Xã Khánh Tiến: Còn nhiều tiêu chí “non”

Đoàn chia ra thành nhiều tổ đến tìm hiểu, kiểm tra thực tế từng ấp.

Có 12 ấp, là xã bãi ngang ven biển, còn nhiều khó khăn khi xây dựng Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, Khánh Tiến là xã thứ 2 trong 5 xã chỉ đạo điểm xây dựng NTM của tỉnh năm 2018.

Qua gần 8 năm xây dựng NTM, xã được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm đầu tư trên các lĩnh vực, nhất là lộ giao thông nông thôn luôn được ưu tiên đầu tư đáng kể, do đó hiện nay xã đã có hệ thống giao thông nối liền với các xã lân cận, lộ liên xã có ô tô về tới trung tâm xã, trục ấp liên ấp. Đến thời điểm hiện tại xã đạt 18/19 tiêu chí.

Trên địa bàn xã có 1 hợp tác xã, 4 tổ hợp tác và 6 cơ sở sản xuất giống thủy sản các loại; 16 hộ kinh doanh, mua bán các ngành hàng bách hóa tổng hợp… Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 41,65 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đơn chiều từ hơn 15,31% (năm 2016) nay giảm còn 3,65% theo chuẩn đa chiều.

Xã có 9/12 ấp được công nhận đạt chuẩn “Ấp Văn hóa”, chiếm 75%; có 12/12 ấp đã xây dựng Quy ước ấp văn hóa, được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đã triển khai đến từng hộ dân để thực hiện. Từ đó, góp phần xây dựng và thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tình làng, nghĩa xóm được thắt chặt, mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ được hạn chế, kinh tế xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần người dân được nâng lên.

Ông Hồ Ngọc Tấn, Chánh Văn phòng Điều phối các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh, cho biết: “Hầu hết các tiêu chí đạt ở các ấp, nhưng vẫn còn nhiều tiêu chí đạt “non”, nhất là về tiêu chí môi trường, điện, hình thức sản xuất, đẩy mạnh tuyên truyền về trực quan, cảnh quan xanh – sạch – đẹp cần được quan tâm hơn. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo của Ấp 5 và Ấp 6 còn khá cao”.

Tại Ấp 8 còn một bộ phận người dân tổ chức đá gà, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Vấn đề này cần được chấn chỉnh ngay, đoàn thể cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để giữ vững tiêu chí số 19, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn dân cư.

Tại buổi làm việc, ông Tấn đề nghị huyện, xã cần quan tâm hơn nữa công tác vệ sinh môi trường, tổ chức sản xuất; đẩy nhanh các công trình do huyện làm chủ đầu tư…

Nếu sau 15 ngày xã khắc phục được các hạn chế nêu trên thì xã gửi báo cáo về tỉnh. Đoàn sẽ tiến hành hội thẩm định lại từng tiêu chí một. Sau đó sẽ báo cáo lên Hội đồng thẩm định tỉnh xem xét, bỏ phiếu, trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Khánh Tiến đạt chuẩn NTM trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *