Xã Tân Hải, huyện Phú Tân: Khai giảng 2 tuần – 39 học sinh chưa được đến lớp

Mỗi ngày trôi qua là sự trông đợi, khát khao con chữ của các em học sinh nơi đây.

Theo nội dung đơn yêu cầu: Đầu năm học 2016 – 2017, phụ huynh các ấp trên nộp hồ sơ cho con mình vào Trường THCS Phú Tân để học lớp 6. Đến ngày 7/9 chưa thấy nhà trường gọi học, phụ huynh cùng nhau đến trường và được mời họp với lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, lãnh đạo xã Tân Hải, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Hải (xã Tân Hải) và Trường THCS Phú Tân (xã Phú Tân).

Cụ thể, các lãnh đạo cho rằng, Trường THCS Phú Tân năm học này chỉ tiêu tuyển sinh 8 lớp 6, nên chỉ ưu tiên cho con em trên địa bàn, còn học sinh xã Tân Hải thì học tại Trường THCS Tân Hải mới đúng tuyến.

Hồ sơ vào lớp 6 vẫn còn tại nhà.

Phụ huynh trình bày, do địa bàn ấp Tân Phong và ấp Cái Cám và một phần ấp Tân Điền, ấp Thanh Bình cách Trường THCS Tân Hải khoảng 9km, trong khi đó cách Trường THCS Phú Tân chỉ khoảng 3,5km. Chính vì thế, nhiều năm qua, học sinh ở các ấp trên đều chọn trường gần nhà để học. Tuy nhiên năm nay các trường lại siết chặt tuyển sinh đầu cấp, nên nhiều phụ huynh “dở khóc dở cười”.

Chị Trần Thị Cảnh nghẹn ngào, tôi có 3 đứa con, gia cảnh khó khăn cũng cố gắng bươn chải lo cho chúng được đi học, đứa học lớp 10 vừa học xong tại Trường THCS Phú Tân, còn đứa lớp 9 cũng đang học ở đó, còn đứa nhỏ năm nay vô lớp 6, không hiểu sao trường lại không nhận.

Ông Trịnh Hoàng Lân, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phú Tân, cho biết: “Trường bắt đầu tuyển sinh lớp 6 từ ngày 1 – 3/7, đối với những trường hợp trái tuyến, bộ phận tuyển sinh ghi danh sách, xin ý kiến của phòng. Việc trường không nhận các cháu trên địa bàn Tân Hải vào học là thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Các phụ huynh nghẹn ngào xem lại thành tích học tập của con.

“Đầu tháng 7, các trường đều có kế hoạch tuyển sinh, để bảo đảm chất lượng dạy – học, hiện Trường THCS Phú Tân đã có 34 lớp, gần 1.300 học sinh các khối. Nếu tăng thêm lượng học sinh, hoặc mở thêm lớp sẽ rất khó đáp ứng về phòng học, giáo viên. Chúng tôi đang tham mưu và chờ hướng chỉ đạo của UBND huyện”.

Ông Huỳnh Hùng Cường, Trưởng phòng Giáo dục huyện Phú Tân.

Ông Lân cũng cho biết thêm, đến nay trường đã tuyển đủ 8 lớp 6, với 289 học sinh.

Chị Nguyễn Lệ Quyên xúc động: “Vợ chồng tôi chỉ có đứa con gái duy nhất, bé ham học, học giỏi lắm, mấy ngày nay cứ nhìn đống sách vở mà khóc hoài, cứ hỏi này hỏi nọ, động viên con mà lòng đau lắm. Từ nhỏ cháu đã yếu, bây giờ hàng tháng phải đi bệnh viện, thử hỏi làm sao tôi yên tâm để cháu đạp xe đi đường xa đến 9km, suốt 4 năm liền”.

Cả hai trường đều đạt chuẩn Quốc gia, chất lượng dạy và học cũng không hơn kém, vấn đề ở đây là do đặc thù nơi ở chứ không phải “được voi đòi tiên” như một vị lãnh đạo xã Tân Hải đã nói trước cuộc họp dân. “Con chúng tôi chỉ 11 – 12 tuổi phải đạp xe đường xa, nhiều đoạn vắng vẻ, có khi học 2 buổi về trễ thì đâu yên tâm được”, anh Nguyễn Anh Tuấn lo lắng. Tuần vừa rồi, lãnh đạo xã xuống họp dân nói, giờ chỉ còn Trường THCS Tân Hải và Trường THCS Mỹ Bình còn nhận học sinh, trong khi đó Trường THCS Mỹ Bình cũng không mấy gần lại còn khó đi hơn đến Trường THCS Tân Hải.

Bí thư Chi bộ ấp Tân Phong, ông Huỳnh Hùng bộc bạch: “Trong các buổi họp dân, xã có hứa sẽ hỗ trợ 10.000 đồng/học sinh/ngày nhưng xem ra không mấy khả quan, bởi suốt 4 năm học, gần 40 cháu đâu phải số tiền nhỏ. Tình trạng này đã từng xảy ra trước đây, nay lập lại, nếu địa phương và ngành chức năng không có giải pháp hiệu quả thì sẽ còn kéo dài những năm học tới hoặc có thể một số điểm trường tiểu học sẽ thiếu học sinh lớp 5, vì xin chuyển qua xã Phú Tân học trước để tiện xin vào lớp 6”.

Vùng nông thôn sông nước, đi lại khó khăn, ông Hùng cho rằng đối với những địa bàn giáp ranh cần có cơ chế tuyển sinh đặc thù, tạo điều kiện thuận lợi nhất để học sinh đến trường, chẳng phải ngành Giáo dục đã từng thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế học sinh bỏ học nửa chừng hay sao?

Tập vở, đồng phục, xe đạp mới đã chuẩn bị chờ đến trường, mỗi ngày trôi qua là sự trông đợi, khát khao con chữ của gần 40 học sinh và sự lo toan bộn bề của những nông dân tay lầm chân bùn, mong muốn đường đến trường con em mình được thuận lợi để họ yên tâm làm ăn. Thiết nghĩ ngành chức năng sớm vào cuộc, tháo gỡ khó khăn giúp các em kịp bước đến trường, viết tiếp ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn.

Ông Trương Hoàng Khải, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân:

Hiện Trường THCS Tân Hải và Trường THCS Mỹ Bình đang thiếu học sinh, chúng tôi đã và đang tiếp tục chỉ đạo Phòng Giáo dục phối hợp cùng địa phương vận động phụ huynh cho con em vào học 2 trường này.

PV: Thời gian vào năm học đã quá muộn, ông có tính đến phương án không vận động được?

Ông Trương Hoàng Khải: Chúng tôi cũng dự trù phương án mở cho những học sinh thật sự có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt, để các em sớm đến trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *