Xã anh hùng khởi sắc

Phát huy truyền thống cách mạng, những năm qua, Đảng bộ và nhân dân trong xã chung sức vượt qua khó khăn, thi đua lao động sản xuất, góp phần xây dựng xã ngày thêm phát triển, đời sống người dân từng ngày được nâng lên. Ông Võ Văn Liêu, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Phích, cho biết: “Nếu như năm 2004, tuyến lộ Kênh Nam Rạch Chệt (Ấp 3) là công trình đầu tiên lộ xóm ấp được khởi công xây dựng bằng bê-tông, dài trên 1.800m theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, thì giờ đây, 20/20 ấp đều có lộ bê-tông, dài 256km, trong đó 35km đường liên xã, 221km đường liên ấp, liên xóm, trị giá hàng trăm tỷ đồng, từ đó đã góp phần hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới”.

Anh Trịnh Quốc Khải, hàng năm thu nhập trên 80 triệu đồng từ cây ăn trái.

Bà Trần Thị Quyên (Ấp 6), hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở, phấn khởi: “Năm 2018, được Nhà nước xét hỗ trợ 40 triệu đồng, cùng với vốn tích lũy của gia đình, tôi xây dựng được căn nhà bán cơ bản, ngang 4,5m, dài 13,5m, tổng trị giá trên 65 triệu đồng. Có được căn nhà ở ổn định, tôi an tâm lao động sản xuất, phấn đấu vươn lên thoát nghèo”.

Trong 10 năm qua, Đảng bộ xã luôn quan tâm triển khai thực hiện chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng trên 500 căn Nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở; Nhà vì người nghèo; các chương trình dự án về hỗ trợ vốn sản xuất kinh doanh vùng đặc biệt khó khăn; vốn Chương trình 135 được triển khai đến người dân, từ đó góp phần cho công tác giảm nghèo ở xã. Tính đến thời điểm này, hộ nghèo của xã còn 7,78%, giảm gần 20% so với thời điểm năm 2008. Điều đáng mừng nhất là hiện nay xã không còn gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo.

Bên cạnh đó, phong trào nông dân thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi được nông dân tích cực tham gia, tiêu biểu là mô hình trồng chuối xiêm kết hợp với trồng màu của chị Phạm Hồng Phượng (Ấp 14). Với 1ha đất bờ xáng, chị Phượng đã đầu tư thực hiện mô hình trồng chuối xiêm, cho thu nhập ổn định. Không chỉ tận dụng tốt diện tích đất trống, chị Phượng còn tận dụng diện tích mặt nước để trồng các loại rau màu kết hợp nuôi cá đồng. Bông súng, rau ngò om, rau nhúc… hàng năm cho thu nhập trên 40 triệu đồng.

Tuyến lộ đông Cái Tàu được nâng cấp, tạo điều kiện cho người dân và học sinh đi lại dễ dàng.

Ông Trịnh Quốc Khải (Ấp 10) cho biết: “Trước đây vùng đất này nhiễm phèn nặng, sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Quyết tâm bám trụ, tôi mạnh dạn lên liếp bao khuôn trồng cây ăn trái và hoa màu. Nhờ chăm sóc tốt, hàng năm thu hoạch trên 80 triệu đồng, từ đó cuộc sống gia đình ổn định hơn”.

Ông Dư Tuấn Anh, cán bộ hưu trí Ấp 3, nhìn nhận: Từ khi phát động phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đến nay, đời sống của người dân ngày càng phát triển, bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc. Tệ nạn xã hội được đẩy lùi, kinh tế phát triển, nhân dân trong ấp rất nhiệt tình ủng hộ phong trào này”.

Ông Võ Văn Liêu cho biết: “Bên cạnh kết quả đạt được, hiện nay xã có tỷ lệ hộ nghèo còn cao, mức thu nhập bình quân chung đầu người đạt xấp xỉ 30 triệu đồng/năm, còn thấp. Đảng bộ xã Nguyễn Phích tập trung mọi nguồn lực cho xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, triển khai thực hiện tốt các mô hình sản xuất có hiệu quả, đồng thời liên kết với các nhà đầu tư tìm hướng đi cho nông dân sản xuất được bền vững tăng thêm thu nhập, phấn đấu đến cuối năm 2020 xã hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *