Vụ cán bộ kiện đòi diện tích mặt nước sông tại Sông Đốc: Chính quyền sở tại nói gì?

Phần diện tích đất do chính người dân bỏ công sức ra khai phá, bồi lấp cũng lại là phần đất tranh chấp.

Xác nhận với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Cảnh cho biết những người khởi kiện đòi đất gồm các hộ: Ông Quách Thanh Sơn (chồng bác sĩ La Bích Ly, Phó Trưởng phòng khám Đa khoa khu vực thị trấn Sông Đốc) và bà Phạm Ngọc Xinh. Trong đó ông Sơn nguyên là cán bộ công tác tại UBND thị trấn Sông Đốc, còn bà Xinh là vợ của ông Dương Hoàng Chiến, trước đây ông Chiến cũng đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng tại UBND thị trấn Sông Đốc.

Qua công tác rà soát, nắm thông tin thì các phần đất hiện đang tranh chấp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. “Trước đây, vào những năm 1998, do nhu cầu về nhà ở của cán bộ, trong khi đó nhận thấy con sông rộng lớn kéo dài tới rạch Băng Ky (đoạn qua địa phận Khóm 2) đang dần bồi lắng không còn khả năng thông thương nên UBND thị trấn Sông Đốc lúc ấy có ý kiến cho cán bộ “mượn” mặt nước sông để tự bồi lấp cất nhà ở”, ông Cảnh cho biết thêm.

Đã qua, ngoài các hộ gia đình ông Sơn và bà Xinh thì khu mặt nước này cũng đã cho hơn 20 cán bộ khác “mượn” để cất nhà ở, với diện tích hơn 2.000m2. Tuy nhiên, hiện tại chưa có cán bộ nào vào cất nhà sinh sống. Cũng như bà Xinh và ông Sơn, từ lúc “mượn” mặt nước sông thì bỏ hoang, không bồi lấp và không thực hiện đúng với mục đích “mượn” là để cất nhà. Mặc dù là diện tích mặt nước cho “mượn”, nhưng những hộ cán bộ trên đã hơn 20 năm không sử dụng, qua trao đổi với ông Cảnh, chúng tôi nhận thấy hiện chính quyền thị trấn Sông Đốc vẫn không có động thái thu hồi lại phần đất này, hoặc bên “mượn” tự nguyện “trả” lại khi không có nhu cầu sử dụng để cơ quan quản lý nhà nước sử dụng đúng mục đích hoặc cấp lại cho những đối tượng khác đang bức thiết về nhà ở.

UBND thị trấn Sông Đốc xác nhận, trước đây UBND thị trấn có cho hơn 20 cán bộ “mượn” diện tích mặt nước sông để cất nhà nhưng từ đó đến nay không sử dụng.

Như Báo ảnh Đất Mũi đã thông tin, hiện tại, 5 hộ dân trên địa bàn Khóm 2, thị trấn Sông Đốc, đang trong cảnh đứng ngồi không yên, sắp tới đây còn có thể phải hầu tòa để giải quyết tranh chấp đất đai mà phần đất bị cho là tranh chấp trước đó là diện tích mặt nước sông, do chính mình bỏ công sức ra khai phá, bồi lấp, cất nhà.

Ông Trần Chí Sơn (không phải Nguyễn Văn Sơn, như đã thông tin ở số báo trước), một trong 5 hộ dân bị kiện đòi đất, chia sẻ: “Gia đình tôi là gia đình chính sách, nghèo khó, hơn 20 năm qua, tôi và những hộ dân ở đây đều phải bỏ ra toàn bộ công sức, tiền của chắt chiu dành dụm để bồi lấp dần mới nên hình nên dạng để có căn nhà làm nơi nương náu như hôm nay. Đây là nơi ở ổn định của chúng tôi, là nơi thờ phụng cha mẹ, ông bà và là nơi đảm bảo tương lai của các con cháu, cũng là tài sản quý giá nhất. Giờ đây chúng tôi có thể phải ra tòa, nguy cơ tài sản sẽ mất, nếu công lý, sự thật không đứng về phía chúng tôi”.

Liên quan đến vấn đề này, dư luận đặt câu hỏi liệu việc UBND thị trấn Sông Đốc cho cán bộ “mượn” diện tích mặt nước để cất nhà có đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013; quy định về thẩm quyền giao đất và các quy định khác liên quan tới đất đai (?). Khi phát sinh mâu thuẫn và xảy ra tranh chấp thì đây là tranh chấp đất hay là tranh chấp mặt nước sông? Câu hỏi còn bỏ ngỏ này đang rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tỉnh và huyện Trần Văn Thời trong thời gian tới.

(Báo ảnh Đất Mũi sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin diễn biến vụ việc ở những số báo sau).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *