Xã Lý Văn Lâm xuất hiện nhiều điểm sạt lở nguy hiểm

Ông Trần Quyết Toán, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, tình hình sạt lở tại địa phương có nhiều diễn biến phức tạp. Sạt lở xảy ra nhiều tại tuyến kênh Bà Điều – Bào Sơn, tuyến Ngọn Bào Sơn và tuyến kênh Lung Môn.

Đáng quan tâm là tại hai tuyến Bà Điều – Bào Sơn (kênh Chòi Ngói) và Ngọn Bào Sơn có chiều dài khoảng 3.000m, hiện mực nước đã cạn kiệt, nước trong kênh còn khoảng 0,3m, hai bên bờ kênh đã xuất hiện sạt lở đất, các vết nứt đang có khả năng sạt lở thêm.

Tại tuyến kênh Bà Điều – Bào Sơn có 2 điểm sạt lở với tổng chiều dài là 33,5m, có vết nứt ăn sâu vào chân lộ bê tông hiện hữu từ 0,5 – l,5m. Tại tuyến kênh Ngọn Bào Sơn có 3 điểm sạt lở với tổng chiều dài 70m, ăn sâu vào chân bờ kênh từ 0,5 – 1m. Ngoài ra, tại vị trí lân cận điểm sạt lở xuất hiện khe nứt có dấu hiệu tiếp tục sụt lún và sạt lở thêm.

Tại tuyến kênh Lung Môn, dọc tuyến lộ bê tông cũng đã xảy ra 1 điểm sạt lở có chiều dài hơn 24m, hiện nay có nhiều vết rạn nứt có nguy cơ tiếp tục sạt lở. Bên bờ trái của tuyến kênh xảy ra 5 điểm sạt lở có chiều dài khoảng 76m và còn nhiều điểm có hiện tượng tiếp tục bị sạt lở.

Một điểm sạt lở tại tuyến kênh Lung Môn (ấp Ông Muộn).

Theo đánh giá của ngành chức năng thành phố, nguyên nhân sạt lở là do các tuyến kênh hiện nay có cao trình đáy kênh còn rất sâu, đặc điểm khu vực là khép kín giữ ngọt, lượng phù sa để bồi lắng lòng kênh rất ít, nên khi mực nước trong kênh hạ xuống dễ gây nên sạt lở. Đồng thời, do hiện nay vào mùa khô, nhu cầu cần bơm lấy nước để tưới cho lúa và hoa màu, dẫn đến mực nước trong các kênh xuống thấp rất nhanh, làm cho đất co nhót, mất nước nhanh khiến đất mất liên kết, làm xuất hiện các vết nứt và gây ra sạt lở, sụt lún bờ kênh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *