cũng là một sự ngẫu nhiên đáng phải suy nghĩ. Lòng tham đã khiến con người ta nghĩ ra đủ trò, đủ cách để “ăn chặn” của người nghèo được Nhà nước hỗ trợ.

Và suy cho cùng, chúng ta là những người gián tiếp hàng năm “vui vẻ” đóng góp một ngày lương ủng hộ Quỹ người nghèo của xã Hòa Thành, để rồi chính quyền nơi đây tha hồ “ban phát” cho người mà họ thấy thích.

Nhưng ngẫm lại, bà Phượng, vợ ông Phong cũng thật phù hợp để nhận sổ hộ cận nghèo. Nhưng là nghèo… tự trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *