Xã duy nhất của huyện không còn hội viên cựu chiến binh nghèo, cận nghèo

Hội Cựu chiến binh xã Hiệp Tùng có 175 hội viên, sống chủ yếu bằng nghề nuôi trồng thủy sản. Xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh xã đã phát động phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đến từng cán bộ, hội viên.

Theo đó, Hội huy động nguồn lực từ cán bộ, hội viên để thực hiện chương trình xây dựng nhà Nghĩa tình đồng đội, giúp cho hội viên có nơi ăn chốn ở ổn định. Đồng thời, để thực hiện có hiệu quả và đi vào chiều sâu, Hội Cựu chiến binh xã còn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau bằng việc xây dựng Quỹ Đồng đội, hỗ trợ phát triển kinh tế. Đến nay, quỹ của Hội được 920 triệu đồng, mỗi tháng có hàng trăm hội viên vay, mượn với số tiền ít nhất là 5 triệu đồng và nhiều nhất là 20 triệu đồng tùy vào điều kiện và nhu cầu sản xuất của hội viên.

Bà Trần Kim Anh, hội viên Ấp 5, xã Hiệp Tùng, chia sẻ: “Năm 2014, tôi được các cấp Hội Cựu chiến binh đến bàn giao căn nhà Nghĩa tình đồng đội. Cùng với đó, hàng tháng tôi còn được Hội Cựu chiến binh xã cho mượn và vay vốn để đầu tư sản xuất. Chính vì vậy, đến năm 2015, tôi làm đơn xin thoát nghèo”.

Ông Nguyễn Văn Tửng sử dụng nguồn vốn vay từ Quỹ hội đề đầu tư trồng rau màu.

Cũng là hội viên ở ấp Hiệp Tùng, ông Nguyễn Văn Tửng chia sẻ: “Những năm qua, nhờ đồng vốn trong Hội Cựu chiến binh xã, tôi đầu tư cây, con giống để phát triển sản xuất, trồng rau màu. Đối với nguồn vốn vay của Quỹ hội, có thể vay tối đa là 20 triệu đồng, sau 3 tháng sẽ trả và có thể tiếp tục vay lại được, nên không gây khó khăn cho việc hoàn vốn của gia đình tôi. Qua nhiều lần vay để sử dụng vào các mục đích khác nhau, hiện nay đời sống kinh tế gia đình phát triển hơn trước nhiều”.

Những năm qua, nhờ biết khơi dậy sức mạnh của tập thể, cách làm hay, phù hợp với điều kiện kinh tế cùng với sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của từng hội viên mà đến năm 2016, trên địa bàn xã không còn hội viên cựu chiến binh là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đồng thời, hiện nay có 100% hội viên cựu chiến binh tham gia Bảo hiểm y tế.

Ngoài thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, hội viên cựu chiến binh xã Hiệp Tùng còn gương mẫu thực hiện các phong trào: Bảo vệ môi trường, trồng hàng rào cây xanh, xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đồng thời, với nguồn lực của mình, hàng năm, Hội Cựu chiến binh xã Hiệp Tùng còn đóng góp 6 triệu đồng về Hội Cựu chiến binh huyện Năm Căn, để Huyện hội hỗ trợ cho các xã, thị trấn xây dựng nhà Nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Ông Trần Văn Kiệt, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hiệp Tùng, cho biết: “Trong thời gian qua, Hội đã tích cực vận động sự đóng góp của từng hội viên, huy động có hiệu quả nguồn quỹ để giúp nhau giảm nghèo, cải thiện đời sống. Đặc biệt là sự phấn đấu không mệt mỏi của từng hội viên. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục phát động trong từng hội viên tham gia các hoạt động giúp nhau, không để xảy ra trường hợp bị tái nghèo, cận nghèo”.

Với những hoạt động đa dạng, phong phú, Hội Cựu chiến binh xã Hiệp Tùng đã khơi dậy phong trào cựu chiến binh thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững trong toàn Hội. Đồng thời, qua đây thúc đẩy các thế hệ cựu chiến binh xã Hiệp Tùng nói riêng, toàn huyện Năm Căn nói chung phát huy bản chất, truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục đóng góp công sức vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *