Vùng quê yên bình nhờ “ánh sáng an ninh”

Mô hình thiết thực được nhân dân đồng tình hưởng ứng rất cao.

Công trình Ánh sáng an ninh được Xã đoàn Thanh Tùng phối hợp với Công an xã triển khai tại ấp Phú Quý vào cuối tháng 3/2020. Công trình trải dọc tuyến lộ lớn ngang ấp với chiều dài hơn 4km, có 70 hộ dân sinh sống hưởng thụ. Mô hình Ánh sáng an ninh được Xã đoàn, Công an xã triển khai vận động nhân dân xây dựng cột cờ kiểu mẫu từ năm 2019. Xã đoàn và Công an xã vận động kinh phí, lực lượng gắn thêm bóng đèn, kéo điện và hỗ trợ các gia đình lắp đặt theo chân cột cờ sẵn có.

Ông Cao Phương Kia, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Nhân dân ấp Phú Quý, cho biết: “Khi được thông tin Xã đoàn, Công an xã sẽ triển khai mô hình tại ấp, Chi bộ tiến hành vận động trong đảng viên. Sau đó chia lực lượng vận động đến từng hộ dân. Chỉ sau 2 tiếng đồng hồ bà con đều đồng ý thực hiện. Mục tiêu duy nhất là giúp người dân đi lại vào buổi tối thuận lợi, buổi sáng đi tập thể dục an toàn hơn. Công trình đã góp phần chống được tệ nạn xã hội tại ấp. Đây cũng là bước phát triển mới cho bộ mặt nông thôn, bà con thấy mô hình thiết thực nên đồng thuận rất cao”.

Là thủ lĩnh thanh niên tại địa bàn và đi trực tiếp đến từng hộ, lắp bóng đèn cho người dân, anh Nguyễn Tuấn Dũ, Bí thư Xã đoàn Thanh Tùng, cho biết: “Đây là ấp thứ 2 tại xã được triển khai mô hình Ánh sáng an ninh, công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ xã. Trong tháng 3, tình hình dịch bệnh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động Tháng Thanh niên, tuy nhiên, Xã Đoàn cũng lựa chọn những mô hình phù hợp để triển khai trong đoàn viên. Đồng thời Xã đoàn cũng tích cực vận động người dân vừa sử dụng, vừa bảo vệ công trình Ánh sáng an ninh”.

Đến nay, Huyện đoàn Đầm Dơi đã vận động, chỉ đạo các cơ sở đoàn triển khai được 5,7km công trình thắp sáng đường quê. Ngoài ra, tại 12 xã, 301 hộ, mô hình Ánh sáng an ninh đã thắp sáng 27,3km lộ giao thông nông thôn. Tổng kinh phí vận động thực hiện các mô hình trên 200 triệu đồng. Điều phấn khởi là công trình nhận được sự đồng hành của các hộ gia đình trên các tuyến đường triển khai mô hình. Đoàn viên và các đơn vị hỗ trợ dụng cụ, đèn, thi công lắp đặt. Các hộ chịu trách nhiệm bảo quản, tắt mở đèn cũng như đóng thêm một khoản tiền điện vào mỗi tháng.

Những trụ đèn được dựng lên sẽ mang đến ánh sáng tạo thuận lợi cho đời sống người dân tại địa bàn.

Ông Nguyễn Minh Tiến, người dân ấp Phú Quý, chia sẻ việc đóng thêm một tháng hơn 10 ngàn đồng tiền điện cũng không đáng kể, gia đình sẵn sàng chi và duy trì thực hiện mô hình.

Nói về hiệu quả của các công trình thắp sáng tuyến lộ giao thông nông thôn, Trung tá Hồ Chí Dũng, Trưởng Công an xã Thanh Tùng, cho biết: “Đây là một trong những mô hình Dân vận khéo được đơn vị triển khai tại địa bàn trong năm 2020. Nhìn vào thực tế của mô hình trên, thời gian qua ghi nhận những thay đổi tích cực. Ví dụ như trước đây, ở địa bàn có một số nhóm thanh niên móc pô xe. Qua mô hình người dân phát hiện và báo Công an xã kịp thời xử lý các đối tượng, có biện pháp giáo dục, răn đe phù hợp để không xảy ra hậu quả đáng tiếc. Đồng thời tình hình trộm cắp cũng hạn chế, quản lý các đối tượng đến địa bàn cũng dễ dàng hơn nhờ ánh sáng từ hệ thống đèn lắp đặt và được mở mỗi đêm”.

Tổng kết năm 2019, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã triển khai vận động người dân treo bóng đèn thắp sáng đường quê, tuyến đường an ninh với chiều dài hơn 28,7km với kinh phí 845 triệu đồng. Từ những bóng đèn điện được thắp sáng vào mỗi khi trời tối, vùng quê bình yên hơn, người dân cũng thuận lợi hơn trong đời sống. Thắp sáng đường quê hay Ánh sáng an ninh, chính từ những hiệu quả thực tế đã gắn kết công trình thanh niên với địa bàn, được người dân đồng tình thực hiện vì bà con chính là người hưởng thụ và cũng góp sức giữ gìn mô hình ý nghĩa trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *