Vụ lập bàn thờ trước cơ quan thi hành án để gây áp lực: “Khiếu nại, tố cáo là quyền của công dân nhưng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật”

Trước đó, vào ngày 21/11, Chi cục Thi hành án dân sự TP. Cà Mau tiến hành cưỡng chế nhà của ông Trần Việt Bình (Phường 5, TP. Cà Mau) để bàn giao cho người trúng đấu giá căn nhà này.

Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, việc Chi cục Thi hành án dân sự thành phố tiến hành cưỡng chế là thực hiện theo Bản án số 134 ngày 23/6/2015 của Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau. Bản án buộc ông Bình phải trả cho ông Nguyễn Thanh Tuấn (Phường 9, TP. Cà Mau) số tiền là 1.050.000.000 và lãi suất chậm thi hành án, nộp án phí số tiền 43.500.000 đồng.

Hiện tại, bàn thờ (Giấy chứng nhận Tổ quốc ghi công, Mẹ Việt Nam Anh hùng, di ảnh, lư hương) của gia đình ông Trần Việt Bình đã được chuyển về UBND Phường 5, được phân công người thắp hương hằng ngày, trong khi chờ gia đình ông Bình di dời về nơi thờ cúng của gia đình.

Tuy nhiên, do ông Bình không có thiện chí và không tự nguyện thi hành án, cố tình lẩn tránh trách nhiệm thi hành, nên chấp hành viên đã ban hành quyết định cưỡng chế, kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Số 20, đường Trần Văn Bỉnh, Khóm 7, Phường 5, TP. Cà Mau, của ông Trần Việt Bình. Thực hiện bán đấu giá vào ngày 5/7/2017.

Trước đó, phía Chi cục Thi hành án dân sự thành phố cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương, Công an tỉnh Cà Mau (nơi ông Bình từng công tác) để tuyên truyền, vận động với mục đích nhận được sự tự nguyện thi hành án của ông Bình, nhưng kết quả không thành.

Đồng thời, sau thi thực hiện bán đấu giá, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố cũng đã thông báo ấn định thời gian để gia đình ông Bình giao tài sản cho người trúng đấu giá. Nếu không thực hiện trên tinh thần tự nguyện thì buộc cơ quan thi hành án phải tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Song, sau hàng loạt những động thái của cơ quan thi hành án, phía gia đình ông Bình vẫn bất hợp tác.

Bàn thờ tượng trưng ngay trước cơ quan Chi cục Thi hành án dân sự TP. Cà Mau để gây áp lực là không phù hợp, gây mất vẻ mỹ quan, tạo dư luận không tốt.

Điều đáng nói là tại thời điểm cưỡng chế, sau nhiều lần tuyên truyền nhưng gia đình ông vẫn không đồng ý di chuyển Bằng liệt sĩ Trần Văn Mạnh và Danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trương Thị Hai đang đặt tại căn nhà Số 20. Việc làm này theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau là để gây áp lực, khó khăn cho cơ quan thi hành án.

Việc thờ cúng liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trương Thị Hai, qua xác minh tại Ban Thương binh – Xã hội Phường 5, TP. Cà Mau, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Cà Mau, thì 2 đơn vị này không quản lý đối tượng được hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nêu trên.

Trong khi đó, xác minh tại UBND Phường 1, TP. Bạc Liêu và được sự cung cấp của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu, được biết ông Trần Việt Bình là đối tượng hưởng chế độ thờ cúng hàng tháng đối với Liệt sĩ Trần Văn Mạnh và hưởng một lần đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trương Thị Hai (ông Bình là cháu). Việc thờ cúng bà Trương Thị Hai tại địa chỉ Số 160/5, đường Lê Duẩn, Khóm 5, Phường 1, TP. Bạc Liêu.

Các quyết định thể hiện ông Trần Việt Bình là đối tượng hưởng chế độ thờ cúng hàng tháng đối với liệt sĩ Trần Văn Mạnh và hưởng một lần đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trương Thị Hai (ông Bình là cháu), việc thờ cúng và hưởng chế độ được thực hiện tại tỉnh Bạc Liêu.

Khi thực hiện cưỡng chế, gia đình ông Bình không di chuyển và không nhận bất cứ tài sản nào cũng như bàn thờ (Giấy chứng nhận Tổ quốc ghi công, Mẹ Việt Nam Anh hùng, di ảnh, lư hương).

Do đó, đối với tài sản cơ quan thi hành án chuyển về kho của đơn vị. Riêng di ảnh, Bằng chứng nhận liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, lư hương, trước khi thực hiện việc cưỡng chế, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố đã xin ý kiến và thống nhất chuyển về UBND Phường 5. Do tại thời điểm cưỡng chế, UBND Phường 5 chưa bố trí được nơi đủ điều kiện nên tạm thời cơ quan thi hành án TP. Cà Mau chuyển về trụ sở. Đến nay cũng đã chuyển về UBND Phường 5 theo đúng như thống nhất ban đầu.

Từ sau khi bị cưỡng chế thi hành án, phía gia đình ông Bình đã có nhiều hành động quá khích, la lối gây mất an ninh trật tự, thậm chí lập bàn thờ tượng trưng ngay trước cơ quan Chi cục Thi hành án dân sự TP. Cà Mau để gây áp lực. Gia đình ông Bình cũng không đồng tình với việc di dời bàn thờ từ Chi cục Thi hành án dân sự TP. Cà Mau sang UBND Phường 5, TP. Cà Mau mà không thông báo trước cũng như hình thức di dời của cơ quan thi hành án dù đã được ngành chức năng thành phố giải thích.

Đồng thời, thời yêu cầu phải di dời bàn thờ về chính ngôi nhà đã bị cưỡng chế để thắp nhang và thực hiện cúng tế để di dời theo phong tục. Liên quan đến vấn đề này, UBND TP. Cà Mau cho rằng là không phù hợp và không thể đáp ứng được, vì nhà này đã cưỡng chế giao cho người mua trúng đấu giá.

Đến chiều 5/12, bàn thờ tượng trưng trên vẫn còn hiện hữu, người nhà ông Bình bố trí người túc trực, che lều bạt, mắc võng ở hàng rào cơ quan Thi hành án dân sự TP. Cà Mau.

Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh: Quá trình tổ chức cưỡng chế thi hành Bản án đối với ông Bình là phù hợp với quy trình, quy định hiện hành. Việc khiếu nại, tố cáo là quyền của công dân song phải thực hiện đảm bảo đúng quy định. Không nên có những hành động quá khích tạo thành những hình ảnh phản cảm, dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, mỹ quan đô thị và công sở.

Bức xúc với Bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau, ông Trần Việt Bình đã gửi đơn đề nghị giám đốc thẩm. Sau khi tiếp nhận đơn, hồ sơ vụ việc, Tòa án nhân dân cấp cao xác định: Không có căn cứ kháng nghị Bản án và việc Bản án tuyên buộc trả cho ông Nguyễn Thanh Tuấn số tiền 1.050.000.000 là đã có lợi cho ông Trần Việt Bình, vì giá trị tài sản tranh chấp được thẩm định khi xét xử là 2.261.000.000 đồng, nhưng ông Tuấn chỉ yêu cầu trả số tiền là 1.050.000.000 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *