Vụ nộp thuế bằng tiền lẻ: Không đủ căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính

Theo báo cáo, làm việc với cơ quan công an, ông Chung Hoàng Kha (người đại diện cho một hộ kinh doanh photocopy, chụp hình ở Ấp 4, xã Thới Bình, huyện Thới Bình) thừa nhận mang tiền lẻ cho cán bộ thuế kiểm thu là vì ghét cán bộ thuế. Làm cho mất thời gian để thỏa mãn bức xúc của ông Kha đối với tiền thuế phải nộp cho Chi cục Thuế huyện Thới Bình.

Còn việc quay video ông Nguyễn Minh Tuấn (Phó đội trưởng Đội Thuế liên xã, thị trấn) đang kiểm tra tiền, phát tán trên mạng xã hội nhằm mục đích kiểm tra số tiền đã nộp; nêu cao tinh thần của cán bộ thu thuế, hết việc, không hết giờ.

Theo Công an huyện Thới Bình, qua điều tra, việc dùng tiền lẻ nộp thuế rồi livestream trên Facebook của ông Kha, không thể phạt hành chính vì không đủ căn cứ.

Việc quay video, ông Kha tự quay, không cho ông Tuấn biết. Và ông Kha cũng đánh máy, in ra giấy để trên bàn trước mặt ông Tuấn, rồi dùng điện thoại quay phát trực tiếp lên mạng xã hội…

Ngoài ra báo cáo cũng thể hiện hành vi của ông Kha dùng tiền mệnh giá nhỏ để nộp thuế và có hành vi xáo trộn tiền sau khi kiểm đếm tiền gây khó khăn cho ông Tuấn… Hành vi này của ông Kha không có căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính. Còn việc quay video chưa có sự đồng ý của ông Tuấn, qua kiểm tra, đoạn video đã được anh Kha gỡ bỏ, cơ quan công an không thu được đoạn video trên, nên không xác định nội dung của các lời bình luận hay nói xấu về ông Tuấn, nên không có căn cứ để xử lý ông Kha.

Báo cáo của Công an huyện Thới Bình cũng nêu việc ông Kha bức xúc ngành Thuế huyện. Do ông Kha có làm đơn, yêu cầu Chi cục Thuế trả lời việc chênh lệch giữa hộ ông với các hộ kinh doanh có mức doanh thu như nhau, nhưng các hộ khác chỉ đóng thuế 378.000 đồng/tháng, còn hộ ông Kha đóng 588.000 đồng/tháng. Chi cục Thuế tiếp nhận đơn, nhưng không trả lời bằng văn bản, mà cán bộ thuế trực tiếp gặp ông Kha, trả lời là hộ ông Kha kinh doanh dịch vụ, còn các hộ khác là kinh doanh gia công, tuy doanh thu bằng nhau, nhưng áp dụng mức thuế khác nhau…

Trước đó, ngày 31/5, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình đã có văn bản chỉ đạo Công an huyện xác minh, làm rõ việc ông Kha dùng tiền lẻ nộp thuế, sau đó phát tán trên mạng xã hội clip quay cảnh cán bộ ngành Thuế đang làm nhiệm vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *