Vùng khó khăn khởi sắc từ đồng vốn chính sách

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thới Bình đặt điểm giao dịch và tổ chức giao dịch trực tiếp tại 100% các xã, thị trấn vào ngày cố định trong tháng, tạo điều kiện thuận tiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.

“Đồng hành” cùng ý chí vươn lên

Tại huyện Thới Bình, những cánh đồng lúa – tôm bạt ngàn, rau màu thẳng tắp, những con đường trải nhựa, nhà mới xây dành cho người nghèo và bà con dân tộc thiểu số đang được hình thành. Với vùng quê này, để giảm nghèo bền vững, ngoài việc lựa chọn các mô hình kinh tế hiệu quả, thông qua các chính sách, chương trình dự án của Nhà nước, địa phương luôn xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, trong đó chú trọng khai thác nguồn vốn chính sách, lồng ghép việc sử dụng nguồn vốn chính sách với chuyển giao khoa học – kỹ thuật, khuyến nông nhằm giúp người nghèo, hộ khó khăn phát triển sinh kế.

Ông Hồng Hoài Hận, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thới Bình, cho biết: “Người dân huyện chủ yếu sản xuất nông nghiệp nên điều kiện để tăng thu nhập, ổn định đời sống là rất khó khăn. Với tình hình đó, đồng vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất kinh doanh là nguồn lực quan trọng đối với bà con”.  Theo đó, Ngân hàng CSXH huyện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng mạng lưới tại các xã thuộc diện thụ hưởng chính sách, nhằm đem đồng vốn ưu đãi đến với người dân: Tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức đoàn thể của địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền ngay từ cơ sở thông qua các tổ chức hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm vay vốn… Ngân hàng CSXH huyện đặt điểm giao dịch và tổ chức giao dịch trực tiếp tại 100% các xã, thị trấn vào ngày cố định trong tháng, tạo điều kiện thuận tiện cho việc giải ngân vốn cho người dân, thu nợ và thu lãi. Cán bộ Ngân hàng trực tiếp hướng dẫn cho các tổ tiết kiệm và vay vốn, các hộ dân xây dựng phương án sản xuất, lập hồ sơ theo quy định để đủ điều kiện vay vốn, đồng thời Ngân hàng cử cán bộ trực tiếp xuống các ấp tư vấn cho các hộ nhằm giúp cho các hộ thuộc diện thụ hưởng sử dụng nguồn vốn này hiệu quả nhất. “Hiện nay, Ngân hàng CSXH huyện Thới Bình đã triển khai chương trình cho các hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn vay với tổng dư nợ 52.580 triệu đồng, với 3.198 hộ vay vốn”, ông Hận cho biết thêm.

Gia đình anh Từ Hoàng Anh (Ấp 5, xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình) là một trong những điển hình thoát nghèo, nay đã và đang vươn lên làm giàu nhờ nguồn tín dụng đối với hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn. Trong căn nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi, anh Hoàng Anh phấn khởi kể về những nỗ lực của gia đình cũng như sự đồng hành của nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn trong nhiều năm qua. Năm 2010, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, khi được vay vốn tín dụng ưu đãi, có chút kinh nghiệm về sửa chữa điện cơ, anh mở tiệm tại nhà, vợ anh mua tôm, cua của bà con hàng xóm mang ra TP. Cà Mau bán. Siêng năng, cần cù, chịu khó, lấy công làm lời, cộng thêm nguồn vốn tín dụng, đã giúp gia đình anh Hoàng Anh thoát nghèo vào năm 2014, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu và giúp các con anh được học hành đàng hoàng.

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Từ Hoàng Anh mở tiệm sửa chữa điện cơ tại nhà, có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Góp sức cho vùng quê ấm no

Chị Trương Thị Hằng, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Lộc Đông: “Những năm vừa qua, nhờ có sự hỗ trợ vốn từ các chương trình tín dụng chính sách đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách của xã đầu tư phát triển kinh tế. Nhờ đó, số hộ có đời sống ổn định, thu nhập cao cũng tăng nhanh, năm sau nhiều hơn năm trước”. Hiện toàn xã có 441 hội viên phụ nữ vay vốn chính sách chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất kinh doanh.

Sử dụng 20 triệu đồng tiền vay từ chương trình tín dụng hộ nghèo, chị Lê Thị Mẫn (Ấp 4, xã Tân Lộc Đông) mở tiệm tạp hóa nhỏ và nuôi 4 con dê giống, đến nay nhân giống ra được 9 con, nuôi thêm gà, vịt. Nhờ tiết kiệm chi tiêu, chị mua được 0,2ha đất ruộng, có tiền sửa lại căn nhà xiêu vẹo trước kia. “Gia đình tôi có được tất cả như hôm nay là từ đồng vốn ưu đãi đấy”, chị Mẫn xúc động bộc bạch.

Gia đình chị Lê Thị Mẫn (Ấp 4, xã Tân Lộc Đông) là một trong số hộ sử dụng có hiệu quả đồng vốn vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

Để vùng quê Tân Lộc Đông ngày nay no đủ, bình yên, bà con nơi đây ghi nhận sự chung tay, góp sức của Ngân hàng CSXH huyện thông qua việc tổ chức hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước trên địa bàn. Thời gian qua, Ngân hàng CSXH tỉnh cũng như huyện đã đổi mới phương thức quản lý, đầu tư vốn tín dụng chính sách, giúp đỡ nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên làm chủ cuộc sống.

Chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn do Ngân hàng CSXH thực hiện đã và đang đạt được những kết quả rõ rệt. Chương trình cho vay đúng đối tượng, hộ vay được cả ngân hàng và cộng đồng cùng giám sát nên sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, hoàn trả vốn vay đúng kỳ hạn. “Thời gian tới, những người làm tín dụng chính sách ở Cà Mau vẫn luôn tận tâm, bền bỉ, đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, đoàn thể chuyển nguồn vốn kịp thời tới mọi vùng miền, đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần thiết thực trong công cuộc giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới”, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Ngọc Thanh khẳng định.

Chương trình tín dụng đối với hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn được thực hiện từ năm 2007, với mức cho vay tối đa đến 30 triệu đồng/hộ, không phải thực hiện bảo đảm tiền vay; trên 30 – 100 triệu đồng thì phải thực hiện bảo đảm tiền vay bằng tài sản hình thành từ vốn vay. Đến năm 2016, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế vùng khó khăn, chương trình cho vay được điều chỉnh, theo đó, mức vay đối với hộ gia đình sản xuất kinh doanh tăng lên tối đa đến 50 triệu đồng; trên 50 – 100 triệu đồng phải thực hiện bảo đảm tiền vay bằng tài sản hình thành từ vốn vay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *